Oanh tạc cơ mới của Mỹ phải bay được 11.000km nếu ném bom Trung Quốc

  • 27/08/2015 23:02
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Theo tờ China Aviation News, nếu có bán kính hoạt động từ 4.400 đến 5.500km, máy bay ném bom tàng hình thế hệ mới của Mỹ có khả năng bay trong không phận của Trung Quốc trong vòng một giờ đồng hồ.

Máy bay ném bom tấn công tầm xa mới của Mỹ, hay còn gọi là B-3 được phát triển nhằm vươn tới được các mục tiêu nằm sâu trong lãnh thổ của Trung Quốc và Nga, theo chuyên gia phân tích quân sự Loren Thompson của tạp chí Forbes. Để thực hiện được nhiệm vụ này, nó cần bình nhiên liệu đủ để bay được quãng đường 11.000km do trong thực chiến, chiếc máy bay sẽ phải bay theo đường vòng, né tránh các mối nguy hiểm chứ không phải bay thẳng đến mục tiêu tấn công.

Mỹ có tham vọng mua từ 80 đến 100 máy bay ném bom thế hệ mới

Mỹ có tham vọng mua từ 80 đến 100 máy bay ném bom thế hệ mới

Mỹ có tham vọng mua từ 80 đến 100 máy bay ném bom thế hệ mới

Không quân Mỹ có kế hoạch đưa B-3 vào phục vụ trong năm 2025. Ngân sách cho năm tài khoá 2016 đã miêu tả mẫu máy bay B-3 này như một loại oanh tạc cơ có khả năng hạt nhân và tuỳ chọn điều khiển bằng phi công, tuy nhiên, hiện chưa rõ những tính năng này có thực sự được đưa vào mẫu sản xuất hay không.

Không những vậy, không quân Mỹ còn muốn đưa mức giá của mỗi chiếc máy bay ném bom mới giảm xuống còn 550 triệu USD và mua từ 80 đến 100 chiếc. Đây là con số cực kì tham vọng do giá của một chiếc B-2 đã là khoảng 2 tỉ USD theo thời giá 1998 và hiện Mỹ mới chỉ có phi đội 20 chiếc máy bay loại này.

Theo các chuyên gia từ Trung tâm Đánh giá Chiến lược và Ngân sách, để đề phòng chiến tranh xảy ra với Trung Quốc, Mỹ đã đặt ra tiêu chuẩn cho máy bay ném bom mới là phải tấn công được vào những vùng nằm sâu trong lãnh thổ của Trung Quốc. Nếu muốn ném bom vào vùng phía tây Trung Quốc, máy bay B-3 cần phải tiếp thêm nhiên liệu ở sông Hằng trước khi đi vào không phận nước này.

Tin cùng chuyên mục