Nhiêu người lớn tuổi bơi lội buổi sáng, là thời điểm hay xảy ra các cơn đột quỵ hay nhồi máu. Nếu chúng xảy ra trong lúc bơi, người đi bơi sẽ dễ chết đuối vì ít người biết hoặc khi biết đã muộn. Sự thay đổi đột ngột nhiệt độ cũng là yếu tố dễ gây ra các cơn đột quỵ hay nhồi máu.
Đối với những người hen suyễn cũng không tốt bởi vì bơi lội liên quan nhiều đến việc hô hấp trong cách lấy hơi và nhịn thở nên những người bị hen suyễn khi lên cơn do lạnh... sẽ có nguy cơ chết đuối.
Với những bệnh nhân động kinh thì cơn có giật có thể xảy ra bất kỳ lúc nào, nên cũng có nguy cơ đuối nước khi bơi
Nhóm bệnh nhân có vấn đề tai mũi họng cũng bị ảnh hưởng bởi nước bể bơi. Không có mối liên hệ mật thiết giữa bơi lội và bệnh lý tai mũi họng nhưng nếu nước bể bơi bẩn, bơi trong thời tiết lạnh khi cơ thể chưa đáp ứng với sự thay đổi nhiệt độ sẽ làm nguy cơ viêm họng, viêm xoang xảy ra.
Nước bể bơi nếu nhiễm bẩn là nguyên nhân gây ra các bệnh lý về da, nhiễm khuẩn họng, hô hấp. Nước có nhiều clor sẽ làm khô da và tóc, gây hư hại da và tóc.
Các bệnh lây qua đường tình dục khác đặc biệt là bệnh lậu có thể phát sinh do nước quá bẩn hoặc do lây từ người này qua người khác.
Bơi lội rất dễ gây ra các bệnh về mắt, đặc biệt là bệnh đau mắt đỏ, thậm chí có thể lậu mắt rất nghiêm trọng.
Việc uống phải nước khi đi bơi cũng gây ra các bệnh về đường tiêu hóa như tiêu chảy cấp, viêm dạ dày, thậm chí viêm ruột cấp.
Nên thoa dầu dừa hoặc kem dưỡng da trước khi xuống nước. Việc làm này sẽ tạo nên một lớp màng mỏng bảo vệ da trước các hóa chất hoặc vi khuẩn có trong bể bơi. Dĩ nhiên khi tắm thì nhớ gội đầu cho sạch để bảo vệ tóc luôn.
Khi tắm bể ngoài trời thì luôn luôn phải thoa kem chống nắng có chứa zinc oxide và titanium oxide, kể cả người lớn lẫn trẻ em.
Sau khi bơi lội xong, không nên ra về ngay mà cần phải tắm lại một lần nữa để làm sạch các hóa chất còn vương lại trên da. Thoa chất làm ẩm lên toàn thân để tránh khô da và ngứa.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11

Những điều cần chú ý khi đi bơi để bảo vệ sức khỏe bản thân

  • 15/05/2019 08:35
  • 0 bình luận
  • Bá Nam
ANTD.VN - Bơi lội đang dần trở thành môn thể thao hot nhất đối với giới trẻ Việt Nam. Hiện nay, không chỉ thanh niên mà ngày càng có nhiều trẻ em và người lớn tuổi cũng tham gia hoạt động này. Tuy nhiên khi đi bơi bạn cần lưu ý những điều cơ bản sau để đảm bảo an toàn sức khỏe.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC