Đội “mũ bảo hiểm giấy”:Năm 2013,Đại học Kasetart Bangkok, Thái Lan yêu cầu sinh viên của mình đội những chiếc “mũ bảo hiểm chống gian lận” làm bằng bìa các tông hết sức “thô sơ” trong các kỳ thi giữa và cuối kỳ.
Nhà trường sau đó đã nhanh chóng lên tiếng giải thích rằng thực chất buổi thi hôm đó giáo viên và tập thể lớp đã cùng nhau thảo luận cách thức chống gian lận và cùng biểu quyết cho phương án “đội mũ bảo hiểm” này.
Có lẽ vì vậy mà hình thức thi này bắt đầu được “học hỏi” bởi các trường học khác ở Thái Lan với nhiều “phiên bản biến tấu” của chiếc hộp bìa các tông.
Thi giữa sân trường:Hơn 1.700 học sinh một trường trung học thuộc tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc đã phải ngồi dưới sân trường nắng nóng để làm bài kiểm tra.
Hình thức thi này đã từng được không ít trường học ở Trung Quốc áp dụng trước đó, với quan điểm cho rằng đây là cách tốt nhất để quan sát rõ nhất cử nhất động của thí sinh.
Chẳng hạn như trong một kỳ thi của trường Cao đẳng Shaanxi Sanhe, hơn 3800 .thí sinh cũng phải ngồi giữa sân trường làm bài thi dưới sự giám sát của 80 giám thị ngồi trên thang, sử dụng ống nhòm hoặc máy ảnh có độ phân giải cực nét.
Dùng Camera giám sát:Tuy nhiên, áp dụng phương pháp chống gian lận “cao cấp” nhất phải kể đến Gaokao - kỳ thi tuyển sinh Đại học quốc gia Trung Quốc, một trong những kỳ thi được xem là áp lực nhất thế giới.
Với ý nghĩa “một mất một còn” trong đời, nhiều thí sinh không từ mọi thủ đoạn để gian lận, dẫn đến việc Chính phủ Trung Quốc phải đầu tư một hệ thống camera giám sát chuyên nghiệp và máy dò sóng thiết bị điện tử để ngăn chặn việc liên lạc với bên ngoài bằng tai nghe không dây, radio 2 chiều.
Sử dụng Flycam để quan sát: Ở Bỉ, giáo viên tại Đại học Thomas More ở thành phố Antwerp, Bỉ đã từng sử dụng thiết bị bay không người lái gắn camera GoPro để giám sát thí sinh trong các kỳ thi. Với thiết bị tân tiến này, giáo viên chỉ cần ngồi một chỗ và điều khiển thiết bị bay để giám sát mọi hành vi, cử chỉ của các thí sinh.
Vào rừng thi: Ở Myanmar, cách chống gian lận thi cử là cho thí sinh vào trong rừng làm bài thi.
Thi cử ngoài trời: Ở Afghanistan, chống gian lận thi cử cũng được thực hiện một cách cho thi cử ở ngoài trời mặc cho trời nắng nóng. Trong ảnh: Kỳ thi cuối năm ở một trường thuộc làng Sagarkhel, tỉnh miền núi Wardak, Afghanistan.
Sử dụng súng để giám sát: Ở Iraq, hành động của chính phủ Iraq được xem là động thái mạnh mẽ nhất từ trước đến nay để chống lại nạn gian lận trong thi cử. So với việc sử dụng công nghệ cao để chống gian lận, rõ ràng hành động của Iraq là hiệu quả triệt để và "đáng sợ" hơn nhiều. Với những cách coi thi như này thì không thí sinh nào dám liều mạng để quay cóp bài.
Đội báo: Một trường tại An Huy (Trung Quốc) bị giáo viên buộc đội báo lên đầu trong khi làm bài kiểm tra như một hình thức chống gian lận thi cử.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13

Những biện pháp chống gian lận trong thi cử độc đáo trên thế giới

  • 14/03/2019 20:36
  • 0 bình luận
  • Bá Nam
ANTD.VN - Để giải quyết vấn nạn gian lận trong thi cử, các trường học trên toàn thế giới đã nghĩ ra đủ các phương pháp độc, lạ nhằm áp dụng vào các kỳ thi tại nơi mình giảng dạy.

Tổng hợp

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC