Những "bông hồng vàng" của Cảnh sát giao thông Thủ đô

  • 07/03/2016 19:10
  • 0 bình luận
  • Thái Linh - Minh Hương
  • In bài
ANTĐ - Trên bất kỳ tuyến đường nào, dễ dàng bắt gặp hình ảnh những nữ chiến sĩ CSGT không quản ngại nắng mưa điều tiết giao thông cho các dòng xe đi lại an toàn. Công việc vất vả là thế, song những nữ chiến sĩ CSGT luôn cố gắng hoàn thành nhiệm vụ của mình. Phía sau, là những câu chuyện hết sức đời thường, giản dị nhưng không kém phần xúc động…

Ấm lòng mỗi khi được giúp đỡ người dân

Đại úy Nguyễn Thị Thu Giang thuộc Đội Đăng ký quản lý xe  là một tấm gương nữ chiến sĩ tiêu biểu của lực lượng CSGT Thủ đô. Từng tham gia công tác trực chốt điều khiển lưu lượng phương tiện giao thông vào giờ cao điểm, khi được hỏi về nhiệm vụ, nụ cười của chị trở nên rạng rỡ hẳn. Nói về nghề, về nhiệt huyết, Đại úy Giang chia sẻ đơn giản: "Đứng chốt dù cho thời tiết nắng hay mưa, dù trời nóng hay lạnh, chúng tôi vẫn hoàn thành xuất sắc công tác". Sinh ra và lớn lên trong một gia đình có truyền thống ngành Công an, nữ Đại úy trẻ vì thế nhận được sự ủng hộ, giúp đỡ hết mình từ phía gia đình để yên tâm công tác. Thế nhưng chị cũng không khỏi chạnh lòng khi không thể dành nhiều thời gian cho con cái hơn nữa.
Đại úy Nguyễn Thị Thu Giang phân luồng điều khiển giao thông

Đại úy Nguyễn Thị Thu Giang phân luồng điều khiển giao thông

Đại úy Nguyễn Thị Thu Giang phân luồng điều khiển giao thông Có một kỷ niệm mà nữ Đại úy nhớ mãi, là hôm  bắt gặp một em bé mới chỉ học cấp một đang dò dẫm đến trường vào buổi sáng sớm. Chị đã tìm cáchđưa cô bé tới trường an toàn trong tình trạng mắt kính của cô bé rơi ra và cô bé không nhìn rõ đường đi. Tuy hành động nhỏ nhưng cũng khiến chị yên tâm phần nào, bởi đã hết mình vì nhiệm vụ, vì nhân dân.

“Mong người dân đi lại thông thoáng, an toàn”

 Ra trường từ cuối năm 2011, Thiếu úy Đinh Hồng Loan về công tác tại Đội CSGT số 2. Là một trong những chiến sĩ trẻ được phân công nhiệm vụ đứng bục, phân luồng và điều tiết giao thông, chị Loan cảm thấy rất vinh dự về nhiệm vụ của mình. ​Chia sẻ về cảm giác lần đầu tiên đứng bục phân luồng và điều tiết giao thông, Thiếu úy Loan cho biết: “Lần đầu tiên đứng bục, mọi ánh mắt của người dân đều đổ dồn về mình, khiến mình rất ngại. Nhiều người không biết, vẫn nghĩ rằng nhiệm vụ của các nữ CSGT là đứng bục phân luồng, điều tiết giao thông nhưng mình còn trực tiếp xuống bục, giải quyết các chốt ùn tắc giao thông nữa. Và mỗi khi giải quyết được  ùn tắc mình cảm thấy rất vui vì đã hoàn thành nhiệm vụ ”.
Thiếu úy Đinh Hồng Loan chỉ mong muốn đường phố thông thoáng, người dân đi lại an toàn

Thiếu úy Đinh Hồng Loan chỉ mong muốn đường phố thông thoáng, người dân đi lại an toàn

Thiếu úy Đinh Hồng Loan chỉ mong muốn đường phố thông thoáng, người dân đi lại an toàn "​Là con gái quan trọng nhất là làn da, tuy nhiên có những hôm trời mưa rét dưới 6 độ, hay trời nắng nóng lên đến 40 độ mình cũng vẫn đứng bục, đã là nhiệm vụ thì không quản ngại thời tiết dù có khắc nghiệt thế nào. Nghề của mình là đem lại sự an toàn cho người dân khi tham gia giao thông mà. Đợt vừa rồi trực Đại hội Đảng, cả mình và ông xã cùng trong ngành đều phải trực 100% quân số. Vợ chồng cả tuần chẳng gặp nhau, con cái cũng thiếu thốn thời gian ở bên bố mẹ. Song ông xã cùng ngành nên hiểu và luôn động viên vợ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao", nữ Thiếu úy tâm sự.

​Khi được hỏi về ước muốn trong ngày 8-3, Thiếu úy Loan chia sẻ: Mình chỉ mong đường thông thoáng, người dân đi lại an toàn, hết giờ làm là về nhà sớm để quây quần bên gia đình. 

“Đứng bục chỉ huy giao thông giờ cao điểm là thời gian căng thẳng nhất trong ngày”

Đại úy Nguyễn Thị Hồng – Đội CSGT số 14, Phòng CSGT đường bộ - đường sắt, CATP Hà Nội trải lòng về nhiệm vụ của mình. Vừa giữ nhiệm vụ thực hiện công tác tiếp dân, xử lý hồ sơ; vừa lo công tác hậu cần cho cả đội, vào thời điểm tan tầm cũng là lúc chị quân trang chỉnh tề đi làm nhiệm vụ trực chốt – điều tiết giao thông cùng các đồng đội khác. Đối với các đồng đội nam, đó đơn giản chỉ là việc đứng trên bục, phân luồng và điều tiết giao thông, nhưng với chị và các nữ đồng nghiệp khác, đây là những giờ phút công tác căng thẳng nhất trong ngày. Làm thế nào để có thể đứng nguyên hàng giờ đồng hồ, phân luồng giao thông để người dân có thể đi lại, để những con đường không còn ùn tắc là cả một sự cố gắng rất lớn.
Đại úy Nguyễn Thị Hồng sau ca trực lại trở về đơn vị làm công tác giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Đại úy Nguyễn Thị Hồng sau ca trực lại trở về đơn vị làm công tác giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân

Đại úy Nguyễn Thị Hồng sau ca trực lại trở về đơn vị làm công tác giải quyết thủ tục hành chính phục vụ nhân dân Công việc đứng trực phân luồng như vậy bắt buộc chị phải đối mặt với khói bụi, với tiếng ồn và sự đông đúc giờ tan tầm đến ngột ngạt. Nhưng với lòng yêu nghề và tâm huyết của một chiến sĩ thi đua luôn hoàn thành suất sắc nhiệm vụ, những tâm sự đều được chị giấu kín. Chỉ khi có sự khơi gợi, sự đồng cảm, chị mới thoải mái bày tỏ những nồi niềm về công việc và cuộc sống của mình.

​Nhắc đến gia đình, Đại úy Nguyễn Thị Hồng không khỏi bùi ngùi vì không thể dành thêm nhiều thời gian cho gia đình, chăm sóc con cái như nhiều người phụ nữ khác. Bắt đầu một ngày làm việc khi trời còn mờ sáng và về tới nhà khi trời đã tối, thế nhưng, may mắn khi Đại úy Hồng luôn có hậu phương vững chắc, tạo cho chị thêm động lực để hoàn thành nhiệm vụ.
Niềm yêu nghề về hậu phương vững chắc chính là những yếu tố giúp những "bông hồng vàng" luôn làm đẹp, giữ bình yên cho thành phố.

Tin cùng chuyên mục