Nữ bệnh nhân có 40 con giun trong ống mật chủ

  • 17/09/2015 11:23
  • 0 bình luận
  • Duy Tiến
  • In bài
ANTĐ -Bệnh nhân Giàng Thị Dủ (23 tuổi, dân tộc H’mông ở Sáng Pao, Xà Hồ, Trạm Tấu, Yên Bái) nhập viện ngày 1-9 vừa qua với chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi. Tiến hành phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng kinh ngạc khi phát hiện 40 con giun trong ống mật chủ của bệnh nhân này.

Theo thông tin từ Bệnh viện Bạch Mai, ngày 10-9 vừa qua, Khoa Hồi sức tích cực của bệnh viện tiếp nhận bệnh nhân Giàng Thị Dủ trong tình trạng áp xe gan sau mổ tắc mật, nhiễm trùng nặng đường mật do giun, bệnh nhân có thai 6 tuần tuổi.

Bệnh nhân Giàng Thị Dủ đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Bệnh nhân Giàng Thị Dủ đang điều trị tại Bệnh viện Bạch Mai

Trước đó, ngày 1-9-2015, chị Dủ bị đau bụng thượng vị và liên tục nôn mửa. Tại Bệnh viện Nghĩa Lộ - Yên Bái, bệnh nhân được chẩn đoán viêm túi mật cấp do sỏi có chỉ định phẫu thuật lấy sỏi ống mật chủ, dẫn lưu Kehr. Tuy nhiên khi phẫu thuật, các bác sĩ vô cùng ngạc nhiên khi không thấy sỏi mà thay vào đó là 40 con giun trong ống mật chủ, dịch mật có mủ.

Sau khi gắp hết giun, các bác sĩ đặt một dẫn lưu ống mật chủ, một dẫn lưu dưới gan. Trước tình trạng tiên lượng bệnh nhân nặng, Bệnh viện Nghĩa Lộ - Yên Bái đã giải thích cho gia đình chuyến bệnh nhân đến Bệnh viện Bạch Mai để tiếp tục điều trị.

Bác sĩ Phạm Thế Thạch, Khoa Hồi sức tích cực – Bệnh viện Bạch Mai cho biết: Đây là một ca bệnh nặng, phức tạp và tương đối hiếm gặp. Ban lãnh đạo khoa đã tiến hành hội chẩn toàn bệnh viện với các chuyên gia trong lĩnh vực sản khoa, ngoại khoa, tiêu hóa…

Do trên phim chụp cộng hưởng có hình ảnh áp xe gan, áp xe dưới hoành, nghi còn xác giun trong đường mật, bệnh nhân được chỉ định phẫu thuật để bơm rửa đường mật, lấy hết xác giun, dẫn lưu gan và mật.

Do gia đình bệnh nhân đều là người dân tộc, điều kiện kinh tế rất khó khăn, đang phải vay vốn ngân hàng và nuôi 3 con nhỏ không có tiền chữa bệnh nên Phòng Phòng Công tác xã hội - Bệnh viện Bạch Mai kêu gọi các tấm lòng hảo tâm ủng hộ bệnh nhân này.

Tin cùng chuyên mục