Ổ nhóm lừa đảo "chạy" vào ngành Công an lĩnh án

  • 03/11/2019 16:29
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Làm giả thông báo tuyển dụng của lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an, Quyền và đồng đồng bọn đã chiếm đoạt được gần 5 tỷ đồng.

Sau 2 ngày xét xử, TAND TP Hà Nội vừa quyết định tuyên phạt Trần Trọng Quyền (SN 1984, trú tại xã Lê Lợi, An Dương, Hải Phòng) 15 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Cùng phạm tội danh trên, Nguyễn Trọng Mạnh (SN 1983, ở xã Minh Đức, Thủy Nguyên, Hải Phòng) cũng bị áp dụng 12 năm tù.

Giữ vai trò đồng phạm về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”, Nguyễn Thị Thanh (SN 1970, cựu cán bộ Sở Giao thông vận tải TP Hà Nội); Đỗ Thị Len (SN 1989, ở phường Yên Hòa, Cầu Giấy, Hà Nội) đều bị tuyên phạt cùng mức 12 năm tù và Lê Đức Thọ (SN 1974, ở xã Tân Triều, Thanh Trì, Hà Nội) bị tuyên 10 năm tù.

Ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn "chạy" vào ngành Công an bị đưa ra tòa xét xử.

Ổ nhóm lừa đảo chiếm đoạt tài sản với thủ đoạn "chạy" vào ngành Công an bị đưa ra tòa xét xử.

Quá trình xử án, HĐXX sơ thẩm TAND TP Hà Nội làm rõ, trong khoảng thời gian từ cuối năm 2014 đến tháng 6-2016, Trần Trọng Quyền và đồng bọn đã thực hiện hành vi lừa đảo, chiếm đoạt tiền của nhiều gia đình có nhu cầu xin việc làm.

Để chiếm đoạt tiền của các bị hại, ổ nhóm lừa đảo tạo dựng niềm tin bằng cách rêu rao rằng quen biết với nhiều lãnh đạo, cán bộ trong các ngành Công an, Y tế nên có khả năng xin việc vào các ngành này.

Bên cạnh đó, Quyền còn làm giả các giấy tờ như thư đề nghị, thông báo tuyển dụng, quyết định tuyển dụng của Lãnh đạo Bộ Y tế, Bộ Công an có dấu đỏ rồi chụp lại hình ảnh bằng điện thoại, gửi cho đồng bọn là Thọ, Thanh để những người này đưa cho người xin việc xem. 

Ngoài ra, khi tiếp xúc với những người bị hại, họ còn giới thiệu bản thân đang công tác tại Tổng Cục 2 – Bộ Quốc phòng và một đơn vị nghiệp vụ – Bộ Công an, đưa đưa bị hại muốn xin vào ngành công an đi khám sức khỏe tại bệnh viện 19-8 của Bộ Công an, dẫn người bị hại vào trụ sở một cơ quan thuộc  Bộ Công an và trụ sở Bộ Công an tại  đường Phạm Văn Đồng… Tin tưởng, những gia đình có nhu cầu xin việc làm đã đưa tiền, hồ sơ nhờ nhóm người trên xin việc. 

Nhận tiền xong, Thanh, Thọ, Quyền, Mạnh và Len không thực hiện bất cứ việc gì để giúp các gia đình bị hại đạt được mục đích. Trái lại, số tiền nhận được, họ sử dụng chi tiêu cá nhân hết. Khi các gia đình bị hại đòi tiền, những người này hứa hẹn quanh co, không trả lại.

Cơ quan chức năng xác định tổng số tiền Trần Trọng Quyền và đồng bọn chiếm đoạt của 8 bị hại lên đến gần 5 tỷ đồng. Trong đó, Quyền chiếm đoạt gần 3,6 tỷ đồng, Lê Đức Thọ chiếm đoạt 270 triệu đồng.

Áp dụng các mức hình phạt cùng tội danh nêu, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của các bị cáo là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn gian dối để chiếm đoạt số tiền đặc biệt lớn của các bị hại. Do đó, cần phải áp dụng hình phạt tương xứng với tính chất, mức độ phạm tội của các bị cáo.

Tin cùng chuyên mục