"Núp bóng" tuyển dụng nhân sự, đa cấp trái phép lộng hành trên Internet

  • 17/06/2020 11:00
  • 0 bình luận
  • Hà Linh
  • In bài
ANTD.VN - Nhiều doanh nghiệp kinh doanh theo hình thức đa cấp nhưng chưa được cấp phép thường đăng tải các nội dung quảng cáo, tuyển dụng nhân sự trên Internet về với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại “rất hấp dẫn” về thu nhập nhằm thu hút người tham gia.
Hoạt động đa cấp trái phép rầm rộ tuyển người qua Internet

Hoạt động đa cấp trái phép rầm rộ tuyển người qua Internet

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng (CT&BVNTD- Bộ Công Thương) vừa thông tin về các hoạt động kinh doanh đa cấp có dấu hiệu trái pháp luật nổi lên trong thời gian gần đây.

Theo đó, các doanh nghiệp này thường đăng tải các nội dung quảng cáo, tuyển dụng nhân sự trên Internet như: website về việc làm, zalo, facebook với các tiêu chí rất chung chung, dễ đáp ứng nhưng lại “rất hấp dẫn” về thu nhập. Chẳng hạn như: Tuyển nhân viên kinh doanh: lương 10 triệu/tháng không cần kinh nghiệm và bằng đại học, thời gian làm việc linh động; Tuyển cộng tác viên online: làm ca 4 tiếng/ngày thu nhập 6 triệu/tháng chưa kể hoa hồng…

Đối tượng của những đoạn quảng cáo này hướng đến thường là những người đang tìm kiếm việc làm hoặc các bạn sinh viên muốn đi làm thêm.

Tại buổi phỏng vấn, ứng viên sẽ được hỏi về hoàn cảnh gia đình và được hứa hẹn thu nhập “khủng” lên tới hàng trăm triệu đồng mỗi tháng cùng nhiều chuyến du lịch, đào tạo ở nước ngoài.

Những “phúc lợi” này dễ dàng khiến ứng viên ham thích. Sau đó, các doanh nghiệp này bằng nhiều hình thức sẽ buộc người xin việc nộp các khoản tiền rất lớn để: đào tạo kỹ năng bán hàng, mua tài liệu kinh doanh… hoặc bị yêu cầu mua một gói sản phẩm ban đầu để đầu tư hay “gia nhập” doanh nghiệp.

Nếu giới thiệu được thêm nhiều người tham gia hơn, người được tuyển dụng sẽ được trích một khoản hoa hồng nhất định, ngược lại, nếu không mời được ai tham gia thêm, ứng viên sẽ không có bất kỳ khoản thu nhập nào.

Trường hợp muốn khiếu nại về các khoản phí đã nộp, nạn nhân thường không có các chứng từ giao dịch với doanh nghiệp, các biên lai hay phiếu thu nộp tiền đều không có dấu của doanh nghiệp.

Thực tế gần đây, hàng loạt tổ chức bán hàng đa cấp trá hình đã bị "phanh phui", trong đó có nhiều sinh viên tham gia. Do đó, Cục CT&BVNTD khuyến cáo, trên cả nước hiện tại chỉ có 22 doanh nghiệp được cấp phép hoạt động kinh doanh đa cấp.

Các tổ chức hay doanh nghiệp khác (không có tên trong 22 doanh nghiệp được công bố công khai trên website của Cục CT&BVNTD) đều có dấu hiệu hoạt động kinh doanh đa cấp trái phép. Người tham gia nếu vào các doanh  nghiệp chưa được cấp phép sẽ không được đảm bảo quyền lợi.

Cục CT&BVNTD cũng khuyến cáo người tham gia cần ký và lưu giữ hợp đồng bằng văn bản với các doanh nghiệp bán hàng đa cấp để làm cơ sở bảo vệ quyền lợi chính đáng khi cần.

Đặc biệt, theo quy định, sau khi ký hợp đồng, người tham gia bán hàng đa cấp được tham gia miễn phí chương trình đào tạo cơ bản của doanh nghiệp, bao gồm các nội dung quan trọng như: các quy định pháp luật về bán hàng đa cấp; các chuẩn mực đạo đức trong hoạt động bán hàng đa cấp; quy tắc hoạt động và kế hoạch trả thưởng của doanh nghiệp…

Người tham gia nếu phát hiện có dấu hiệu sai phạm cần báo với cơ quan có thẩm quyền để được hỗ trợ xử lý.

Tin cùng chuyên mục