Phát hiện “nghĩa địa” bí ẩn 41 tàu ngầm U-boat phát xít Đức

  • 24/07/2013 07:26
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Tạp chí “der Spiegel” của Đức số ra tuần qua đã đăng tải thông tin, nhà khảo cổ đại dương người Anh Mark Dunkley và 3 thợ lặn đã phát hiện các “nghĩa địa” dưới đáy biển, tìm thấy xác 41 tàu ngầm U-boat của phát xít Đức.

Địa điểm Mark Dunkley và các cộng sự tiến hành thám hiểm nằm ở ngoài khơi bờ biển phía nam và phía đông nước Anh. Cụ thể là họ đã tìm thấy 41 xác tàu ngầm của Đức và 3 tàu ngầm của Anh. Hiện các nghiên cứu viên và thợ lặn đang tiến hành nghiên cứu, giải mã bí mật khu “nghĩa địa tàu ngầm khổng lồ” này trong thời gian ngắn nhất.

Theo báo cáo, sau khi kết thúc thế chiến thứ nhất năm 1918, hải quân Đức đã có bản thống kê chi tiết các tàu ngầm bị mất trong chiến tranh, nhưng vẫn không tìm thấy xác một số lượng tàu ngầm lớn. Từ đó đến nay, chưa ai giải mã được nguyên nhân làm số tàu này bị mất tích.

Người Anh tin rằng, việc phát hiện số tàu đắm này chắc chắn sẽ là một di sản lịch sử tuyệt vời, minh chứng cho một thời kỳ lịch sử đẫm máu, nhưng huy hoàng trong chiến tranh thế giới thứ nhất.

Do số tàu ngầm này không thuộc nhóm cổ vật, cũng không phải nhóm hiện vật được bảo vệ đặc biệt, đồng thời nó cũng bị xâm thực khá mạnh bởi các dòng hải lưu, nên hiện nay các nhà khoa học đang nỗ lực chạy đua với thời gian để đẩy nhanh tiến độ nghiên cứu.

Phát hiện “nghĩa địa” bí ẩn 41 tàu ngầm U-boat phát xít Đức ảnh 1

Tàu ngầm U-boat của Đức đang tuần tra trên biển


Theo các nhà khoa học, việc nghiên cứu những chiếc tàu ngầm của Anh và của Đức có thể giúp các nhà quân sự khám phá thành công chiến lược sử dụng tàu ngầm trong tác chiến và chi tiết về chiến tranh trong thế chiến thứ nhất.

U-boat là tên được dùng để chỉ một loại tàu ngầm được phát xít Đức sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ nhất và thứ 2. Tên tiếng Đức của nó là “Untersee-boot”, đồng nghĩa với từ tàu ngầm trong tiếng Anh.

Trong cuộc chiến tranh thế giới lần thứ nhất, tổng số tàu ngầm các nước đã ném vào chiến tranh là hơn 640 chiếc, trong đó của Đức là hơn 300 chiếc. Các tàu ngầm U-boat của họ có tính năng cơ động rất cao và khả năng chiến đấu áp đảo tàu ngầm của đối thủ, nên đã lập rất nhiều chiến tích huy hoàng.

Kể từ khi thế chiến thứ nhất bùng phát ngày 29/07/1914 cho đến khi kết thúc ngày 11/11/1918, số lượng tàu chiến đấu bị U-boat bắn chìm lên tới 395 chiếc, trong đó có 3 thiết giáp hạm, 17 hàng không mẫu hạm, 32 tuần dương hạm, 122 khu trục hạm và hơn 30 tàu ngầm. Ngoài ra nó còn đánh đắm hơn 5000 tàu vận tải, nhấn chìm hơn 20 triệu tấn hàng hóa xuống đáy biển.

Tin cùng chuyên mục