Nối gót HQ-182 Hà Nội, tầu ngầm Kilo Hồ Chí Minh về nước tháng 1-2014

  • 08/11/2013 09:56
  • 2 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636 (NATO gọi là Kilo) thứ 2 mang tên Hồ Chí Minh, có thể nhận tiếp vào tháng 1-2014, trong khi Kilo Hải Phòng đã được hạ thuỷ...

Ngày 7-11, nguồn tin thuộc ngành công nghiệp quốc phòng Nga cho biết, nước này sẽ bàn giao hai chiếc tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka thuộc Dự án 636 (NATO gọi là Kilo) tiếp theo cho Hải quân Việt Nam trong năm 2014, dự kiến chiếc thứ 2 mang tên Hồ Chí Minh, có thể nhận tiếp vào tháng 1-2014. 

Cùng ngày, tại thành phố St. Petersburg, Nga và Việt Nam đã chính thức ký kết Biên bản bàn giao tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka mang tên Hà Nội (HQ-182), chiếc tàu ngầm đầu tiên trong hợp đồng cung cấp 6 chiếc tàu ngầm cho Hải quân Việt Nam.

Tham dự lễ chuyển giao về phía Việt Nam có Phó Tư lệnh - Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân Việt Nam, Phó Đô đốc Phạm Ngọc Minh. Về phía Nga có Tổng giám đốc nhà máy đóng tàu Admiralty Verfi, ông Alexander Buzakov.

Năm 2009, Việt Nam đã đặt mua sáu chiếc tàu ngầm do Nga chế tạo, trong một nỗ lực được xem là nhằm cân bằng ảnh hưởng hàng hải ngày càng gia tăng trong khu vực, đặc biệt là tại biển Đông.

Hợp đồng này, bao gồm cả các điều khoản đi kèm là Nga giúp Việt Nam xây dựng một trung tâm huấn luyện tàu ngầm tại quân cảng Cam Ranh và huấn luyện các thủy thủ tàu ngầm Việt Nam tại Nga, được cho là có giá trị khoảng 2 tỷ USD.

Theo nguồn tin công nghiệp quốc phòng trên, chiếc tàu ngầm đầu tiên trong đơn hàng này sẽ được đưa lên một sà lan chuyên chở vào ngày 11-11 và kéo về Việt Nam để chính thức chuyển giao cho Hải quân.

"Chiếc tàu thứ hai sẽ được bàn giao vào đầu năm tới, có thể là vào tháng 1-2014, trong khi chiếc thứ ba cũng sẽ được bàn giao trong năm 2014," nguồn tin cho biết.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka (Dự án 636) là một phiên bản cải tiến của tàu ngầm lớp Kilo có công nghệ tàng hình hiện đại, phạm vi chiến đấu được nâng cao và có thể tấn công cả các mục tiêu trên đất liền, trên biển và ngầm dưới nước.

Nối gót HQ-182 Hà Nội, tầu ngầm Kilo Hồ Chí Minh về nước tháng 1-2014 ảnh 1
Tàu ngầm Kilo Hà Nội (HQ-182)


Các tàu ngầm diesel-điện lớp Varshavyanka phát ra tiếng ồn rất thấp khiến Hải quân Mỹ gọi chúng là “lỗ đen trong lòng đại dương” (Black Hole) và có thể tấn công tiêu diệt mục tiêu ở khoảng cách xa mà không bị các phương tiện tác chiến chống ngầm của đối phương phát hiện.

Tất cả 6 tàu ngầm này đang được chế tạo tại nhà máy đóng tàu Admiralty. Dự kiến, toàn bộ 6 chiếc tàu ngầm Kilo sẽ được bàn giao cho Việt Nam trước năm 2016, sự góp mặt của biên đội 6 tàu ngầm Kilo cải tiến (636MV) sẽ nâng cao cực đại khả năng tác chiến của hải quân Việt Nam trên biển Đông.

Tàu ngầm lớp Varshavyanka có trọng lượng giãn nước 3.100 tấn, dài 74m, rộng 9,9m. Tàu được trang bị động cơ diesel 6.800 mã lực và 2 động cơ điện công suất 1.000 kW cho phép tàu đạt tốc độ tối đa 12 hải lý/giờ (trên mặt nước) và 25 hải lý/giờ (khi lặn), có thể lặn sâu tới 300 m, với tầm hoạt động gần 12.000km, và thủy thủ đoàn gồm 52 người.

Tàu ngầm được trang bị 6 ống phóng 533 mm có khả năng phóng được cả các ngư lôi, thủy lôi và tên lửa hành trình Kalibr 3M54 (NATO SS-N-27 Sizzler). Trong đó, tên lửa tên lửa hành trình chống tàu siêu âm Kalibr 3M-54E có khả năng đánh chìm tàu chiến hàng vạn tấn chỉ bằng một phát bắn duy nhất.

Đặc biệt là tàu sẽ được trang bị tên lửa hành trình đối đất 3M-14E với tầm bắn 290km. Loại tên lửa này chỉ được Nga xuất cho Việt Nam, Ấn Độ và Algieria (tàu ngầm Kilo Trung Quốc không có). Sự xuất hiện của loại tên lửa này sẽ là một đòn tấn công ngầm dưới nước cực kỳ lợi hại, cho đến nay không chỉ đông nam Á mà ngày cả Trung Quốc cũng không có loại tàu ngầm thông thường nào sở hữu khả năng này.

Tàu được thiết kế chủ yếu để thực hiện các nhiệm vụ đối hạm, đối đất và chống ngầm tại các vùng biển cả nông và sâu, rất phù hợp với đặc điểm tác chiến trên biển Đông. Sở hữu tàu ngầm lớp Kilo sẽ giúp cho Hải quân Việt Nam hoàn thiện cả khả năng tác chiến ngầm và tác chiến mặt nước, tăng cường khả năng bảo vệ chủ quyền và lợi ích hải dương từ xa.

Trong khi đó, hồi tháng 8-2013, Nhà máy đóng tàu Admiralty của Nga cho biết, chiếc tàu ngầm thứ 3 trong tổng số 6 chiếc tàu ngầm Kilo mới, mà Nga đang đóng cho Hải quân Việt Nam mang tên “Hải Phòng” chuẩn bị được hạ thủy để thử nghiệm...

Theo RIA

Tin cùng chuyên mục