Phải làm cho cán bộ không thể, không dám và không muốn tham nhũng

  • 26/08/2016 14:07
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTD.VN -Làm việc với Thành ủy Hà Nội sáng nay, 26-8, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc nêu vấn đề: tại Singapore hiện nay, quan chức, cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không muốn tham nhũng. Còn tại Việt Nam, dù đã có nhiều cố gắng song công tác phòng chống tham nhũng vẫn chưa đáp ứng yêu cầu.
Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc làm việc với Thành ủy Hà Nội sáng 26-8

Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc làm việc với Thành ủy Hà Nội sáng 26-8

Sáng 26-8, đồng chí Phan Đình Trạc, Ủy viên Trung ương Đảng, Trưởng Ban Nội chính Trung ương – Phó Trưởng ban thường trực Ban chỉ đạo Trung ương về phòng chống tham nhũng, Trưởng đoàn khảo sát số 1 của Trung ương tổng kết thực hiện Nghị quyết Trung ương 3 (khóa X) đã làm việc với Thành ủy Hà Nội về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác phòng, chống tham nhũng, lãng phí.

Theo báo cáo của Ban Nội chính Thành ủy Hà Nội, Đảng bộ thành phố luôn xác định công tác đấu tranh phòng, chống tham nhũng , lãng phí là một trong những nhiệm vụ trọng tâm, vừa cấp bách, vừa lâu dài. Những năm qua, toàn thể hệ thống chính trị từ thành phố đến cơ sở đều nghiêm túc triển khai công tác này, tạo được những kết quả bước đầu tích cực, tình trạng tham nhũng, lãng phí được kiềm chế, ngăn chặn, từng bước được đẩy lùi.

Dù vậy, hiệu quả của một số giải pháp về phòng chống tham nhũng còn hạn chế. Việc quản lý nhà nước ở một số lĩnh vực còn yếu kém, tình trạng lãng phí trong đầu tư xây dựng, sử dụng đất đai, tài sản công vẫn còn xảy ra. Công tác phát hiện tham nhũng, tiêu cực trong nội bộ còn ít…

Tại buổi làm việc, Trưởng Ban Nội chính Trung ương Phan Đình Trạc đặt vấn đề: ở Singapore hiện nay quan chức, cán bộ không thể tham nhũng, không dám tham nhũng và không muốn tham nhũng. “Tại sao họ làm được như vậy trong khi công tác phòng chống tham nhũng của ta chưa đạt yêu cầu? Chúng ta cần rà soát lại xem thể chế pháp luật của ta đã đầy đủ chưa, phù hợp với đặc điểm, đặc thù riêng của từng địa phương chưa? Rồi cơ chế chính sách cho cán bộ đáp ứng được chưa, văn hóa ra sao?... từ đó đề xuất để điều chỉnh” – ông Phan Đình Trạc gợi ý.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải phát biểu tại buổi làm việc

Ghi nhận những tồn tại, vướng mắc mà Hà Nội cũng như nhiều địa phương đang gặp phải trong công tác phòng, chống tham nhũng, ông Phan Đình Trạc nhấn mạnh, để giải quyết được, vấn đề hàng đầu là thể chế, xây dựng và hoàn thiện thể chế sao cho phù hợp, linh hoạt, sát thực tiễn, tính khả thi cao.

Cùng đó, phải công khai, minh bạch để từng cán bộ, công chức viên chức hiểu cho đúng và thực hiện cho đúng, nhất là công khai minh bạch về kê khai, kiểm soát tài sản thu nhập của cán bộ. Điều quan trọng là phải đề cao vai trò của người đứng đầu. Theo Trưởng Ban Nội chính Trung ương, một vấn đề hết sức quan trọng trong bối cảnh hiện nay là phải xây dựng được văn hóa trọng danh dự của cán bộ, công chức, từ lãnh đạo đến cán bộ phải có tinh thần trọng danh dự, trọng liêm sỉ.

Tiếp thu những kiến nghị, góp ý của đoàn kiểm tra và làm rõ thêm một số nội dung Hà Nội đang chỉ đạo triển khai, đồng chí Hoàng Trung Hải, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội nhấn mạnh, Hà Nội đã bước đầu kiềm chế được tham nhũng, lãng phí trong thời gian vừa qua. Dù vậy, đúng như đoàn kiểm tra đã chỉ ra, Hà Nội còn nhiều hạn chế yếu kém trong công tác phòng chống tham nhũng và thành phố sẽ tiếp thu để cố gắng khắc phục, thực hiện tốt hơn.

Đặc biệt, Bí thư Thành ủy Hoàng Trung Hải nhấn mạnh đến việc phải tuyên truyền, giáo dục văn hóa lãnh đạo, văn hóa ứng xử của cán bộ công chức, để tinh thần phòng chống tham nhũng trở thành một nếp văn hóa của cán bộ Thủ đô.

Tin cùng chuyên mục