Ổn định cuộc sống, công nhân yên tâm làm việc

  • 09/05/2016 05:42
  • 0 bình luận
  • Cấn Linh
  • In bài

ANTĐ - Đó là tiêu chí được đề ra đối với mô hình tổ tự quản tại các khu trọ của công nhân do Liên đoàn Lao động TP Hà Nội phối hợp với CATP Hà Nội xây dựng, triển khai từ 3 năm nay. Chất lượng cuộc sống của người lao động được nâng lên trong điều kiện tình hình ANTT được đảm bảo.

Công an xã Hải Bối thăm hỏi cuộc sống công nhân khu trọ thôn Cổ Điển

Công an xã Hải Bối thăm hỏi cuộc sống công nhân khu trọ thôn Cổ Điển

Đẩy lùi tội phạm

Những năm gần đây, các khu công nghiệp được hình thành nhiều ở khu vực ngoại thành Hà Nội. Cùng với đó là lực lượng lao động từ các tỉnh đổ về, kéo theo sự xuất hiện các khu nhà trọ cho công nhân thuê. An ninh trật tự ở nhiều địa bàn trở nên khá phức tạp do nảy sinh các loại tội phạm như trộm cắp, cướp giật đi cùng tệ nạn xã hội như ma túy, mại dâm…Nhận thức rõ những nguy cơ tiềm ẩn, Liên đoàn Lao động thành phố và CATP Hà Nội đã xây dựng mô hình Tổ tự quản tại khu dân cư, hướng đến mục tiêu cao nhất là ổn định cuộc sống cho người lao động, tạo tâm lý an toàn cho công nhân yên tâm làm việc. Trong hơn 3 năm qua, nhiều xã, thị trấn đã thành công với mô hình này, mà rõ nét nhất là sự chuyển biến tích cực về ANTT.Điển hình là các tổ tự quản tại khu dân cư Thăng Long và thôn Cổ Điển (thuộc xã Hải Bối, huyện Đông Anh). Năm 2013, với sự tích cực của Công an xã Hải Bối, Ban điều hành Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân được lập, cùng với Quy ước hoạt động của Tổ tự quản khu nhà trọ công nhân.Những nguyên tắc, yêu cầu cơ bản được xác định: Tổ trưởng Tổ tự quản có nhiệm vụ lập, nắm bắt danh sách công nhân thuê trọ, đồng thời hướng dẫn công nhân đăng ký tạm trú. Việc giữ gìn ANTT tại khu trọ do chính các chủ cho thuê trọ chịu trách nhiệm.Tất nhiên không thể thiếu vai trò của lực lượng Công an cơ sở. Ban Công an xã Hải Bối thường xuyên phối hợp chặt chẽ với các Tổ tự quản tổ chức các buổi tư vấn pháp luật, phát động phong trào toàn dân tham gia bảo vệ ANTQ, đấu tranh phòng chống tội phạm. Công an xã tiến hành kiểm tra, nhắc nhở công nhân chấp hành việc đăng ký tạm trú. Đường dây nóng được thiết lập để tiếp nhận tin báo tố giác tội phạm. “Mô hình tự quản thực hiện rất hiệu quả, tạo môi trường sống lành mạnh và an toàn cho công nhân. Cũng từ mô hình này, phong trào phòng chống tội phạm được nhân rộng. Tình hình ANTT tại địa phương được duy trì và ổn định”, đồng chí Nguyễn Duy Phùng - Trưởng Công an xã Hải Bối phấn khởi. Còn ông Nguyễn Hữu Thơ (chủ cho thuê trọ ở thôn Cổ Điển, Hải Bối) nhìn nhận: “Mô hình này rất thiết thực. Mình tự bảo vệ cho mình nên ai cũng có tinh thần trách nhiệm. Các chủ nhà trọ là tổ trưởng nên rất quan tâm đến người thuê trọ là công nhân. Từ khi mô hình này triển khai, rất ít khi xảy ra trộm cắp”.Sân chơi lành mạnh sau giờ làm vất vả

Tổ tự quản không chỉ xây dựng môi trường bình yên cho công nhân, mà còn tạo được sân chơi văn hóa tinh thần cho người lao động sau những giờ làm việc. Ki-ốt thông tin và tủ sách pháp luật tại điểm sinh hoạt văn hóa tổ dân phố Kiên Thành (thị trấn Trâu Quỳ, Gia Lâm), là ví dụ điển hình. Ở đây, người lao động có thể sử dụng máy tính để truy cập mạng Internet.Hàng tuần, công nhân đến Nhà văn hóa của khu dân cư để sinh hoạt cộng đồng, được dự các cuộc thi cắm hoa, văn nghệ, vui chơi do Tổ tự quản tổ chức. Đáng chú ý, Tổ tự quản thường xuyên tổ chức các buổi tư vấn pháp luật, giúp nâng cao hiểu biết của công nhân về các quy định pháp luật cũng như quyền của người lao động. Ông Hoàng Anh, Tổ trưởng tổ dân phố Kiên Thành cho biết: “Mô hình Tổ tự quản rất thiết thực với công nhân vì đời sống của họ còn khó khăn, thiếu thốn vật chất lẫn tinh thần. Nhiều người chỉ biết đi làm rồi về phòng trọ ngủ, không có hoạt động tập thể nào. Từ khi có Tổ tự quản, họ được giao lưu văn hóa văn nghệ, học hỏi lẫn nhau, tình đoàn kết ngày càng nhân lên. Tệ nạn xã hội cũng vì thế giảm đi”.Đánh giá về mô hình Tổ tự quản, Trung tá Phạm Khánh Lâm - Trưởng Công an thị trấn Trâu Quỳ nói: “Sau khi được tham gia các buổi tuyên truyền pháp luật, nhận thức của đông đảo người lao động nâng lên đáng kể. Từ đó, tội phạm có xu hướng giảm, công tác quản lý nhân khẩu đạt hiệu quả”.Không chỉ tuyên truyền cho công nhân tại các buổi sinh hoạt cộng đồng, Công an thị trấn Trâu Quỳ còn thường xuyên thăm hỏi công nhân, nhắc nhở người lao động phòng ngừa, khắc phục sơ hở kẻ gian có thể lợi dụng phạm tội. Sự quan tâm, gắn bó của Công an cơ sở với người lao động cũng đã góp phần tạo nên thành công của mô hình Tổ tự quản.

Tin cùng chuyên mục