Nữ phóng viên biểu tượng cho phong trào MeToo của Nhật Bản thắng kiện

  • 18/12/2019 18:24
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
  • In bài
ANTD.VN - Nữ phóng viên Nhật Bản, người đã trở thành một biểu tượng của phong trào #MeToo Nhật Bản với việc kiện một nhà báo nổi tiếng cưỡng bức cô vừa được tòa tuyên án thắng kiện, được bồi thường 3,3 triệu yên (30.000 USD).

Cô Shiori Ito đã lần đầu tiên cáo buộc công khai vào năm 2017 rằng Noriyuki Yamaguchi, 53 tuổi, cựu Giám đốc văn phòng Washington thuộc hãng truyền thông TBS có quan hệ mật thiết với Thủ tướng Shinzo Abe đã cưỡng bức cô 2 năm về trước.

Trong phán quyết ra ngày 18-12, tòa án quận Tokyo đã yêu cầu Yamaguchi, người đã liên tục bác bỏ các cáo buộc, phải bồi thường thiệt hại cho cô Ito và bác bỏ đơn kiện ngược của người đàn ông này.

Văn bản của tòa án khẳng định, nữ phóng viên Shiori Ito đã bị cưỡng ép quan hệ tình dục trong tình trạng say rượu và bất tỉnh. Nguyên đơn tiếp tục hoảng loạn và chịu đựng ký ức về cuộc tấn công đó cho đến tận bây giờ.

Shiori

Shiori

Ito, người từng bị cư dân mạng “ném đá” vì công khai tố cáo kẻ cưỡng bức mình đã tuyên bố chiến thắng bên ngoài tòa án Tokyo ngày 18-12-2019

Sự việc xảy ra vào năm 2015, khi hai người gặp nhau vừa dùng bữa vừa bàn về cơ hội việc làm. Ito nói, “đối tác” đã kéo cô vào phòng khách sạn và tấn công tình dục cô sau khi cô bất tỉnh. Nữ phóng viên quyết định kiện ra tòa án sau khi cảnh sát không quyết liệt điều tra vụ việc.

Shiori Ito cho biết, phong trào MeToo trên thế giới đã giúp cô có thêm quyết tâm theo vụ việc đến cùng. “Tôi nghĩ rằng không chỉ mình tôi, và chắc chắn những người khác cũng nghĩ như vậy. Tôi thấy phụ nữ ở châu Âu hoặc Mỹ tích cực thảo luận và cùng nhau lên tiếng nhưng điều đó ở Nhật Bản còn rất hiếm”.

Với chiến thắng này, Ito tiếp tục thúc đẩy sự thay đổi trong nhận thức của xã hội Nhật Bản về các vụ cưỡng hiếp và tấn công tình dục ở nước này.

Theo Guardian

Tin cùng chuyên mục