Những tác hại không ngờ từ dép xỏ ngón

  • 21/05/2015 09:12
  • 0 bình luận
  • Thanh Lam
  • In bài
ANTĐ - Vào mùa hè, mọi người thường thích đi dép xỏ ngón. Tuy nhiên, theo Hiệp hội Y khoa các bệnh về chân của Mỹ đã cho biết tác hại mà dép xỏ ngón gây ra với đôi chân của bạn.

Những tác hại không ngờ từ dép xỏ ngón ảnh 1

Tổn thương những ngón chân

Dép xỏ ngón giữ bàn chân ở một vị trí chỉ bằng sợi dây nhỏ, nên ngón chân phải kẹp chặt lấy sợi dây đó để dép không bị tuột. Vì vậy, các cơ phải sử dụng quá nhiều, dẫn đến viêm gân hoặc sưng tấy gân - phần nối giữa cơ và xương. Gân bị tổn thương có thể dẫn đến đứt hoặc bong gân. Đi dép xỏ ngón quá nhiều làm gia tăng các nốt viêm tấy ở kẽ ngón chân. Hơn nữa, chân trần bị chà xát với nhựa hay dây da của dép xỏ ngón có thể gây ra những nốt rộp đau khó chịu.

Ảnh hưởng đến xương

Sử dụng quá nhiều dép xỏ ngón có thể xảy ra hiện tượng rạn nứt ở xương bàn chân, khiến gia tăng chấn thương. Đứng hay đi quá lâu bằng một đôi dép mỏng và dẹt như dép xỏ ngón có thể gây ra vết nứt nhỏ ở xương.

Hình thành vi khuẩn

Theo nghiên cứu của trường Đại học Miami, Mỹ đã phát hiện một đôi dép xỏ ngón đi trong nhà có chứa hơn 18.000 con vi khuẩn, có cả những loại nguy hiểm như Staphylococus (tụ cầu khuẩn có khả năng gây nhiều bệnh nặng cũng như đề kháng kháng sinh rất mạnh).

Đau mắt cá chân 

Một cuộc nghiên cứu của trường Đại học Auburn (Mỹ) cho biết, những người đi dép xỏ ngón bước ngắn hơn và các gót chân thiếu lực cân bằng hơn. Điều đó làm mất dáng đi tự nhiên cũng như gây ra đau nhức toàn cơ thể, dẫn đến các vấn đề về đau mắt cá chân, đầu gối, hông, lưng. Đau nhức gót bàn chân cũng là một triệu chứng của người thường xuyên đi dép xỏ ngón. 

Một số điểm lưu ý khi chọn một đôi dép tốt

- Không nên chọn dép xỏ ngón cong ở giữa, nên chọn loại dép đế dày và có phần hỗ trợ để tránh đau chân.

- Quai dép xỏ ngón mỏng mảnh khiến chân dễ bị tuột ra khỏi vị trí. Bạn cần tìm đôi giày có quai ở đằng sau hoặc quai trước phải dày và dài.

- Hiệp Hội Y Khoa chữa các bệnh về chân của Mỹ khuyên nên dùng loại dép xỏ ngón có chất liệu tốt, mềm để giảm đau nhức cho chân.

- Nên thay thế những chiếc xỏ ngón đã mòn vẹt đế.

Theo Huffingtonpost

Tin cùng chuyên mục