Hoàng tử Harry, Công tước xứ Sussex mới đây đã có hành động pháp lý chống lại hãng xuất bản tờ The Sun và Daily Mirror về cáo buộc nghe trộm điện thoại.
Trong khi đó, vợ ông, Meghan Markle kiện The Mail on Sunday về việc công bố một lá thư riêng tư trong một hành vi mang tính chất “chủ ý phá hoại”.
Trước đó, vào năm 2016, chỉ vài tháng sau khi Hoàng tử Harry bắt đầu hẹn hò với nữ diễn viên Meghan Markle, cả hai nhanh chóng trở thành tâm điểm của các tờ báo và tạp chí ở Anh và Mỹ.
Qua thư ký truyền thông, Hoàng tử Harry khi đó đã cảnh báo rằng Meghan Markle phải chịu một làn sóng lạm dụng và quấy rối. Hoàng tử Harry lo lắng cho sự an toàn của Meghan và “thất vọng sâu sắc vì đã không thể bảo vệ cô ấy”.
Có người nói rằng một khi trở thành người của công chúng, Meghan phải biết đó là sự trả giá, là một phần của “cuộc chơi”. Nhưng Hoàng tử Harrgy nói đó không phải trò chơi, mà là cuộc sống riêng tư của mỗi người.
Hành động pháp lý mới đây nhất của Hoàng tử Harry diễn ra chưa đầy 1 thập kỷ sau vụ bê bối chặn điện thoại tại tờ News of The World, dẫn đến tờ này phải đóng cửa sau hơn 160 năm hoạt động.
Trong vụ bê bối đó, rất nhiều người nổi tiếng, từ diễn viên, ca sỹ, doanh nhân và không loại trừ một số thành viên Hoàng gia Anh bị các tờ báo lá cải của Anh xem được tin nhắn điện thoại.
Nhưng những năm gần đây, các thành viên trẻ của Hoàng gia Anh tiếp tục trở thành nạn nhân của báo chí, thậm chí bị theo dõi ngày càng mạnh bạo và táo tợn hơn.
Cụ thể, Hoàng tử William đã bị hack tin nhắn điện thoại 35 lần, còn điện thoại của Công nương Kate bị chặn 155 lần trong khoảng vài tháng từ năm 2005 đến 2006, bao gồm cả vào ngày Giáng sinh và Ngày lễ tình nhân.
Vào năm 2017, một tòa án đã yêu cầu tạp chí Closer của Pháp bồi thường 100.000 euro vì đăng tải hình ảnh riêng tư của Hoàng tử William và Công nương Kate khi 2 người đi nghỉ ở miền Nam nước Pháp.
Họ đã nộp đơn khiếu nại hình sự vì xâm phạm quyền riêng tư và đề nghị có lệnh cấm không cho sử dụng thêm hình ảnh nào nữa của họ.
Trong một tuyên bố gửi đến tòa án ở Paris, Hoàng tử William nói rằng vụ việc “đau đớn hơn" vì chính mẹ mình đã bị các tay săn ảnh truy lùng trước khi bà qua đời ở Thủ đô của Pháp 20 năm trước.
Không chỉ các cặp đôi bố mẹ, ngay cả thế hệ nhỏ tuổi nhất trong gia đình Hoàng gia Anh cũng không tránh khỏi sự nhòm ngó của báo chí.
Năm 2015, Cung điện Kensington cảnh báo các tay săn ảnh “hãy tránh xa Hoàng tử bé George” vì họ vẫn đang cố gắng “chụp hình Hoàng tử bé để bán cho một số ít hãng truyền thông quốc tế sẵn sàng trả tiền cho họ”.
Tuyên bố từ Hoàng gia Anh đề cập đến một trường hợp nhiếp ảnh gia đỗ xe ở một vị trí kín đáo bên ngoài khu vui chơi của trẻ em. Anh ta chất đầy đồ ăn, nước uống trên xe, phục ở đó cả ngày chỉ để chụp trộm Hoàng tử George.
Cảnh sát phát hiện tay paparazzi đang nằm trong cốp xe, cố chụp ảnh bằng một ống kính dài thò qua khoảng trống nhỏ nơi anh ta ẩn náu.
Nhưng đó không phải là sự việc duy nhất, vài tháng gần đây, các nhiếp ảnh gia vẫn tiếp tục rình mò, ngụy trang để chụp những bức ảnh đời thường liên quan đến con nhỏ của Hoàng tử William.
Hoàng tử Harry, sau khi tuyên bố kiện Mail on Sunday vì đã công khai lá thư riêng của Meghan, bức xúc nói: “Tôi đã thấy những gì xảy ra khi người mình yêu thương bị tổn thương đến mức họ không còn được đối xử hay coi là con người thực sự”.
“Tôi đã mất mẹ và bây giờ tôi chứng kiến vợ mình trở thành nạn nhân của những thế lực mạnh mẽ tương tự”, Hoàng tử Harry chua xót nói.
Hiện các tờ báo bị kiện vẫn chưa có động thái phản ứng. Tuy nhiên, cho dù Công tước và nữ công tước xứ Sussex đâm đơn kiện, thực trạng này khó có thể dẹp bỏ vì công chúng vẫn tò mò về họ và giới truyền thông sẵn sàng làm moi cách để có những thông tin về thành viên Hoàng gia Anh
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18
19
20

Nỗi khổ của thành viên Hoàng gia Anh khi bị xâm phạm đời tư

  • 09/10/2019 14:30
  • 0 bình luận
  • Hải Yến
ANTD.VN - “Tôi đã mất mẹ và bây giờ tôi chứng kiến vợ mình trở thành nạn nhân của những thế lực mạnh mẽ tương tự”, Hoàng tử Harry chua xót nói khi mới đây kiện hãng xuất bản một số tờ báo lá cải của Anh về việc xâm phạm đời tư. Hoàng tử Harry từng có lần chia sẻ, “nỗi sợ lớn nhất là lịch sử lặp lại”, nhưng dường như cuộc sống của những thành viên trong gia đình Hoàng gia Anh vẫn bị theo dõi kỹ càng, thậm chí bị tọc mạch, xâm phạm đời tư đến mức tổn thương.

Theo Sky News

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC