Nhu cầu về vàng đã giảm

  • 12/09/2013 07:17
  • 0 bình luận
  • Hùng Anh
  • In bài
ANTĐ - Theo nhìn nhận của các chuyên gia cũng như đánh giá từ phía Ngân hàng Nhà nước (NHNN), nhu cầu về vàng trong thời gian gần đây đã có xu hướng giảm. Chênh lệch giá vàng SJC và giá vàng thế giới từ mức trên 6 triệu đồng đã giảm về mức 3 triệu đồng, thậm chí có thời điểm chênh lệch chỉ ở mức 2 triệu đồng/lượng.

Nhu cầu về vàng đã giảm ảnh 1
Lượng vàng được cung cấp qua các cuộc đấu thầu đã đảm bảo sự ổn định của thị trường
Ảnh: Phú Khánh


Lực cầu yếu

Tính từ ngày 28-3-2013 đến 30-8-2013, NHNN đã tổ chức 57 phiên đấu thầu bán vàng miếng với tổng khối lượng chào thầu trên 1,62 triệu lượng vàng. Trong đó, số lượng vàng trúng thầu giúp tăng nguồn cung cho thị trường là hơn 1,5 triệu lượng (tương đương hơn 58 tấn). Sau 30-6, thời điểm mà các ngân hàng hoàn thành tất toán tài khoản, NHNN vẫn tiếp tục duy trì 3 phiên đấu thầu mỗi tuần. Tuy nhiên, sau đó điều chỉnh chỉ còn 2 phiên/tuần và trong tuần đầu tiên của tháng 9, NHNN không tổ chức đấu thầu. 

Ông Nguyễn Quang Huy, Vụ trưởng Vụ Quản lý Ngoại hối - NHNN cho rằng, việc biên độ thu hẹp tới mức 2 - 2,5 lần so với trước cho thấy, kịch bản quản lý thị trường vàng đang đi đúng hướng. Khi diễn biến cung cầu và giá cả đang dần đi vào quỹ đạo, NHNN đã có những điều chỉnh thích hợp theo hướng giảm dần số phiên đấu thầu và số lượng vàng đẩy ra thị trường để phù hợp với sức mua.

Đại diện NHNN cho biết thêm, sau khi ngân hàng thương mại tất toán xong lượng vàng huy động, lực cầu  đã yếu đi khá nhiều so với trước, đó là  yếu tố quan trọng để diễn biến cung cầu bớt phức tạp hơn. Hiện lực cầu trên thị trường phần lớn chỉ phụ thuộc vào nhu cầu mua của người dân, còn đầu cơ thì không còn khả năng lũng đoạn như trước. Do đó, giá vàng thời gian tới sẽ là hai chiều, có lên, có xuống và NHNN sẽ chỉ can thiệp khi thấy cần chứ không thường xuyên đấu thầu quy mô lớn. Hàng tuần NHNN có thể sẽ tổ chức đấu thầu và có một phương án cho thị trường về số phiên, khối lượng đấu thầu.

Chênh lệch thu hẹp

Cùng với việc NHNN tiết giảm nguồn cung, thì khoảng cách chênh lệch giữa giá vàng SJC trong nước với giá vàng thế giới được thu hẹp cũng là tín  hiệu cho thấy nhu cầu của thị trường không còn nóng như trước đây. Hiện tại mức chênh lệch này là trên 3 triệu đồng/lượng, giảm gần một nửa so với mức chênh khó chấp nhận là từ 6-7 triệu đồng/lượng. Có thời điểm, mức chênh lệch thu hẹp chỉ còn hơn 2 triệu đồng mỗi lượng. 

Trong phiên giao dịch ngày hôm qua (11-9), vàng SJC của Công ty TNHH Một thành viên Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC), được niêm yết ở mức 37,92 triệu đồng/lượng (mua vào) và 38,19 triệu đồng/lượng bán ra (lúc đầu giờ chiều). Theo quy đổi, hiện giá vàng SJC trong nước vẫn cao hơn so với giá vàng quốc tế 3,5 triệu đồng mỗi lượng. 

Đánh giá của các chuyên gia cho rằng, chênh lệch được thu hẹp là nhờ NHNN đã có các biện pháp quyết liệt để quản lý cũng như xử lý các vấn liên quan đến việc tham gia thị trường vàng của các ngân hàng thương mại. Bên cạnh đó, qua đấu thầu, cơ quan này đã tạo ra nguồn cung khá đều đặn. 

Theo Trung tâm nghiên cứu và khảo sát thị trường vàng Bảo Tín Minh Châu, thời điểm này giá vàng đang giảm và biến động chậm, các chuyên gia và nhiều nhà đầu tư giàu kinh nghiệm đưa ra lời khuyên nên mua vào. Vì theo quy luật giá vàng từ nay đến cuối năm, đặc biệt là dịp cuối năm nhu cầu về vàng trên thế giới và trong nước cao nên giá vàng thời điểm đó sẽ tăng, nếu mua được giá rẻ thời điểm này có thể bán ra, chốt lời vào dịp cuối năm hoặc khi nào thấy có lãi.

Sáng nay tiếp tục đấu thầu trở lại

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho biết, sẽ tiếp tục tổ chức đấu thầu vàng miếng vào sáng nay (12-9) sau gần 2 tuần tạm dừng. Sẽ có 20.000 lượng vàng được chào thầu trong phiên đấu thầu lần thứ 58. 

Điểm đáng chú ý là khối lượng đặt thầu tối thiểu giảm còn 500 lượng, so với mức 1.000 lượng vẫn áp dụng, mức đặt thầu tối đa tiếp tục giảm, còn 2.000 lượng. Mức giá tham chiếu áp dụng cho phiên ngày 12-9 là 38 triệu đồng/lượng, tuy nhiên, đây chỉ là giá để áp dụng tính giá trị đặt cọc.

Tin cùng chuyên mục