Nhược điểm của phương pháp giảm cân “Low - Carb”

  • 25/11/2013 06:40
  • 0 bình luận
  • Hương Dung
  • In bài
ANTĐ - Low Carb (DAS) là phương pháp ăn kiêng dựa trên nguyên lý loại bỏ hoàn toàn nguồn năng lượng từ Carbohydrate (Carb) có trong các thực phẩm nhiều tinh bột, hạn chế tiêu thụ bột, đường chế biến. Ngoài việc giảm cân nhanh, chế độ ăn uống này cũng giúp duy trì huyết áp, giảm cholesterol và giảm lipit dự trữ dưới dạng mỡ trung tính. Tuy nhiên chế độ ăn giảm cân này cũng tồn tại những nhược điểm liên quan đến vấn đề sức khỏe. 

Trao đổi chất nguy hiểm 

Khi áp dụng phương pháp giảm cân này, cơ thể của bạn sẽ hấp thụ những thực phẩm giàu protein, tích trữ chất béo thay vì tích trữ glucose như các chế độ ăn uống khác. Quá trình trao đổi chất trong cơ thể bạn sẽ nguy hiểm và không tự nhiên bởi sẽ khiến hàm lượng Xeton trong máu tăng cao gây bệnh sỏi thận, bệnh gút và một số bệnh khác.

Tăng cholesterol 

Do tiêu thụ các loại thực phẩm giàu protein như cá, thịt đỏ, các chế phẩm từ sữa, trứng và các loại thực phẩm giàu chất béo khác dễ khiến nồng độ cholesterol trong cơ thể bạn tăng theo. Điều đó cũng có nghĩa là nguy cơ phát triển đột quỵ, bệnh tim mạch, ung thư và nhiều bệnh khác.

Làm mất canxi 

Khi áp dụng DAS bạn thường có lượng canxi cao trong nước tiểu. Đó là sự đào thải một lượng lớn canxi trong cơ thể trong thời gian dài áp dụng chế độ ăn kiêng này. Do đó cơ thể bạn sẽ dễ bị loãng xương và sỏi thận.

Tăng nguy cơ táo bón

Những thực phẩm có lượng Carb cao như bánh mì và mì ống có xu hướng cung cấp cho cơ thể của bạn các chất xơ cần thiết. Việc cắt giảm những thực phẩm có lượng Carb cao trong chế độ ăn DAS sẽ làm giảm đáng kể lượng chất xơ tiêu thụ vào cơ thể, dẫn đến tăng nguy cơ táo bón.

Nguy cơ mất nước cao 

Hàm lượng chất Xeton phát sinh trong quá trình áp dụng phương pháp giảm cân này sẽ tác động nghiêm trọng làm cho cơ thể bạn có xu hướng mất nước do thường xuyên đi tiểu. Do đó, chế độ ăn kiêng này làm tăng nguy cơ mất nước của cơ thể bạn. 

Hơi thở hôi

Chất Xeton sản sinh trong thời gian thực hiện chế độ ăn kiêng này sẽ thoát ra ngoài qua đường tiểu và nước bọt. Xeton có mùi tương tự như mùi của một số hóa chất như chất tẩy sơn móng tay (axêton) sẽ gây hôi miệng do quá trình trao đổi chất của cơ thể bị thay đổi. Để khắc phục tình trạng này, bạn nên uống nhiều nước nhằm làm loãng lượng Xeton trong cơ thể, hoặc nhai kẹo cao su, ngậm kẹo bạc hà…

Có khả năng bị suy thận

Chế độ ăn nhiều loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá, trứng… sẽ dồn áp lực lên thận, bắt thận làm việc liên tục, do đó làm tăng nguy cơ mắc bệnh thận.

Tăng cân trở lại

Khi áp dụng phương pháp giảm cân DAS, cơ thể bạn sẽ sử dụng hết chất béo dự trữ làm năng lượng, vì thế làm quá trình trao đổi chất chậm lại. Bởi thế nên nhiều người giảm cân theo phương pháp này có xu hướng tăng cân trở lại.

Giảm chức năng não

Theo Viện Y khoa của Mỹ, não bộ đòi hỏi ít nhất 130gram carb mỗi ngày để có thể hoạt động tối ưu. Tuy nhiên, nếu bạn áp dụng chế độ ăn uống DAS, bạn sẽ tiêu thụ ít hơn 130gram carb mỗi ngày, đặc biệt là trong giai đoạn đầu. Vô hình trung điều đó làm giảm khả năng hoạt động của não khi không được cung cấp đủ lượng carb tối thiểu yêu cầu.

(Theo Magforwoman)

Tin cùng chuyên mục

Liên kết hữu ích