Những nghi vấn khó hiểu trong vụ án đồn biên phòng Arkankergen

  • 28/09/2012 14:27
  • 0 bình luận
  • Theo Nguyễn Vũ
  • In bài
Theo Tengrinews, cơ quan điều tra Kazakhstan chưa nhận dạng được thi thể 2 lính biên phòng bị giết ở trạm Arkankergen, gần biên giới với Trung Quốc.

Những nghi vấn khó hiểu trong vụ án đồn biên phòng Arkankergen ảnh 1
Điều này có thể liên quan đến đồn đoán về việc vẫn còn những binh sĩ khác còn sống, nhưng được thông báo là đã chết.

Trong tháng 5/2012, 14 binh lính và sĩ quan ở đồn biên phòng Arkankergen (Cộng hòa Kazakhstan) đã bị giết một cách khó hiểu.

Từ ngày 9/6, thi thể của 11 người trong số đó đã được trao cho thân nhân mai táng.

Tuy nhiên, các nhà điều tra đã không xác định được rõ danh tính những phần thi thể còn lại của 3 quân nhân.

Theo dự đoán là Dennis Ray, Meirkhan Imenov và Rustem Akylbaev. Các thi thể đã được gửi đến Viện Pháp y Charite ở Berlin, Đức để giám định

Đáng ra, kết luận thẩm định gien - phân tử phải được công bố từ giữa tháng 8/2012, nhưng các nghiên cứu đã bị kéo dài thêm hơn một tháng.

Ngày 27/9, thư ký báo chí của Tổng Công tố quân sự Kazakhstan Akbar Abdildin thông báo, các chuyên gia Đức chỉ xác định được phần thi thể của Rustem Akylbaev.

“Trong những thi hài còn lại, các chuyên gia thẩm định Đức đã không phát hiện được các tế bào AND khả dĩ có thể giúp xác định danh tính”, ông này nói.

Vụ việc ở trạm biên phòng Arkankergen xảy ra hồi cuối tháng 5/2012. Sau nhiều ngày không liên lạc với đồn chỉ huy, một toán lính biên phòng được cử tới để tìm hiểu. Họ phát hiện là trạm biên phòng đã bị đốt cháy và các quân nhân phục vụ tại đây đã chết. Ngoài ra, trong ngôi nhà của thợ săn gần đó cũng tìm thấy xác người thợ săn.

Vài ngày sau, cơ quan an ninh bắt được lính biên phòng duy nhất sống sót - Vladislav Chelakh, anh này về sau đã nhận tội giết người. Theo cơ quan điều tra, động cơ giết người là những mâu thuẫn nội bộ.

Binh nhì Chelakh được công nhận là có thần kinh bình thường, song sau thẩm định tâm lý người này đã thay đổi lời khai. Chelakh tuyên bố, nhận tội giết người do bị đe dọa cưỡng bức, còn thực tế thì trạm đã bị tấn công. Hiện nghi can vẫn bị giam giữ. Việc điều tra vụ này được gia hạn đến đầu tháng 10/2012.

Trên các phương tiện thông tin đại chúng, giả thiết chính thống của cơ quan điều tra đã nhiều lần bị phê phán. Các phóng viên đã để ý đến rất nhiều điều không khớp trong vụ án Chelakh. Còn trong thân nhân của những người đã chết lưu truyền tin đồn là một vài lính biên phòng có thể vẫn còn sống.

Cuối tháng 9/2012, cha mẹ một số binh lính thiệt mạng đòi phải khai quật thi hài những người này. Họ muốn tiến hành thẩm định độc lập những gì vẫn còn lại của thi hài để tin chắc con mình đã được mai táng.

ĐVO/Izvestia

Tin cùng chuyên mục