Phạt 15 triệu đồng kẻ tung tin Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt

  • 17/07/2013 21:53
  • 0 bình luận
  • Quang Trường
  • In bài
ANTĐ - Đối tượng đầu tiên bị phạt hành chính 15 triệu đồng về hành vi tung tin ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT Ngân hàng TMCP Đầu tư và Phát triển Việt Nam (BIDV) bị bắt, hiện đang làm ở một ngân hàng tại Hà Nội.

Hôm nay 17-7, Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) cho biết đã chính thức ra quyết định xử phạt hành chính 15 triệu đồng với một đối tượng có hành vi tung tin thất thiệt rằng ông Trần Bắc Hà bị bắt vào ngày 21-2 vừa qua. 

Phạt 15 triệu đồng kẻ tung tin Chủ tịch HĐQT BIDV bị bắt ảnh 1
Ông Trần Bắc Hà - Chủ tịch HĐQT BIDV chủ trì một cuộc họp tại BIDV - Ảnh BIDV

Theo ông Nguyễn Văn Hùng - Chánh Thanh tra Bộ TT&TT cho biết, đối tượng bị phạt đầu tiên có nickname "Casperkid@gmail.com" trên diễn đàn mạng Tathy.com (SN 1980, hiện đang làm trong một ngân hàng tại Hà Nội). 

Hai đối tượng còn lại là nickname “HungPVN” trên diễn đàn mạng f319.com (SN 1976, hiện đang làm việc tại một công ty kỹ thuật và sản xuất tại TPHCM) và nickname “Danghocdoi” (SN 1985, hiện đang làm việc về lĩnh vực môi trường), Thanh tra (Bộ TT&TT) đang tiếp tục xem xét có thể giao cho Sở TT&TT TP.HCM xử lý vi phạm. 

Như Báo ANTĐ đưa tin, vào sáng 21-2-2013, cả thị trường, tài chính tiền tệ và chứng khoán Việt Nam đã chao đảo trước tin đồn ông Trần Bắc Hà bị bắt. Thị trường tài chính bị tác động mạnh, hoạt động “bán tháo” chứng khoán diễn ra trên diện rộng, khiến chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh. 

Tin đồn này không chỉ gây tác động tiêu cực đến hoạt động của thị trường tài chính lúc đó, mà còn làm giảm lòng tin của người dân đối với việc điều hành kinh tế vĩ mô của Chính phủ. 

Hàng loạt cổ phiếu bị bán tháo, các chỉ số chứng khoán sụt giảm mạnh như VnIndex giảm 18 điểm, tương đương 3,36%; còn HNX Index giảm 3,35 điểm, tương đương -5,3%. Gần 430 mã chứng khoán giảm điểm, trong đó 148 mã giảm sàn. Vốn hóa của thị trường chứng khoán đã mất 29.000 tỉ đồng trong chỉ 1 phiên giao dịch. 

Trước tác động tiêu cực, Cục An ninh tài chính, tiền tệ, đầu tư (Tổng cục An ninh II - Bộ Công an) đã vào cuộc phối hợp với các đơn vị liên quan để điều tra, rà soát và đã làm rõ những người đã tung tin đồn. Ngay sau khi tin đồn này được phủ nhận, thị trường chứng khoán đã khôi phục được một nửa số điểm ngay phiên giao dịch ngày hôm sau (22-2). 

Trên cơ sở kết quả xác minh, rà soát hàng chục đối tượng trong diện nghi vấn có sử dụng các nickname khác nhau trên các diễn đàn mạng internet để tin bịa đặt, Tổng cục An ninh II đã làm rõ hành vi vi phạm của 3 đối tượng có liên quan như trên.

Theo cơ quan điều tra, căn cứ vào lời khai các đối tượng, tài liệu chứng cứ thu được đã khẳng định 3 đối tượng trên đã đưa các thông tin sai lệch trên mạng internet với các mục đích khác nhau, tác động tiêu cực đến thị trường tài chính, ngân hàng, tâm lý các nhà đầu tư, lòng tin của người dân đối với việc điều hành chính sách tài chính tiền tệ của Chính phủ. 

Xác định ban đầu, những người này còn bị ảnh hưởng bởi các diễn đàn mạng phản động, những thông tin trái chiều về tình hình thay đổi nhân sự cấp cao của Đảng và Nhà Nước; đồng thời muốn tỏ ra là người thạo tin nên đã tung tin đồn gây sự chú ý trên các diễn đàn mạng. 

Cũng theo tài liệu cơ quan điều tra, đối tượng có nickname "Casperkid@gmail.com" khai, khi đang chơi ở sân tennis thì một người chơi hỏi: "Có biết gì về thông tin ông Trần Bắc Hà bị bắt không", anh này liền dùng điện thoại di động đưa câu hỏi lên mạng xã hội là: "Có ai biết về việc Chủ tịch ngân hàng lớn thứ 2 ở Việt Nam bị bắt không?".  

Hậu quả là thông tin này đã bị đồn thổi và lan truyền gây xôn xao dư luận. Hai người có nickname “hungpvn” và “danghocdo" cũng đưa thông tin lên mạng xã hội theo cách tương tự, mặc dù cả 3 người này không biết nhau. Thậm chí có người còn không biết ông Trần Bắc Hà là ai. Sở dĩ danh tính của các đối tượng không được tiết lộ là vì cả ba đều là cán bộ đang làm việc trong các cơ quan nhà nước.  

Thông tin chính thức làm rõ 3 đối tượng liên quan đến vụ việc này vào ngày hôm qua (16-7), một lãnh đạo Cục an ninh thông tin, truyền thông (Tổng cục An ninh II) cho biết, hành vi của các đối tượng đã ảnh hưởng lớn đến thị trường chứng khoán, ảnh hưởng đến uy tín của BIDV, xúc phạm nhân phẩm, uy tín và danh dự của ông Trần Bắc Hà. 

Các sai phạm trên dù chưa đến mức truy cứu trách nhiệm hình sự song đã vi phạm NĐ 63/2007/NĐ-CP ngày 10-4-2007 quy định vi phạm hành chính trong lĩnh vực CNTT với mức phạt tiền từ 10- 20 triệu đồng đối với các hành vi: cung cấp, trao đổi, truyền đưa hoặc lưu trữ, sử dụng thông tin số nhằm xuyên tạc, vu khống, xúc phạm uy tín của tổ chức, danh dự, nhân phẩm, uy tín người khác. 

Cũng theo nghị định trên, thẩm quyền xử phạt thuộc về Thanh tra chuyên ngành Bộ Thông tin và truyền thông và thanh tra chuyên ngành Sở Thông tin và truyền thông. 

Hiện vụ việc vẫn đang được Tổng cục An ninh II tiếp tục mở rộng điều tra đối với các đối tượng liên quan khác, để làm rõ mục đích của những đối tượng này khi lan truyền thông tin thất thiệt về ông Trần Bắc Hà không chỉ trên Internet mà còn trên nhiều phương tiện khác.

Tin cùng chuyên mục