"Phát lộ" sếp nhận lương hơn 2,6 tỷ đồng/năm

  • 25/01/2014 21:32
  • 0 bình luận
  • Thành Nam
  • In bài
ANTĐ - UBND TP Hồ Chí Minh vừa tiếp tục phát hiện sếp doanh nghiệp nhận lương khủng cao hơn 2,6 tỷ đồng/năm. Trước đó, TP này cũng đã xử lý 4 sếp doanh nghiệp công ích vì nhận lương khủng sai quy định, từ 2,2 - 2,6 tỷ đồng/năm.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh, ông Lê Mạnh Hà, UBND TP vừa rà soát lương thưởng và phát hiện có lãnh đạo doanh nghiệp lương cao hơn 2,6 tỷ đồng/năm.  

Đáng chú ý, mức thu nhập của vị này còn cao hơn 4 sếp doanh nghiệp công ích đã bị xử lý trong năm 2013. Cụ thể, so với mức lương 2,2 - 2,6 tỷ đồng/năm đã được xác định của một số sếp doanh nghiệp công ích đã bị TP xử lý kỷ luật, có lãnh đạo doanh nghiệp nhận lương ở mức còn cao hơn nhiều.

Dù vậy, Phó Chủ tịch UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, mức lương chi trả cao chót vót kể trên tới nay vẫn chưa thể phân định rõ đúng hay là sai bởi các vị trí lãnh đạo này đều kiêm nhiệm nhiều chức vụ. Trong đó, lương kiêm nhiệm cao hơn nhiều so với lương trả cho chức vụ chính.

Ông Lê Mạnh Hà nói: “Trong vài ngày tới, UBND TP sẽ có ý kiến chính thức với Bộ LĐ-TB&XH để xem xét, làm rõ đúng sai trong việc chi trả này...”

"Phát lộ" sếp nhận lương hơn 2,6 tỷ đồng/năm ảnh 1

Trong khi các sếp thu nhập “khủng”, hàng trăm nghìn lao động không có thưởng Tết

Trong khi đó, theo Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Phạm Thị Hải Chuyền, năm nay, do tình hình khó khăn, có khoảng 140.000 lao động không có thưởng Tết. Trong các doanh nghiệp có thưởng Tết, mức thưởng năm 2014 gần như không tăng.

Bà Phạm Thị Hải Chuyền nói: “Năm ngoái, mức thưởng Tết cao nhất cho người lao động là 670 triệu đồng thì năm nay là 703 triệu đồng (tăng 9,3%), đều nằm ở khối doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, năm nay, có tới 140.000 lao động không có thưởng Tết”.

Trước đó, kết luận thanh tra của UBND TP Hồ Chí Minh cho biết, 4 công ty công ích của TP là Công ty TNHH một thành viên Thoát nước đô thị, Công ty TNHH một thành viên Công trình giao thông Sài Gòn, Công ty TNHH một thành viên Công viên cây xanh và Công ty TNHH một thành viên Chiếu sáng công cộng đã chi lương lãnh đạo cao bất thường, gấp hàng chục lần so với người lao động. Cao nhất là lương của Giám đốc Công ty thoát nước đô thị với 2,6 tỷ đồng/năm.

Sau đó, Ban thường vụ Thành ủy TP Hồ Chí Minh nhận định các vi phạm này làm mất uy tín của tổ chức, cơ quan, đơn vị nơi công tác; mất đoàn kết nội bộ, gây dư luận xấu, bức xúc trong cán bộ, đảng viên và nhân dân... 6 vị Giám đốc, Chủ tịch Hội đồng thành viên đã bị cách chức, đồng thời 2 Giám đốc tại 4 công ty công ích trên cũng bị buộc thôi việc. Thành ủy đã khai trừ Đảng 2 người, đình chỉ tất cả chức vụ trong Đảng 2 người và cách chức Đảng ủy viên Đảng ủy công ty với 3 người.

Tin cùng chuyên mục