Oán thù khó giải

  • 20/08/2013 07:10
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Gần hai chục năm trước tại làng Miêu Ao, thị trấn Trương Trại, huyện Bái, thành phố Từ Châu, tỉnh Giang Tô, Trung Quốc, xảy ra vụ việc một người đàn bà bị cưỡng hiếp và giết hại. Hung thủ Miêu Đức Lâm bị bắt và lĩnh 15 năm án tù. Mùa xuân năm 2008, Miêu Đức Lâm được ra tù trước thời hạn, nhưng hắn chẳng thể tận hưởng cuộc sống tự do được bao lâu...

Oán thù khó giải ảnh 1
Bao cát Miêu Hậu Khải thường tập thể lực để báo thù

Cái chết của người thím

Một ngày hè oi ả năm 1994 tại làng Miêu Ao, bà Lưu Gia Hiệp - vợ của Miêu Hậu Khải đi làm đồng đến 8h tối vẫn chưa thấy về. Vì Miêu Hậu Khải đi làm xa, trong nhà chỉ còn mẹ già, nên tối muộn không thấy con dâu về, mẹ chồng của Lưu Gia Hiệp rất lo lắng. Bà nhờ hàng xóm đổ ra đồng tìm con dâu. Nào ngờ, chỉ thấy cái xác Lưu Gia Hiệp đầu bê bết máu, trên một đầm lầy cách làng không xa.

Theo hồ sơ năm 1994 của cơ quan công an, nữ nạn nhân họ Lưu được phát  hiện trong tình trạng khỏa thân. Nhận định ban đầu nạn nhân bị cưỡng hiếp và sát hại. Vì lối vào hiện trường vụ án khó đi, nên đa phần là người làng Miêu Ao mới biết rõ. Cơ quan công an cho rằng hung thủ là người trong làng. Trong quá trình điều tra, một nhân chứng trình báo ngày xảy ra án mạng có thấy Miêu Đức Lâm toàn thân ướt sũng lấm lem vội vàng chạy về nhà. Sau 29 ngày thu thập đầy đủ bằng chứng, công an bắt giữ Miêu Đức Lâm. Năm đó, Miêu Đức Lâm 39 tuổi và theo quan hệ họ hàng hắn phải gọi nạn nhân là thím.

Bị cáo được xác định là người mắc bệnh tâm thần, không nhận thức và khống chế được hành vi của bản thân tại thời điểm gây án, nên không bị xử tử hình. Sau ngày vợ mất, Miêu Hậu Khải ngập trong rượu chè. Những lúc tỉnh rượu, nói chuyện với mọi người Miêu Hậu Khải không dưới 1 lần nói về ý định “sẽ tự kết thúc tất cả”, trong nhà Miêu Hậu Khải còn treo một bao cát lớn và nhiều loại tạ để “rèn luyện” thể lực.

Mù quáng đòi “nợ máu”

Một thời gian sau, Miêu Hậu Khải tái hôn nhờ mai mối, gia đình ấm cúng hơn nhờ có người phụ nữ mới vun vén, nhưng tâm trí Miêu Hậu Khải thì chưa nguôi đau buồn vì cái chết thê thảm của người vợ cũ.

Mùa xuân năm 2008, phạm nhân Miêu Đức Lâm được thả về. Người nhà của Miêu Đức Lâm đều biết ý đồ báo thù vẫn được Miêu Hậu Khải “ấp ủ”, nên mọi người bàn bạc đưa Miêu Đức Lâm lánh ra ngoài làng. Người nhà Miêu Đức Lâm dựng cho anh ta một căn nhà nhỏ cách xa làng, nhốt anh ta để hạn chế anh ta vô tư đi lại hoặc “đụng” mặt Miêu Hậu Khải, và hàng ngày có người nhà tiếp tế thực phẩm.

Nhưng cái ngày mà người nhà Miêu Đức Lâm lo sợ cũng đến. Hôm đó, một người em của Miêu Đức Lâm hốt hoảng thông báo về cái chết của anh trai. Khi mọi người đến hiện trường, chiếc khóa căn nhà nhốt Miêu Đức Lâm đã bị phá, sàn nhà lênh láng máu, Miêu Đức Lâm bị chém nhiều nhát đến chết.

Ngay sau đó, nghi phạm bị bắt giữ. Không quanh co chối tội, Miêu Hậu Khải thừa nhận tội giết người, với động cơ muốn “lấy lại công bằng cho người vợ cũ”. Theo cơ quan công an, Miêu Hậu Khải đã bị tòa án nhân dân trung cấp thành phố Từ Châu khép vào tội cố ý giết người và chịu hình phạt tử hình. Về hình phạt 15 năm dành Miêu Đức Lâm, một thẩm phán cho biết “Miêu Đức Lâm chính xác là bị bệnh tâm thần, phán quyết năm đó hoàn toàn không thiên vị”. 

(Theo Tân hoa xã)

Tin cùng chuyên mục