Những ngày cận Tết: Nhận diện hiểm họa cháy

  • 27/01/2015 06:52
  • 0 bình luận
  • Ánh Nguyệt
  • In bài

ANTĐ - Đó là nguy cơ cháy chợ, khi lượng hàng những ngày cuối năm dồn về nhiều. Có vô vàn nguyên nhân dẫn đến hỏa hoạn tại các khu chợ song theo đại diện Cảnh sát PC&CC Hà Nội, lo nhất vẫn là ý thức chấp hành an toàn phòng cháy, chữa cháy của nhiều hộ kinh doanh và cả sự giám sát lỏng lẻo của ban quản lý các khu chợ.

Những ngày cận Tết: Nhận diện hiểm họa cháy ảnh 1Nguyên nhân vụ hỏa hoạn chợ Nhật Tân được xác định do chập điện

Biến chợ thành kho chứa hàng 

Theo quy luật, cứ đến dịp cuối năm là lượng hàng hóa tại các chợ gia tăng đột biến do các chủ hộ kinh doanh tập kết hàng để phục vụ nhu cầu mua sắm của người dân. Đây chính là một trong những nguyên nhân khiến người kinh doanh có thể… trắng tay nếu như sự cố hỏa hoạn xảy ra. Ghi nhận của phóng viên ANTĐ tại một số chợ đầu mối, chợ lớn những ngày này cho thấy, nhiều khu chợ đã thực sự trở thành những kho hàng khổng lồ. 

Mới đây nhất, trong đợt kiểm tra tại chợ Nành thuộc xã Ninh Hiệp, huyện Gia Lâm, lực lượng PC&CC huyện Gia Lâm đã phải báo cáo UBND huyện và thành phố về những nguy cơ hỏa hoạn rình rập. Thượng úy Vũ Xuân Hòa, cán bộ PC&CC Gia Lâm cho biết: “Với diện tích mặt bằng khoảng hơn 6.000m2, chợ Nành gồm 4 khu A, B, C, D, mỗi khu trung bình có từ 200 đến 300 sạp hàng, chủ yếu là chất dễ cháy như vải vóc, quần áo... Trong khi đó tiêu chuẩn chợ ban đầu phê duyệt chỉ có gần 600 hộ kinh doanh, nhưng đến nay tăng lên con số 1.133 hộ. Sự biến động như vậy  là mối đe dọa và tiềm ẩn nguy cơ lớn về công tác an toàn PC&CC”. 

Những ngày cận Tết: Nhận diện hiểm họa cháy ảnh 2Cổng chợ Nành - Ninh Hiệp lắp đặt barie chắn xe máy 
gây cản trở công tác đảm bảo an toàn PCCC

Những nguy cơ tiềm ẩn về hỏa hoạn đã quá rõ, trong khi một số hạng mục xây dựng tại đây lại chưa được thẩm duyệt, nghiệm thu về PCCC. Trong lần thực tế gần đây nhất cùng lực lượng PC&CC huyện Gia Lâm, phóng viên đã ghi nhận những tồn tại đáng lo ngại tại khu chợ này. Càng đi sâu trong chợ, càng thấy hàng hóa được bày bán chiếm hết lối đi và hầu hết che kín những tiêu lệnh, nội quy về PCCC. Nhiều chủ sạp hàng nối dây điện tùy tiện, chạy trần không cho vào ống gen. Đối với các thiết bị PCCC, chỉ khi có lực lượng PC&CC đi kiểm tra, các hộ kinh doanh mới “giật mình” thực hiện một cách đối phó là… vén những đống hàng hóa ra để cho tổ công tác nhìn thấy. 

Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội cảnh báo: “Các tiêu lệnh và phương tiện chữa cháy tại chỗ là giải pháp giảm thiệt hại, dập lửa kịp thời nếu xảy ra sự cố cháy. Hơn nữa, điều quan trọng đối với công tác PC&CC là nguồn nước và đường tiếp cận nếu sự cố cháy xảy ra. Đây là điều kiện tiên quyết để cứu nạn, cứu hộ, chống cháy lan. Nếu những yếu tố quan trọng này không đáp ứng đầy đủ thì sẽ là cản trở lớn cho công tác đảm đảm PCCC tại các chợ”. Cán bộ kiểm tra PC&CC Gia Lâm thông tin: Theo quy định, xe chữa cháy có thể tiếp cận được tại cổng chính khu A và cổng phụ khu C. Tuy nhiên, thực tế đối với chợ Nành Ninh Hiệp hiện nay, xe chữa cháy không thể tiếp cận được từ hai hướng này. Chưa kể việc  thanh chắn ngang cách mặt đất 40cm được xây ngay tại lối vào và mái che có chiều cao hơn 4m, gây cản trở xe chữa cháy hoạt động. 

Phải coi trọng công tác phòng ngừa

Phòng cháy là công tác vô cùng quan trọng thế nhưng thực tế hiện nay, việc này chưa được chủ sở hữu tài sản ở các khu chợ quan tâm thực hiện. Một khi người dân chưa nhận thức rõ trách nhiệm về việc phòng cháy thì hỏa hoạn có thể xảy ra bất cứ lúc nào.

Theo đánh giá của Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội, nguyên nhân gây ra hỏa hoạn chủ yếu do ý thức của người dân và đều xuất phát từ nguồn điện cùng việc sử dụng lửa trần. Đại tá Nguyễn Văn Sơn, Phó Giám đốc Cảnh sát PC&CC thành phố Hà Nội phân tích: “Sự tùy tiện của người dân là nguy cơ lớn. Đáng lẽ 1 sạp hàng chỉ quy định có 2 bóng thắp sáng, thế nhưng người kinh doanh tự ý mang thêm ấm nước, bếp dùng chung nguồn điện thì việc quá tải ắt sẽ gây cháy”. Thực tế đáng ngại khác, là người kinh doanh còn rất chủ quan, ví dụ tùy tiện thuê thợ hàn cắt về làm ngay tại thực địa hay thờ cúng, thắp hương ở diện tích hẹp, nhiều chất liệu dễ bén lửa… 

Những ngày cận Tết: Nhận diện hiểm họa cháy ảnh 3Phòng cảnh sát PC&CC Gia Lâm kiểm tra phát hiện nhiều vi phạm về an toàn PCCC 
tại chợ Nành - Ninh Hiệp

Chợ vải Phùng Khắc Khoan, chợ Phùng Khoang hay Đồng Xuân, … hầu hết đều đang như những kho hàng, mặc dù lượng khách đông nhưng việc đầu tư trang thiết bị báo cháy, chữa cháy cũng như sự tuân thủ quy định an toàn PCCC chưa được chú trọng. Tồn tại này trước hết thuộc trách nhiệm của các BQL chợ. “Liều thuốc” tốt nhất để giảm nguy cơ, sự cố cháy tại các chợ dịp cuối năm là các chủ cơ sở kinh doanh, BQL chợ phải tuân thủ các quy định về an toàn PCCC. Công tác này phải được thực hiện thường xuyên, thông qua quá trình kiểm tra, đôn đốc thực hiện đúng quy định. Nếu ý thức PCCC không được nâng lên, thì xảy ra hỏa hoạn chỉ là vấn đề thời gian.

Tin cùng chuyên mục