Phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương

  • 03/12/2013 07:31
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Dự báo tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô tiếp tục phải đối mặt với những khó khăn, thử thách trong năm 2014, đồng chí Phạm Quang Nghị, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh: “Nguyện vọng của nhân dân và dư luận xã hội đòi hỏi chúng ta phải không ngừng mở rộng và phát huy dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch, nhưng đồng thời cũng yêu cầu chúng ta phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Những vụ việc vi phạm đã được phát hiện cần phải được xử lý thật sự nghiêm minh để làm bài học giáo dục và răn đe...”. 
Phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 1
Đồng chí Phạm Quang Nghị chỉ rõ: Giải quyết tốt hơn nữa 
vấn đề việc làm và đời sống của nhân dân

Nhiều lĩnh vực chuyển biến tích cực

Đánh giá tình hình phát triển kinh tế xã hội năm 2013, Bí thư Thành ủy Phạm Quang Nghị chỉ ra rằng, đây là năm TP phải tập trung triển khai các nhiệm vụ trong điều kiện còn rất nhiều khó khăn, thử thách. Tuy đã ngăn chặn được suy giảm, nhưng vẫn còn nhiều khó khăn. Lạm phát đã được kiềm chế, nhưng vẫn còn tiềm ẩn nguy cơ tăng trở lại. Nhiều doanh nghiệp giải thể, ngừng hoạt động hoặc đình trệ sản xuất, kinh doanh. Một bộ phận người lao động thiếu việc làm, ảnh hưởng tới thu nhập, đời sống.

“Trong bối cảnh đó, với tinh thần tích cực, nghiêm túc thực hiện các chủ trương, quyết sách của Đảng và Chính phủ, sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành tập trung, kiên quyết của Thành ủy - HĐND - UBND TP cũng như sự nỗ lực của các cấp, các ngành, các thành phần kinh tế và nhân dân, Thủ đô kinh tế Hà Nội tiếp tục đạt mức tăng trưởng khá, quý sau cao hơn quý trước. Tổng sản phẩm trên địa bàn dự kiến cả năm tăng 8,25%”, Bí thư Thành ủy cho biết. 

Thực hiện cải cách hành chính theo tinh thần “Năm kỷ cương hành chính” đã tạo ra chuyển biến rõ nét trong kỷ luật, kỷ cương công vụ. Nhiều công trình hạ tầng giao thông được đẩy nhanh tiến độ đã góp phần tích cực giảm ùn tắc giao thông. Những trường hợp xây dựng sai phép nghiêm trọng đều được xử lý nghiêm, có nhiều chuyển biến tiến bộ trong quản lý xây dựng và trật tự đô thị. 

Sự nghiệp văn hóa, giáo dục, khoa học - công nghệ và y tế tiếp tục phát triển. Chương trình xây dựng nông thôn mới được triển khai tích cực, đạt được những kết quả nổi bật. An sinh xã hội luôn được chú trọng. An ninh chính trị, trật tự an toàn xã hội được giữ vững...

Phát huy dân chủ, tăng cường kỷ luật, kỷ cương ảnh 2
Năm 2014, thành phố Hà Nội sẽ tiếp tục ưu tiên tháo gỡ khó khăn 
cho các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế

Khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm

Tuy nhiên, đồng chí Bí thư Thành uỷ cũng đánh giá: “Bên cạnh những thành tích, kết quả đạt được, chúng ta vẫn còn một số hạn chế, yếu kém cần khắc phục. Công tác lãnh đạo, quản lý điều hành ở một số cấp, ngành, lĩnh vực chưa thật sự quyết liệt. Có nơi còn trì trệ, thiếu năng động, chưa sáng tạo trong giải quyết công việc. Vẫn còn những tập thể và cá nhân, công chức, viên chức chưa làm hết trách nhiệm, thậm chí còn có những vụ việc gây hậu quả nghiêm trọng, không chỉ thiếu tinh thần trách nhiệm mà còn thiếu cả lương tâm, đạo đức con người”. 

“Dự báo năm 2014, tình hình kinh tế - xã hội của Thủ đô tiếp tục phải đối phó với những khó khăn, thử thách, đòi hỏi chúng ta phải quyết tâm và nỗ lực cao hơn nữa. Nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của Thành phố là phải tập trung sự lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành để thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, ưu tiên tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp và các thành phần kinh tế. Thu hút mọi nguồn lực cho đầu tư, phát triển, giải quyết tốt hơn nữa vấn đề việc làm và đời sống của nhân dân”, Bí thư Thành ủy chỉ rõ.

Cùng với đó, cần nâng cao hơn nữa tinh thần, thái độ, ý thức, trách nhiệm, đạo đức nghề nghiệp, chất lượng hiệu quả giải quyết công việc của đội ngũ cán bộ, công chức, viên chức. “Nguyện vọng của nhân dân và dư luận xã hội đòi hỏi chúng ta phải không ngừng mở rộng và phát huy dân chủ, tăng cường tính công khai, minh bạch, nhưng đồng thời cũng yêu cầu chúng ta phải tăng cường kỷ luật, kỷ cương. Những vụ việc vi phạm đã được phát hiện cần phải được xử lý thật sự nghiêm minh để làm bài học giáo dục và răn đe. Cần khuyến khích tinh thần dám nghĩ, dám làm, dám chịu trách nhiệm của người đứng đầu các tổ chức, cơ quan, đơn vị. Những ai không dám đương đầu với khó khăn, thử thách, không hết lòng vì công việc chung thì cần phải kịp thời đưa ra khỏi vị trí công tác”, Bí thư Thành ủy nhấn mạnh.

Tin cùng chuyên mục