Đu đủ: Có nguồn gốc từ Trung Mỹ, đu đủ ngày nay được trồng phổ biến ở các nước nhiệt đới. Được gọi là "trái của các thiên thần", đu đủ là một trong các trái cây tốt nhất về vitamin C (thậm chí tốt hơn so với cam), nó cũng chứa beta-cryptoxanthin và zeaxanthin. Kết hợp sử dụng chất dinh dưỡng này có khả năng hạ thấp tỷ lệ nhiễm HPV, và các chuyên gia cho rằng chỉ cần ăn một quả đu đủ mỗi tuần đã có thể làm giảm nguy cơ nhiễm bệnh ung thư cổ tử cung ở phụ nữ
Quả mâm xôi (Raspberries) giàu các chất dinh dưỡng và hương vị nhưng rất ít calo. Nghiên cứu lâm sàng chỉ ra rằng hàng ngày ăn quả mâm xôi đỏ có thể ngăn chặn sự phát triển của tế bào bị nhiễm HPV. Hiệu ứng này có lẽ là do nồng độ cao của acid ellagic - một hợp chất tự nhiên có đặc tính chống đột biến và chống ung thư. Trong một số trường hợp, nó còn gây hiệu ứng apoptosis (chết tế bào) của tế bào ung thư. Đặc biệt acid ellagic được tìm thấy trong quả mâm xôi đỏ vẫn giữ được tác dụng dù ăn quả tươi, sấy khô hay đông lạnh
Một trong những lợi ích tốt nhất của trà xanh là giúp ngăn ngừa nhiều loại ung thư, bao gồm ung thư cổ tử cung. Catechin, hoạt chất quan trọng trong trà đã được chứng minh là một tác nhân chống oxy hóa và rất hiệu quả trong việc bảo vệ các tế bào DNA không bị hư hại bởi các gốc tự do, nhưng tác dụng trà xanh không dừng ở đótrà xanh còn có tác dụng ngăn chặn urokinase, một loại enzyme kích thích các tế bào ung thư di căn (lan rộng) ở những bệnh nhân ung thư cổ tử cung
Măng tây có nồng độ chất Glutathione cao. Glutathione có nhiều chức năng và một trong số đó là góp phần làm giảm nguy cơ ung thư cổ tử cung. Glutathione đã được chứng minh là rất hiệu quả bảo vệ tế bào chống lại các gốc tự do, giải độc và tiêu diệt các chất lạ xâm nhập gây ung thư tế bào đồng thời tăng cường hệ thống miễn dịch bằng cách làm tăng hoạt động của tế bào lympho. Măng tây rất tinh khiết và rất ít chịu ảnh hưởng của các loại thuốc trừ sâu nên an toàn cho người sử dụng
Cà rốt rất tốt cho mắt của bạn, nhưng ít ai biết rằng nó cũng có thể bảo vệ phụ nữ chống lại ung thư cổ tử cung. Những tác dụng bảo vệ này được cho là nhờ tính chống oxy hóa mạnh mẽ cà rốt. Ngoài beta carotene, cà rốt còn chứa falcarinol - một hợp chất tự nhiên có tác dụng ức chế sự phát triển của ung thư
Cá hồi là một thực phẩm tuyệt vời cho việc chống lại ung thư cổ tử cung và các loại ung thư khác. Thật tuyệt vì nó cung cấp một nguồn axit béo omega-3 (chất béo lành mạnh nhưng thường thiếu trong chế độ ăn của người phương Tây và được cho là có tác dụng bảo vệ tế bào chống lại ung thư)
Nghệ đã được chứng minh là có chứa một hợp chất có thể hủy diệt các tế bào có hại - mà không gây tổn hại tế bào khỏe mạnh. Hơn nữa, nghệ có chứa các hợp chất chống oxy hóa mạnh mẽ và có thể ngăn chặn sự hình thành nitrosamine và ức chế sản xuất aflatoxin - hai chất có nguy cơ gây ung thư ở người
Bông cải xanh (broccoli) cũng là một siêu thực phẩm trong cuộc chiến chống ung thư cổ tử cung. Bông cải xanh có chứa một số hợp chất đặc biệt đã được chứng minh giúp loại bỏ độc tố gây ung thư, ngăn chặn sự đột biến ADN và sự phát triển của các khối u lành tính thành ác tính
Rau arugula là một siêu thực phẩm tương đương bông cải xanh, súp lơ, bắp cải. Arugula chứa nhiều chất dinh dưỡng thực vật đặc biệt là chất glucosinolate thường có trong các cây thuộc họ cải (Brassicaceae) sẽ tạo thành isothiocyanates khi chúng được nhai trong miệng. Isothiocyanates được xem là chất có khả năng phá hủy chất gây ung thư và ức chế sự phát triển tế bào ung thư
Trứng cá rất giàu Acid béo omega-3 được coi là “mẹ đẻ” của DHA (Docosahexaenoic acid) và EPA (Eicosapentaenoic acid). Trong cơ thể, EPA được xem là acid béo thiết yếu sẽ chuyển hoá thành các chất sinh học quan trọng như Prostaglandin, Leucotrien. Còn DHA là Acid béo quan trọng trong việc tăng cường hoạt động trí não. Từ các công trình nghiên cứu các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng thực phẩm giàu Acid omega -3 và DHA
Cải horseradish (cải ngựa), có thể thêm vào hầu hết các món ăn, nhưng lợi ích của nó không phải chỉ trong ẩm thực. Cải ngựa với nhiều glucosinolate là một chất sinh học thực vật bảo vệ giúp loại bỏ chất gây ung thư có thể gây ra ung thư cổ tử cung
Chery có chứa một chất alcol gọi là perillyl, được chứng minh là có hiệu quả trong việc phá hủy nhiều tế bào ung thư
Vị đắng, mùi hăng nồng, mầm cải Brussels cũng là một siêu thực phẩm bổ sung trong chế độ ăn uống nhằm chống ung thư. Hoạt chất đáng chú ý nhất là indole-3-carbinol đã được chứng minh thúc đẩy quá trình giải độc của nhiều chất độc hại, (bao gồm các carcinogene), và khả năng chống oxy hóa của nó
Cải xoong (watercress), ít ai biết rằng cải xoong là một vũ khí quan trọng trong cuộc chiến chống lại ung thư nhất là ung thư vú
Đậu hà lan, đây là một loại thực phẩm rất giàu chất xơ và chứa hàm lượng protein cao có thể giúp chúng ta ngăn chặn được sự phát triển của các tế bào gây nên bệnh ung thư
Bánh mì nâu (bánh mì nguyên vỏ), loại thực phẩm này chứa nhiều vitamin B6. Vitamin này rất cần thiết để điều chỉnh hệ thống miễn dịch của cơ thể, duy trì sự trao đổi chất và tăng cường sức khỏe của hệ thần kinh
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16

Những thực phẩm ngăn ngừa ung thư cổ tử cung

  • 18/04/2019 19:00
  • 0 bình luận
  • Minh Trang
ANTD.VN -Mỗi năm, khoảng 12.000 phụ nữ bị chẩn đoán mắc bệnh ung thư cổ tử cung và 275.000 phụ nữ chết vì căn bệnh này, 80% trường hợp tử vong do ung thư cổ tử cung ở các nước đang phát triển. Để phòng chống bệnh ung thư cổ tử cung bạn nên: tiêm ngừa ung thư cổ tử cung trước khi có gia đình, bổ sung thực phẩm giàu omega-3, chất chống oxy hóa, không rượu, bia, thuốc lá, giữ vệ sinh cơ quan sinh sản sạch sẽ,… Dưới đây là 16 thực phẩm giúp ngăn ngừa ung thư cổ tử cung.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC