Phiên họp thứ nhất Trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN Việt Nam 2020:

Phát huy bản sắc văn hóa của các nước ASEAN

  • 08/01/2020 06:11
  • 0 bình luận
  • ​Minh Trí
  • In bài
ANTD.VN - Sáng 7-1, Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội tổ chức phiên họp thứ nhất Trụ cột Cộng đồng Văn hóa - Xã hội, thảo luận về các hoạt động của Năm ASEAN Việt Nam 2020 và sáng kiến của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội. Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội giữ vai trò chủ trì, điều phối Cộng đồng Văn hóa - Xã hội tại Việt Nam.
Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp

Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Đào Ngọc Dung và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng chủ trì cuộc họp

Nhấn mạnh vai trò của Trụ cột Văn hóa - Xã hội, Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, Trưởng ban Tổ chức ASEAN 2020 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội cho biết, đây chính là nền tảng để tạo sự gắn kết một cách tự nhiên nhất, hướng tới mục tiêu bao trùm nhất, đó là người dân ASEAN được hưởng thụ gì trong năm ASEAN 2020; đồng thời phát huy được bản sắc văn hóa của các nước ASEAN và các nước ASEAN tham gia vào năm Việt Nam làm Chủ tịch với tinh thần tự nguyện nhất.

Trụ cột Văn hóa - Xã hội dự kiến có 4 ưu tiên, trong đó, ưu tiên liên kết, kết nối khu vực; thích ứng, tận dụng cơ hội xây dựng Tuyên bố về phát triển nguồn nhân lực trong thế giới công việc đang thay đổi; thúc đẩy ý thức Cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình và phát triển bền vững; nâng cao năng lực thích ứng và hiệu quả hoạt động của ASEAN.

Các hoạt động Năm ASEAN 2020 của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội gồm 33 hoạt động, được rải đều trong cả năm và cân đối trên cơ sở hoạt động chung của Ủy ban quốc gia ASEAN 2020; trong đó có 10 hoạt động của Cộng đồng Văn hóa - Xã hội ASEAN (ASCC), 15 hoạt động trong lĩnh vực lao động, 5 hoạt động trong lĩnh vực phúc lợi xã hội, 2 hoạt động trong lĩnh vực phụ nữ và một hoạt động của Ủy ban Thúc đẩy và Bảo vệ quyền phụ nữ và trẻ em ASEAN (ACWC).

Theo Bộ trưởng Đào Ngọc Dung, trong 33 sự kiện, có 2 sự kiện quan trọng là Hội nghị Điều phối Cộng đồng ASCC vào tháng 4-2020 tại Đà Nẵng và Hội nghị Hội đồng Cộng đồng ASCC lần thứ 24 vào tháng  10-2020 tại thành phố Hồ Chí Minh. Đích cao nhất là tiến tới đề xuất hai tuyên bố cấp cao về phát triển nguồn nhân lực và công tác xã hội trong ASEAN - vấn đề các quốc gia đều quan tâm. Đến nay, công tác chuẩn bị về mặt nội dung là khá tốt. Các nước đánh giá cao tâm thế chuẩn bị của Việt Nam.

Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nguyễn Quốc Dũng, Tổng Thư ký Ban Thư ký ASEAN quốc gia 2020, Trưởng SOM Việt Nam ghi nhận cuộc họp được tổ chức kịp thời, thể hiện trách nhiệm cao của Bộ Lao động, Thương binh và Xã hội trước vấn đề quan trọng của đất nước.  Để trở thành cộng đồng vững mạnh và thực chất, ASEAN phải có khả năng thích ứng một cách hiệu quả với các thách thức. Do đó, Việt Nam chọn chủ đề của Năm ASEAN 2020 là “gắn kết và chủ động thích ứng”. Từ chủ đề này, Việt Nam đã xác định các chủ đề ưu tiên gồm hòa bình, an ninh và ổn định; liên kết, kết nối khu vực, thích ứng, tận dụng cơ hội; ý thức cộng đồng và bản sắc ASEAN; đẩy mạnh quan hệ đối tác vì hòa bình, phát triển; nâng cao năng lực, hiệu quả hoạt động.

Tin cùng chuyên mục