Theo thông báo của Bộ Quốc phòng Nga, tiêm kích Su-30 đã áp sát để cảnh báo máy bay do thám Mỹ vào lúc 1h chiều (giờ địa phương) ngày 25-11 tại không phận quốc tế trên biển Đen.
“Sau khi tới đủ gần, Su-30 đã bay qua vật thể bay và phát hiện ra đó là chiếc P-8A Poseidon của Mỹ đang di chuyển với tốc độ cao về hướng biên giới Nga”, Bộ Quốc phòng Nga cho hay, đồng thời khẳng định rằng, máy bay Mỹ đã từ từ đổi hướng sau khi có sự ra hiệu của tiêm kích Nga.
Cũng là câu chuyện này, tuy nhiên, theo người phát ngôn Bộ Quốc phòng Mỹ Michelle Baldanza, tiêm kích Nga đã có hành động cắt mặt máy bay Mỹ vô cùng nguy hiểm.
Mỹ cáo buộc chiếc Su-30 vượt qua máy bay P-8A và sau đó kích hoạt chế độ đốt sau, từ đó tạo ra một luồng khí phản lực mạnh thổi vào chiếc máy bay này, khiến nó bị nghiêng 15 độ và rung lắc mạnh.
Bà Baldanza còn cho biết có lúc chiến đấu cơ Nga cách phi cơ Mỹ chỉ hơn 15m. Vụ việc đã kéo dài khoảng 25 phút.
P-8A được phát triển trên khung máy bay chở khách Boeing 737-800 và không có nhiều khả năng di chuyển linh hoạt như tiêm kích chiến đấu như Su-30.
Các máy bay P-8A của hải quân Mỹ hay cất cánh từ sân bay ở Sigonnella, Italia và thường xuyên được giao nhiệm vụ do thám, chống ngầm hoặc đối kháng điện tử.
Những vụ việc tương tự giữa lực lượng của Nga và Mỹ vẫn thường xuyên diễn ra trên biển Đen và Baltic.
Vào hồi tháng 10, Chỉ huy không lực của quân khu phía nam Nga, ông Viktor Sevostyanov đã tiết lộ rằng, các máy bay không người lái của Mỹ, chủ yếu là Global Hawks, đã tiến hành hơn 100 nhiệm vụ do thám trên biển Đen trong năm 2017. Đường bay chủ yếu của nó là tiến sát bán đảo Crimea và cách biên giới Nga từ 10 đến 15km.
Rất nhiều lần Nga phải triển khai tiêm kích để phản ứng với các máy bay lạ xuất hiện gần lãnh thổ. Vào hồi tháng 6, một tiêm kích Su-27 đã phải cảnh báo chiến đấu cơ F-16 của NATO khi nó bay quá gần chuyên cơ chở Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu đang bay đến Kaliningrad.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10

P-8A "hít khói" Su-30 trên biển Đen: Mỹ bực tức, Nga coi là chuyện thường

  • 28/11/2017 23:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
ANTD.VN - Nga vừa phải triển khai một tiêm kích Su-30 sau khi phát hiện ra máy bay do thám P-8A Poseidon của Mỹ xuất hiện trên biển Đen, trong khi đó, Mỹ gọi đây là một hành động thiếu an toàn của máy bay Nga. 

Theo RT, Reuters

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC