Pakistan phóng thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân

  • 11/04/2013 18:19
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 10-4, Pakistan đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Hatf-4 (Shaheen-1).

Tên lửa Hatf-4 được phóng thử lần này là một phiên bản mới với một loạt cải tiến về tầm bắn và thông số kỹ thuật của đầu đạn. Loại tên lửa này có khả năng mang theo cả đầu đạn hạt nhân lẫn đầu đạn thường và có tầm bắn lên đến 900 km, có thể tấn công các mục tiêu tại Ấn Độ.

“Tên lửa kết hợp một loạt cải tiến về tầm bắn và thông số kỹ thuật so với tên lửa hiện tại,” bộ quốc phòng nước này cho biết trong một tuyên bố.

Mặc dù không đề cập đến địa điểm phóng tên lửa, nhưng theo quân đội nước này, điểm rơi của tên lửa là ở trên biển. Trước đó, Pakistan đã thử các tên lửa Shaheen tại bãi thử Somiani ở gần bờ biển Karachi.

Pakistan phóng thành công tên lửa mang đầu đạn hạt nhân ảnh 1
Tên lửa đạn đạo tầm trung có khả năng mang đầu đạn hạt nhân Hatf-4 (Shaheen-1)

Chứng kiến vụ phóng, người đứng đầu Bộ phận kế hoạch chiến lược, Trung tướng (nghỉ hưu) Khalid Ahmed Kidwai, cho biết phiên bản cải tiến tên lửa Hatf-4 “đã củng cố và tăng cường khả năng răn đe của Pakistan lên gấp nhiều lần.”

Nhiều quan chức quân sự cao cấp và các nhà khoa học cũng đã đến chứng kiến buổi phóng thử tên lửa này.

Những năm gần đây Pakistan đã tăng cường phát triển chương trình tên lửa và hạt nhân của nước này nhằm cạnh tranh với Ấn Độ. Từ năm ngoái, nước này đã phóng thử nhiều loại tên lửa, từ tên lửa chiến thuật Hatf-9 có tầm bắn 60km đến tên lửa đạn đạo Hatf-5 có tầm bắn đạt 1.300km.

Shaheen là tên lửa đạn đạo sử dụng nhiên liệu rắn do Ủy ban Khoa học và Công nghệ Quốc gia Pakistan phát triển để phục vụ chương trình tên lửa tầm ngắn và tầm trung của nước này.

Theo Indiatimes

Tin cùng chuyên mục