Nữ giáo viên ngoại ngữ bày trò chiếm đoạt hàng trăm nghìn USD

  • 26/04/2018 13:13
  • 0 bình luận
  • Lâm Vinh
  • In bài
ANTD.VN - Làm giáo viên dạy ngoại ngữ cho những người xuất khẩu lao động, Vi bị choáng ngợp trước tiền bạc. Thế nên, nữ giáo viên ngoại ngữ 9X này đã bày trò lừa đảo…

Ngày 26-4, đưa Vũ Thúy Vi (SN 1990, trú ở xã Phước Ninh, huyện Dương Minh Châu, Tây Ninh) ra xét xử sơ thẩm, TAND TP Hà Nội đã quyết định tuyên phạt nữ bị cáo này 17 năm tù về tội “Lừa đảo chiếm đoạt  tài sản”. Bị hại trong vụ án là gần 20 người có nhu cầu xuất khẩu lao động.

Theo tài liệu truy tố, từ năm 2014 đến 2015, Vũ Thúy Vi làm giáo viên dạy tiếng Nhật Bản cho những người có nhu cầu xuất khẩu lao động tại Công ty TNHH Tư vấn và dịch vụ du học, có địa chỉ tại quận Hoàng Mai, Hà Nội. Giữa năm 2015, Vi chuyển sang làm kế toán cho một công ty tương tự ở Hưng Yên.

Hơn 1 tháng sau, Vi bỏ việc và thuê một căn nhà ở quận Hoàng Mai để bày trò lừa đảo xuất khẩu lao động. Cụ thể, đối tượng tự phong mình là giám đốc một công ty và là giám đốc chi nhánh một công ty khác. Cùng với đó, Vi lên mạng xã hội quảng cáo về khả năng đưa người sang Nhật Bản, Hàn Quốc lao động với mức lương “ngất ngưởng”.

Nữ giáo viên ngoại ngữ Vũ Thúy Vi bị đưa ra tòa xét xử

Nữ giáo viên ngoại ngữ Vũ Thúy Vi bị đưa ra tòa xét xử

Đổi lại, những người muốn ra nước ngoài kiếm sống phải trả cho Vi từ 8.000 USD đến 13.000 USD/suất và phải đặt cọc trước. Để bị hại tin tưởng, nữ giáo viên ngoại ngữ thuê thêm một số người trực văn phòng, thu tiền và tổ chức dạy tiếng nước ngoài tại căn nhà Vi thuê  mướn ở quận Hoàng Mai.

Khi thu tiền “đặt cọc” xuất khẩu lao động đối với mọi người, Vi còn viết phiếu thu, đồng thời tự khắc một con dấu vuông để “cộp” vào chứng từ... Chỉ với thủ đoạn như vậy nhưng từ tháng 5 đến tháng 9-2015, Vi đã nhận hồ sơ, tiền của 18 người, ở nhiều tỉnh, thành phố khác nhau với tổng số lên đến 128.100 USD và hơn 1,5 tỉ đồng.

Sau đó đến ngày hẹn, hàng chục bị hại xách hành lý tới Sân bay Tân Sơn Nhất để xuất ngoại thì bị Vi “chạy làng” khi cắt đứt mọi liên lạc và xóa hết thông tin trên Facebook. Bỏ trốn vào TP HCM sinh sống, ngày 16-5-2017, nữ giáo viên ngoại ngữ lừa đảo bị một trong hàng chục bị hại phát hiện và đưa về một khách sạn nói chuyện.

Tại đây, nhận được điện thoại “cầu cứu” của Vi, người thân của nữ giáo viên ngoại ngữ liền trình báo cơ quan công an. Từ đó, hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản của đối tượng được phục hồi điều tra và nữ giáo viên ngoại ngữ lừa đảo bị đưa ra tòa án xét xử.

Trước tòa, Vi thừa nhận mánh khóe gian dối để chiếm đoạt tổng cộng hơn gần 4,2 tỉ đồng của gần 20 bị hại. Tuy nhiên, trình bày về số tiền chiếm đoạt được, Vi khai đã chuyển hết cho người tên Nguyễn Xuân Lân (SN 1980), trú tại tỉnh Bình Dương, do đó cũng không còn khả năng khắc phục.

Dù vậy, xác minh lời khai của nữ giáo viên 9X, CQĐT không tìm thấy người đã nhận tiền lừa đảo của Vi. Vì thế không có căn cứ để xác định, Vi chỉ là một “mắt  xích” trong vụ án lừa đảo xuất khẩu lao động này.

Đánh giá tội phạm của bị cáo, TAND TP Hà Nội khẳng định hành vi của Vũ Thúy Vi là rất nguy hiểm đối với xã hội vì đã dùng thủ đoạn gian dối chiếm đoạt số tiền đặt biệt lớn. Do vậy, cần áp dụng hình phạt đích đáng. Về dân sự Tòa án Hà Nội cũng buộc bị cáo phải khắc phục toàn bộ số tiền đã chiếm đoạt của các bị hại.

Tin cùng chuyên mục