Ổ nhóm người nước ngoài hoạt động tiền tệ bất hợp pháp

  • 16/03/2016 14:07
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Sử dụng pháp nhân ở Việt Nam, Joe thuê thêm nhóm người nước ngoài chuyên nhận và chuyển quốc tế bất hợp pháp. Tuy nhiên, hành vi tội phạm của nhóm người ngoại quốc này đã nhanh chóng bị triệt phá.

Cuối phiên tòa ngày 16-3-2016, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt Wang Hui (SN 1988, quốc tịch Trung Quốc) 15 tháng tù giam về tội “Kinh doanh trái phép”. Đồng phạm của đối nữ bị cáo này gồm: Zou Jun (SN 1984), Cui Jing Jing (SN 1987), Huang Xiao Yan (SN 1984), Ma Liang (SN 1989), Yang Huan (SN 1992) và Teng Bao Yi (SN 1994) đều mang quốc tịch Trung Quốc cùng bị tuyên phạt 14 tháng 12 ngày tù, cùng tội danh.

Quá trình xét xử, Tòa án Hà Nội làm rõ tìm kiếm việc làm qua mạng Internet, tháng 2-2014, Wang Hui được đối tượng tên Joe (cũng mang quốc tịch Trung Quốc, song không rõ lai lịch) thuê sang Việt Nam làm quản lý các nhân viên nhận chuyển tiền qua hệ thống vệ tinh toàn cầu.
Ổ nhóm tội phạm người nước ngoài do Wang Hui (đứng) cầm đầu tại phiên tòa

Ổ nhóm tội phạm người nước ngoài do Wang Hui (đứng) cầm đầu tại phiên tòa

Ổ nhóm tội phạm người nước ngoài do Wang Hui (đứng) cầm đầu tại phiên tòa

Ngay sau khi sang Việt Nam và núp dưới vỏ bọc nhân viên Công ty TNHH Đầu tư phát triển thương mại Minh Ngọc (gọi tắt là Công ty Minh Ngọc, trụ sở tại quận Nam Từ Liêm), nữ bị cáo này nhanh chóng tuyển mộ hàng chục nhân viên là người Việt Nam để thực hiện yêu cầu nhận chuyển tiền hàng ngày từ Joe.

Sau một thời gian ngắn hoạt động, Joe yêu cầu Wang Hui lần lượt tuyển dụng thêm 6 đối tượng người Trung Quốc nêu trên nhằm bảo đảm thực hiện kịp thời các lệnh nhận và chuyển tiền ngay tức khắc, mỗi khi đối tượng này thông báo. Các đối tượng người Trung Quốc do Wang Hui tuyển dụng đều được Joe trả lương cao gấp nhiều lần so với nhân viên là người Việt Nam, đồng thời đều được phân công đảm nhận các vị trí quan trọng tại Công ty Minh Ngọc.

Thực hiện tội phạm, Wang Hui là đối tượng trực tiếp hướng dẫn hầu hết các nhân viên ở Công ty Minh Ngọc về những thao tác trên máy vi tính, đồng thời các máy tính được kết nối Internet luôn ở trạng thái mở màn hình, sẵn sàng nhấp “chuột”. Cùng với đó, Joe cung cấp cho Wang Hui 1.409 tài khoản ngân hàng mở ở bên Trung Quốc.

Trong số các tài khoản nêu trên, Joe cũng phân định rõ cho đồng bọn ở Việt Nam biết những tài khoản nào chuyên dùng để nhận tiền và những tài khoản nào thực hiện công việc ngược lại. Quá trình thao tác, Wang Hui giám sát chặt chẽ và yêu cầu các nhân viên mọi tài khoản giao dịch đều không được vượt quá mức 4.000 Nhân dân tệ.

Trường hợp cả tài khoản chuyển đi và tài khoản nhận tiền vượt mức 4.000 Nhân dân tệ, Wang Hui lập tức yêu cầu nhân viên “gạt” sang số tài khoản nội bộ do các đối tượng thiết lập từ trước cũng mở tại ngân hàng bên Trung Quốc.

Với cách thức hoạt động đó, trung bình mỗi ngày nhóm tội phạm của Wang Hui cùng đồng bọn thực hiện khoảng 600 đơn chuyển tiền đi và đến với tổng số lượng tiền là 1 triệu Nhân dân tệ, tương đương hơn 3,3 tỷ đồng. Trong đó, số tiền chuyển đi khoảng 700.000 Nhân dân tệ, tương ứng hơn 2,3 tỷ đồng.

Tài liệu truy tố cùng lời khai của các bị cáo cho thấy, từ tháng 6-2014 đến khi bị triệt phá (ngày 2-2-2015), ổ nhóm tội phạm do Wang Hui cầm đầu đã sử dụng danh nghĩa Công ty Minh Ngọc để thực hiện hàng nghìn lệnh chuyển tiền thông qua mạng Internet với tổng số tiền lên đến 240 triệu Nhân dân tệ, tương ứng với hơn 807,4 tỷ đồng. Trong đó, số giao dịch chuyển tiền đi thành công là khoảng 168 triệu Nhân dân tệ, ứng với hơn 565 tỷ đồng.

Quá trình triệt phá ổ nhóm tội phạm mang tính quốc tế này, cơ quan công an xác định Công ty Minh Ngọc do Nguyễn Thị Hải (SN 1990, trú ở Thanh Hóa) làm giám đốc và là người đại diện theo pháp của doanh nghiệp. Từ khi thành lập đến ngày vụ án bị bóc gỡ, Công ty này không hề được Ngân hàng Nhà nước cấp phép hoạt động tài chính, đặc biệt là hoạt động nhận và chuyển tiền dưới mọi hình thức.

Khi các đối tượng người nước ngoài nêu trên lần lượt bị bắt giữ, Nguyễn Thị Hải không có mặt tại Công ty Minh Ngọc và nơi đối tượng cư trú. Hiện nữ giám đốc công ty hoạt động phi pháp này vẫn đang bỏ trốn. Do đó, cơ quan tố tụng quyết định tách rút hồ sơ điều tra, xử lý sau.               

Tin cùng chuyên mục