Nữ doanh nhân chiếm đoạt hơn 29 tỷ đồng

  • 11/03/2016 08:37
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài

ANTĐ - Theo tài liệu truy tố, Nguyễn Phương Mai (SN 1960, trú ở phường Quỳnh Mai, Hai Bà Trưng, Hà Nội) vốn là Chủ tịch HĐQT, kiêm người đại diện theo pháp luật của Công ty CP Tư vấn kiến trúc đô thị Hà Nội (UAC). 

Nguyễn Phương Mai tại phiên tòa bị hoãn

Nguyễn Phương Mai tại phiên tòa bị hoãn

Từ năm 2011 đến 2012, lợi dụng chủ trương huy động vốn của doanh nghiệp để xây dựng dự án tại NO4, khu đô thị Đông Nam đường Trần Duy Hưng (quận Cầu Giấy), Mai đã ký kết hàng loạt thỏa thuận hợp tác, thỏa thuận vay vốn, hợp đồng vay vốn với hàng chục người.Cựu lãnh đạo UAC còn sử dụng con dấu, phiếu thu để thu của các cá nhân tổng số tiền lên đến hơn 29,3 tỷ đồng. 

Mặc dù sử dụng tư cách pháp nhân thu tiền “đặt cọc” mua nhà của mọi người, song Mai không hề hạch toán vào sổ sách của doanh nghiệp. Hàng chục tỷ đồng chiếm đoạt của bị hại, bà ta “đút túi” riêng và hiện không có khả năng khắc phục. Quá trình điều tra làm rõ, tất cả các phiếu thu thu tiền của 13 bị hại trong vụ án đều không phải do UAC phát hành ra và chữ ký của kế toán, thủ quỹ công ty trên các phiếu thu cũng đều là giả mạo. 

Với hành vi gây ra, ngày 10-3, TAND TP Hà Nội đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với bị cáo Nguyễn Phương Mai, theo các tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”. Tuy nhiên, do vắng mặt một số bị hại và một trong số luật sư tham gia tố tụng có đơn xin hoãn xử nên Tòa án Hà Nội đã quyết định lùi thời gian xét xử vụ án sang một ngày khác.

Tin cùng chuyên mục