Những thành phố của tương lai

  • 14/11/2011 02:41
  • 0 bình luận
  • Minh Hiển (Tổng hợp)
  • In bài
ANTĐ - Thế giới đã có những tiến bộ vượt bậc về tăng trưởng kinh tế, mức sống của người dân, tốc độ đô thị hóa và đặc biệt về khoa học - công nghệ, nhưng cũng song hành với nhiều nỗi lo, trong đó lớn nhất là sự nóng lên của Trái đất, sự thoái hóa các hệ sinh thái, ô nhiễm môi trường. Vì lẽ đó, ngành xây dựng thế giới đang hành động theo hướng “Thành phố  xanh”.

Những thành phố của tương lai ảnh 1
Gothenburg năm 2020 - thành phố “siêu bền vững”

Fujisawa - thị trấn “xanh” bền vững của tương lai

Kể từ sau thảm họa động đất và sóng thần ngày 11-3, tiết kiệm và sử dụng có hiệu quả năng lượng đã trở thành quốc sách ở Nhật Bản. Hàng loạt dự án nâng cao hiệu quả sử dụng năng lượng và khai thác các nguồn năng lượng tái sinh liên tục ra đời. Trong số này, đáng chú ý có dự án xây dựng thị trấn thông minh và bền vững Fujisawa (Fujisawa Sustainable Smart Town). Theo kế hoạch, dự án này được đầu tư 60 tỷ yên, trên một khu đất rộng khoảng 19ha nằm ở thành phố Fujisawa, tỉnh Kanagawa, cách Thủ đô Tokyo khoảng 50km về phía Tây. Thị trấn mới sẽ bắt đầu hoạt động vào khoảng tháng 3-2014 và sẽ được lấp kín vào năm 2018.

Trong thị trấn thông minh Fujisawa, các hệ thống điện và dữ liệu được kết nối với nhau và được quản lý một cách tập trung bằng công nghệ thông tin. Tất cả các căn hộ ở Fujisawa sẽ được lắp đặt các tấm pin mặt trời và các thiết bị lưu điện để có thể tự đảm bảo nguồn cung điện trong các tình huống khẩn cấp. Nhằm giảm lượng khí thải carbon, khoảng 3.000 cư dân của thị trấn sẽ sử dụng chung xe đạp và xe ô tô điện thế hệ mới, với mục tiêu cắt giảm 70% lượng khí thải CO2 và tiết kiệm 30% lượng nước tiêu thụ so với các mức khí thải và tiêu thụ nước ở thị trấn này vào năm 1990. Bên cạnh đó, Fujisawa cũng sẽ là một trong thị trấn an toàn nhất trên thế giới khi được trang bị các thiết bị giám sát hiện đại, kết hợp giữa đèn LED tự động, các camera an ninh và cảm biến. Mọi công dân của thị trấn đều được bảo đảm an toàn nhờ hệ thống giám sát rất khó nhận thấy này.

Tầm nhìn của Gothenburg năm 2020

Hướng tới sự phát triển lâu dài, hãng kiến trúc Kjellgren Kaminsky đã đưa ra ý tưởng dự án phát triển TP Gothenburg (Thụy Điển) bền vững. Bản kế hoạch yêu cầu những căn hộ có mái mang hiệu quả năng lượng, phục vụ nhiều chức năng. Những sân thượng quay về hướng nam cung cấp không gian thư giãn, những tấm panel năng lượng mặt trời phát ra điện và những khu vườn có mái che sản xuất thực phẩm, cung cấp một nguồn thực phẩm địa phương đồng thời giúp làm giảm hơi nóng của kết cấu và những nhu cầu làm mát. Nhiều mái nhà nổi bật với những tuabin gió quy mô nhỏ.

Một hệ thống giao thông công cộng nhanh cá nhân sẽ cung ứng phương tiện vận tải không tỏa ra khí thải, trong khi đó những quốc lộ sẽ khuyến khích việc sử dụng xe đạp. Những con đường mòn quá cảnh này sẽ có khả năng thu nước mưa và thu giữ năng lượng mặt trời.

Masdar City - thành phố “xanh” trong mơ

Tọa lạc gần sân bay quốc tế Abu Dhabi, Các Tiểu Vương quốc Ảrập Thống nhất (UAE), Masdar được coi là dự án phát triển bền vững gây chú ý nhất trên thế giới hiện nay. Với diện tích hơn 6,5km2, đây sẽ là thành phố đầu tiên có không gian sống hoàn hảo đến mức người giàu trí tưởng tượng nhất cũng không hình dung nổi. Theo Công ty Năng lượng Tương lai Abu Dhabi (Masdar), chủ đầu tư dự án, khu đô thị này sẽ được hoàn thành vào năm 2015 với khoản đầu tư hơn 20 tỉ USD.

Cấu trúc của thành phố này sẽ là sự kết hợp giữa kiến trúc đô thị truyền thống duyên dáng và đầy bí ẩn của Ảrập và những công nghệ hàng đầu để tạo ra một môi trường sống bền vững, có chất lượng cao cho tất cả dân cư. Thành phố được thiết kế dày đặc với những đường phố hẹp và mát theo sơ đồ hình vuông và được bao quanh bởi những bức tường nhằm ngăn gió nóng từ sa mạc. Điều đặc biệt là trên những tuyến đường giao thông ở Masdar City sẽ không có hình ảnh quen thuộc của các thành phố lớn là những chiếc xe hơi. Thay vào đó, dân cư nơi đây sẽ đi lại bằng những phương tiện “vừa sạch vừa rẻ vừa khoẻ” như xe đạp, đi bộ hay những hệ thống vận chuyển tự động. Các dịch vụ công cộng sẽ bao gồm dịch vụ làm mát, cung cấp và xử lý nước (nước sạch, nước thải, nước tái sử dụng và nước mưa), hệ thống viễn thông và quản lý rác thải. 99% rác và nước thải của thành phố được xử lý để tái sử dụng trong nông nghiệp và sản xuất năng lượng. Cây xanh trong thành phố và vườn tược ở ngoại ô sẽ được tưới bằng nước thải đã được xử lý.

Tin cùng chuyên mục