Xe+

Tờ Dailymail cho biết, Quốc vương Mswati III đã nhập khẩu 19 chiếc Rolls-Royces và bổ sung thêm cho đội xe có tổng số 120 chiếc BMW. Lô hàng mới này đã được giao vào đầu tháng 11 này.
Các nhân chứng phát hiện các mẫu xe BMW X3 và 5-Series, có thể có giá gần 40.000 bảng mỗi chiếc, dưới lớp bọc trên xe tải khi chúng được vận chuyển từ Nam Phi.
Cuối tuần trước, chỉ 1 ngày sau khi tin tức lan truyền, Bộ trưởng các công trình công cộng và giao thông Ndlaluhlaza Ndwandwe ra thông cáo xác nhận về 79 chiếc SUV BMW X3 và BMW 540 được chuyển đến vương quốc này từ nhà sản xuất ô tô Đức Rosslyn tới Pretoria.
Theo trang SowetanLive, lô hàng này tiếp theo sau hàng chục chiếc Rolls Royces đã được chuyển đến Nam Phi qua cảng Durban và được chuyển đến Cung điện hoàng gia Manzini của Vua Mswati III một tuần trước.
12 xe tải chở những mẫu SUV BMW mới nhất, chủ yếu là màu xanh dương và một số màu trắng. Chúng được nhân viên an ninh Eswatini trực tiếp đưa qua cửa khẩu
Bộ trưởng Ndwandwe cho biết, họ đã nhận một đội xe ô tô và xe máy để làm nhiệm vụ hộ tống, theo quy trình 5 năm thay thế xe Chính phủ 1 lần. Đơn đặt hàng đã được gửi đến nhà sản xuất vào tháng 7 năm ngoái.
Một lao động bình thường ở Swaziland sẽ phải làm việc suốt 70 năm và không chi tiêu gì khác mới có thể mua được một chiếc Rolls-Royce.
Eswatini có nghĩa là “vùng đất của người Swazi”, là một quốc gia châu Phi nhỏ bé nằm giữa Nam Phi và Mozambique. Với 1,3 triệu thần dân, ông Mswati III là quốc vương nắm quyền lực tuyệt đối tại đất nước cuối cùng của châu Phi còn tồn tại nền quân chủ.
Ông Mswati III, người từng du học một thời gian tại Trường Shertern ở Dorset, nước Anh, đã đổi tên đất nước thành Eswatini vào năm 2018 để đánh dấu sinh nhật lần thứ 50 của mình và kỷ niệm 50 năm độc lập khỏi thuộc địa Anh.
Lên ngôi từ năm 1986, Quốc vương có 14 người vợ (chưa kể 1 người đã qua đời vì ung thư da), hơn 25 người con và nổi tiếng với việc chi tiêu xa hoa.
Chương trình Lương thực Thế giới ước tính rằng 63% dân số nước này sống dưới mức nghèo khổ. Ngoài ra, hơn ¼ số người từ 15 đến 49 tuổi được cho là sống chung với HIV.
Trong bức tranh chênh lệch, các tổ chức phi chính phủ thống kê rằng 10% dân số nước này chiếm tới 50% lượng tiêu thụ quốc gia.
“Bất chấp sự phẫn nộ của người Swaziland đối với việc mua các xe Rolls Royce, Chính phủ do Vua Mswati lãnh đạo vẫn tiếp tục xát muối vào vết thương hở của người dân bằng cách mua thêm 120 chiếc BMW và 30 xe máy”, một chính trị gia phẫn nộ.
Theo Telegraph, năm 2002, vua Mswati III từng đề nghị quốc hội chi 50 triệu USD để mua máy bay cho hoàng gia đi lại. Nhưng sau đó, kế hoạch mua không được thực hiện vì bị phản đối kịch liệt.
Đến năm 2004, đất nước nhận 18 triệu USD viện trợ thì nhà vua đã chi hết 11,5 triệu USD xây dựng cung điện. Một năm sau, vua lại mua 10 chiếc BMW cho 11 người vợ và 3 hôn thê vị thành niên với tổng trị giá khoảng 800.000 USD.
Nhà vua có sở thích du lịch nước ngoài, điểm đến ưa thích là Las Vegas, Mỹ và mỗi lần đi thường dẫn theo người vợ được "sủng ái" nhất cùng nhiều tùy tùng.
Các bà vợ ông cũng thích ra nước ngoài mua sắm. Tháng 8-2008, hàng trăm phụ nữ Eswatini biểu tình phản đối chuyến ra nước ngoài mua sắm của 9 trong 13 người vợ của vua.
Vua Mswati III nổi tiếng nhiều vợ. Mỗi năm, ông chọn một cô dâu mới qua lễ hội múa sậy với sự tham gia của các trinh nữ để ngực trần.
Nhà vua tiếp tục thói quen xa xỉ trong khi phần còn lại của dân chúng “tiếp tục chết đói” mà quốc vương không cần quan tâm, một người dùng Twitter bình luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19

Phát hoảng với độ "chịu chơi" của Quốc vương Swaziland Mswati III

  • 14/11/2019 11:14
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - Quốc vương Mswati III của Swaziland (mới đổi tên thành Eswatini vào năm 2018) vừa “chơi trội” khi đã chi 15 triệu USD cho 19 chiếc Rolls-Royces và hàng chục chiếc BMW để tặng cho 14 người vợ của ông ta nhân dịp Giáng sinh. Nhiều người gọi đó là “tin đau lòng” khi tại đất nước phần đông nghèo khổ, quốc vương tiếp tục vung tiền cho thói quen ăn tiêu xa xỉ của mình.

Theo Dailymail/Telegraph

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC