OSCE phát hiện nhiều khí tài quân sự của Nga ở miền đông Ukraine

  • 14/08/2018 07:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tổ chức An ninh và Hợp tác châu Âu (OSCE) vừa cho biết, họ đã phát hiện ra các hệ thống tác chiến điện tử do Nga chế tạo ở khu vực miền đông Ukraine.

Một báo cáo của Lực lượng giám sát đặc biệt Ukraine (SMM), trực thuộc OSCE, cho biết, vào hôm 11-8, máy bay không người lái (UAV) của họ đã phát hiện thấy các phương tiện quân sự được xác định là những hệ thống tác chiến điện tử Leer-3 RB-341V, 1L269 Krasukha-2, RB-109A Bylina của Nga, cùng với đó là vũ khí chống UAV Repellent-1 gần Chornukhyne, nơi không được kiểm soát bởi lực lượng chính phủ.

SSM cho rằng, các loại khí tài này mới xuất hiện do cuộc tuần tra bằng UAV của họ ở khu vực tương tự vào hôm 8-7 không thấy những hệ thống này.

OSCE vẫn thường xuyên sử dụng UAV để giám sát tình hình miền đông Ukraine

OSCE vẫn thường xuyên sử dụng UAV để giám sát tình hình miền đông Ukraine

Leer-3 RB-341V là hệ thống được phát triển bởi trung tâm công nghệ đặc biệt St. Petersburg, có khả năng theo dõi mạng lưới viễn thông, từ đó định vị được điểm phát sóng cũng như dữ liệu đang được truyền đi.

1L269 Krasukha-2 là hệ thống tác chiến điện tử lưu động, được phát triển bởi tập đoàn KRET của Nga có nhiệm vụ gây nhiễu các vật thể bay điều khiển bằng radar.

Trong khi đó, RB-109A Bylina là hệ thống được thiết kế để chỉ huy, điều hành các hệ thống tác chiến điện tử khác. Nó thực hiện nhiệm vụ phân tích tình hình trong vùng chiến sự, định vị và phân loại mục tiêu, lựa chọn giải pháp chế áp các trang thiết bị đối phương và ra mệnh lệnh tác chiến cho các trạm tác chiến điện tử.

Ngoài ra, SMM cũng tiết lộ việc UAV của họ đã phát hiện ra các đoàn xe tải đi vào và ra khỏi Ukraine ở một điểm không có trạm canh gác biên giới vào ban đêm.

Hiện Nga chưa đưa ra phản hồi gì cho thông tin này.

Ukraine và các nước phương Tây luôn cáo buộc Nga hỗ trợ cho phe nổi dậy miền đông Ukraine chống lại chính quyền Kiev, tuy nhiên Moscow phủ nhận điều này. Cuộc nội chiến diễn ra ở miền đông Ukraine đã được tạm ngừng nhờ hiệp định đình chiến, tuy nhiên, các bên vẫn chưa theo các điều khoản hòa giải để tiến tới chấm dứt xung đột này.

Theo Defence Blog

Tin cùng chuyên mục