Phải sòng phẳng, công bằng

  • 22/12/2012 06:00
  • 0 bình luận
  • Tuyết Nhung (Thực hiện)
  • In bài
ANTĐ - Trước thông tin, từ 22-12, giá điện sinh hoạt sẽ tăng thêm 5%, chị Nguyễn Hồng Hà, trú tại Tuệ Tĩnh, Hai Bà Trưng, Hà Nội bày tỏ:

- Trong bối cảnh kinh tế khó khăn như vậy, càng về cuối năm, người dân càng phải tăng chi tiêu, trong khi, thu nhập thì giảm sút, vậy mà ngành điện lại đùng đùng tăng giá vào thời điểm này là không thuyết phục.

- Tăng giá thì mới có tiền để tái đầu tư chứ?

- Ngành điện cũng thừa nhận, kinh doanh trong năm 2012 là có lãi, biến động mọi thứ đầu vào không nhiều, vậy tại sao lại tăng? Hay, cứ đến hẹn lại tăng, mà không tính toán đến lợi ích của người tiêu dùng.

- Họ tăng giá theo lộ trình!

- Lộ trình nhưng cũng phải căn cứ vào sự biến động. Trong khi, điện chúng ta tự sản xuất ra, trong năm 2012 cũng được xem là đầy đủ nước để phát điện, vậy tại sao ngành điện lại được tăng giá. Chí ít, cũng phải có sự biến động, ví dụ tăng giá nguyên vật liệu đầu vào thì lý do tăng mới hợp lý.

- Nhưng khoản lỗ những năm trước chưa trả hết!

- Như vậy thì càng không hợp lý. Ngành điện dù là doanh nghiệp Nhà nước, nhưng cũng phải sòng phẳng, công bằng như bao doanh nghiệp khác. Kinh doanh thua lỗ thì họ phải chịu, phải cắt giảm lương thưởng đi mà bù lỗ dần. Không thể bù lỗ theo kiểu tăng giá điện đè lên đầu người tiêu dùng được. Kinh doanh như ngành điện thì nhàn quá, lãi thì được chia nhau lương thưởng cao, lỗ thì người tiêu dùng chịu. 

- Đây cũng là đợt tăng giá thứ 2 trong năm nay!

- Đợt nào cũng lấy lý do khoản lỗ của những năm trước chưa bù được, nên bắt buộc phải tăng để bù những khoản lỗ khủng đó. Mà theo tiến trình này, chắc giá điện chỉ có tăng mà không có giảm. Người tiêu dùng có phản ứng thì cũng như không, vì không dùng điện của ngành điện thì dùng của ai.

- Chúng ta đang tiến tới thị trường phát điện cạnh tranh!

- Thời điểm ấy chắc còn xa lắm, vì đầu tư ngành điện không phải là đầu tư nhỏ, thời gian ngắn mà làm được. 

Tin cùng chuyên mục