Những ngân hàng nào được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm?

  • 19/03/2021 16:27
  • 0 bình luận
  • Hà Loan
  • In bài
ANTD.VN - Moody's đã điều chỉnh triển vọng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn của 5 ngân hàng từ "Tiêu cực" lên "Tích cực", 4 ngân hàng được điều chỉnh từ "Ổn định" lên "Tích cực" và 6 ngân hàng từ "Tiêu cực" lên "Ổn định".

Hãng xếp hạng tín nhiệm Moody’s mới đây đã xác nhận xếp hạng tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn, theo đó áp dụng xếp hạng của 15 ngân hàng Việt ở mức Ba3.

Đồng thời, Moody's điều chỉnh triển vọng xếp hạng nhà phát hành và tiền gửi nội tệ và ngoại tệ dài hạn của 5 ngân hàng từ “Tiêu cực” lên “Tích cực”, 4 ngân hàng được điều chỉnh từ "Ổn định" lên "Tích cực" và 6 ngân hàng từ "Tiêu cực" lên "Ổn định".

Cụ thể, 5 ngân hàng được nâng triển vọng từ "Tiêu cực" lên "Tích cực" bao gồm: Vietcombank, Agribank, VietinBank, Techcombank, BIDV

Bốn ngân hàng được điều chỉnh từ "Ổn định" lên "Tích cực" gồm: OCB, TPBank, VPBank, VIB.

Sáu ngân hàng được điều chỉnh từ "Tiêu cực" lên "Ổn định" gồm: ABBank, ACB, HDBank, LienVietPostBank, MB, SeABank.

Những ngân hàng nào được Moody’s nâng xếp hạng tín nhiệm? ảnh 1

Nhiều ngân hàng khả năng sẽ được nâng xếp hạng dài hạn lên "Tích cực"

Ngoại trừ ABBank, xếp hạng đánh giá tín dụng cơ sở (BCA), BCA điều chỉnh, xếp hạng đánh giá rủi ro đối tác (CRA) và xếp hạng rủi ro đối tác (CRR) của các ngân hàng nêu trên đều không bị ảnh hưởng trong đợt điều chỉnh này.

Với ABBank, Moody's đã hạ xếp hạng BCA và BCA từ B1 xuống B2 do vốn tự có của ngân hàng này có thể bị ảnh hưởng bởi chi phí tín dụng cao hơn do tài sản có vấn đề ngày càng tăng. Trong khi đó, CRA và CRR dài hạn của ABBank lần lượt bị hạ từ Ba3(cr) xuống B1(cr) và từ Ba3 xuống B1.

Với giả định tất cả các yếu tố khác không đổi, Moody's có khả năng sẽ nâng xếp hạng dài hạn của 9 ngân hàng Việt Nam có xếp hạng triển vọng "Tích cực" nếu Chính phủ Việt Nam được nâng xếp hạng tín nhiệm.

Trước đó, Moody's đã xác nhận giữ nguyên xếp hạng tín nhiệm nhà phát hành và các khoản vay không đảm bảo dài hạn được ưu tiên trả nợ của Việt Nam ở mức Ba3, đồng thời, nâng triển vọng từ "Tiêu cực" lên "Tích cực" – tức là nâng 2 bậc triển vọng.

Tin cùng chuyên mục