Nga xây chắc vị trí thứ hai thế giới về xuất khẩu chiến đấu cơ

  • 27/08/2015 15:17
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài

ANTĐ - Theo công bố mới nhất của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới TSAMTO, Nga đang vững vàng ở vị trí số 2 thế giới về xuất khẩu chiến đấu cơ.

Theo thông tin của Hãng thông tấn hàng đầu nước Nga RIA Novosti hôm thứ 27-8, Nga đang vững vàng chiếm vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng uy tín thế giới của các nhà cung cấp chiến đấu cơ mới và có cơ hội tốt đẹp giành chiến thắng trong hàng loạt cuộc đấu thầu ở châu Á và Mỹ Latinh.

RIA Novosti dẫn lời đại diện chính thức của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới TSAMTO cho biết, đứng vị trí  thứ nhất trong bảng xếp hạng, chỉ hơn Nga khoảng cách không đáng kể là Hoa Kỳ, còn đứng thứ 3 là Trung Quốc, tụt lại sau Nga khoảng cách khá xa.

Vị trí thứ hai trong bảng xếp hạng các nước hàng đầu thế giới về xuất khẩu máy bay chiến đấu, trong suốt giai đoạn 2011-2018 liên tục thuộc về Nga. Nước này đã bán ra tổng cộng 345 máy bay chiến đấu các loại, thu về số tiền là 16,12 tỷ USD.

Chiến đấu cơ của Nga được khá nhiều nước trên thế giới ưa chuộng

Chiến đấu cơ của Nga được khá nhiều nước trên thế giới ưa chuộng

Chiến đấu cơ của Nga được khá nhiều nước trên thế giới ưa chuộng

Trong bảng xếp hạng kỳ này Nga cũng sẽ đảm bảo duy trì vị thế số 2 trong ít nhất là 3 năm nữa nhờ hợp đồng dự kiến ​​với các nước Trung Quốc, Kazakhstan, Ai Cập và Việt Nam - phát ngôn viên của Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới cho biết.

Ông cũng nói thêm rằng, hiện Nga cũng có nhiều cơ hội giành chiến thắng trong loạt cuộc đấu thầu đang và sắp diễn ra, dành cho việc mua bán máy bay chiến đấu ở hàng loạt quốc gia châu Á và nam Mỹ như Venezuela, Indonesia, Iran, Malaysia và Peru.

Tuy nhiên, Trung tâm Phân tích thương mại vũ khí thế giới cũng đưa ra khuyến cáo là, để giữ vị trí thứ hai bền vững sau năm 2019, Nga cần có những hợp đồng mới để thu hẹp khoảng cách với Hoa Kỳ và bứt khỏi sự đeo bám của Trung Quốc.

Hoa Kỳ sắp có cơ hội nới rộng khoảng cách với Nga bởi từ 2016 trở đi, mỗi năm nước này đều tăng số lượng tiêm kích F-35 xuất khẩu theo hợp đồng đã ký với giá bán rất cao. Ngoài ra, Hoa Kỳ có tiềm năng cao về ký hợp đồng mới, cung cấp máy bay F-35 cho một số quốc gia đồng minh.

Chiến đấu cơ của Nga đang hiện diện ở khắp các châu lục

Chiến đấu cơ của Nga đang hiện diện ở khắp các châu lục

Chiến đấu cơ của Nga đang hiện diện ở khắp các châu lục

Được biết, Nga đang đẩy mạnh xuất khẩu 2 loại máy bay chiến đấu tiên tiến nhất, thuộc thế hệ 4++ là Su-35 và MiG-35. Hiện ngoài các đơn hàng cho quân đội nước mình, Nga chưa chính thức ký hợp đồng mua sắm 2 loại chiến đấu cơ hiện đại này với bất cứ nước nào.

Tuy nhiên, sắp tới Moscow sẽ đạt được một hợp đồng mua sắm 24 chiếc Su-35 với Trung Quốc, mở đường cho sự thành công trong tương lai, đồng thời tăng cường tiếp thị chiến đấu cơ MiG-35 đến các nước ngân sách quốc phòng hạn hẹp ở châu Á, châu Phi, Mỹ Latin…

Ngoài ra, Nga còn có thế mạnh xuất khẩu các chiến đấu cơ thế hệ 4 khác như MiG-29, Su-27, Su-30… Nước này đã bán được hàng trăm chiếc máy bay chiến đấu thuộc các loại này ra nước ngoài. Tuy nhiên, do giá bán máy bay không cao nên Nga bị Hoa Kỳ bỏ xa trên bảng xếp hạng.

Tin cùng chuyên mục