Nhìn thẳng thực trạng, đưa ra giải pháp và xử lý nghiêm vi phạm phòng cháy, chữa cháy

  • 15/03/2019 06:13
  • 0 bình luận
  • Đức Trí
  • In bài
ANTD.VN - Nhằm nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước; tăng cường công tác tuyên truyền tạo chuyển biến trong nhận thức, ý thức người dân; đồng thời phát hiện, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân vi phạm các quy định của pháp luật về PCCC, CATP Hà Nội đã xây dựng và quyết liệt triển khai Kế hoạch 359 tổng kiểm tra công tác phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (PCCC và CNCH) trên địa bàn thành phố.
CAQ Cầu Giấy tuyên truyền hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy, và sử dụng gas an toàn

CAQ Cầu Giấy tuyên truyền hướng dẫn người dân cách sử dụng bình chữa cháy, và sử dụng gas an toàn

Giảm số vụ cháy, giảm thiệt hại về người và tài sản

Kế hoạch tổng kiểm tra công tác PCCC và CNCH trên địa bàn TP Hà Nội được triển khai quyết liệt nhằm thực hiện nghiêm túc chỉ đạo của Chính phủ, Bộ Công an, Thành ủy, HĐND, UBND TP đối với công tác PCCC, CNCH, với phương châm chú trọng phòng ngừa.

Quá trình triển khai Kế hoạch 359, nhiều tháng qua, Công an các quận, huyện đã tích cực tăng cường công tác kiểm tra, tiến hành rà soát kỹ, lập danh sách các cơ sở, khu dân cư có nguy cơ về cháy, nổ từ đó đề xuất các giải pháp xử lý triệt để. 

Cùng thời điểm triển khai Kế hoạch số 359, tín hiệu hết sức tích cực trong 3 tháng đầu năm 2019 đó là tình hình cháy, nổ trên địa bàn thành phố đã có những chuyển biến rõ nét, giảm số vụ cháy, số người bị thương và thiệt hại về tài sản.

So với cùng kỳ năm 2018, toàn thành phố giảm 40 vụ cháy, giảm thiệt hại 140 tỷ đồng. “Từ việc chủ động phối hợp với các Sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị chức năng, Công an các quận, huyện và thị xã triển khai đồng bộ các biện pháp, giải pháp góp phần nâng cao hiệu quả công tác quản lý Nhà nước về an toàn PCCC và CNCH, đã kịp thời ngăn chặn, giải quyết các vụ cháy, nổ, góp phần duy trì, đảm bảo an ninh trật tự, phục vụ hiệu quả việc phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn Thủ đô”, chỉ huy Phòng Cảnh sát PCCC và CNCH - CATP Hà Nội khẳng định.

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Nam Từ Liêm kiểm tra cơ sở, nhà xưởng về việc chấp hành PCCC

Lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH- CAQ Nam Từ Liêm kiểm tra cơ sở, nhà xưởng về việc chấp hành PCCC

Nhận diện nguyên nhân, đưa giải pháp xử lý hiệu quả

Một thực trạng còn tồn tại về an toàn PCCC đang gây khó khăn trong công tác xử lý trên địa bàn thành phố Hà Nội, đó là những công trình mang tính “lịch sử”, được xây dựng trước khi Luật PCCC được ban hành (năm 2001). Hay mối lo khác như hàng trăm “chung cư mi ni”, loại hình rất tiềm ẩn nguy cơ cháy, nổ bởi số lượng người ở đông, cao tầng nhưng không có thẩm định và nghiệm thu về công tác PCCC. Sở dĩ có bất cập này là do công trình dân sinh nhưng khi làm thủ tục cấp phép xây dựng là loại nhà ở, còn thực tế đi vào sử dụng một thời gian đã “biến” thành chung cư mi ni hoặc chuyển đổi mục đích, công năng khác.

Đại tá Nguyễn Trường Sơn, Phó Trưởng CAQ Cầu Giấy cho biết: “Thực hiện chỉ đạo của Ban Giám đốc CATP, trên cơ sở nhận diện, rà soát và đánh giá kỹ mọi nguyên nhân tồn tại nguy cơ tiềm ẩn cháy, nổ ở các công trình, quan điểm của chúng tôi là sẽ quyết liệt phối hợp cùng các ngành chức năng, chính quyền sở tại tăng cường xử lý, tuyên truyền, hướng dẫn người dân chủ động thực hiện trang bị phương tiện PCCC tại chỗ. Cùng với đó, sẽ làm rõ trách nhiệm của các tập thể, cá nhân vi phạm để kiến nghị xử lý”.

Tại hội nghị mới đây của CATP  về công tác PCCC và CNCH, Trung tướng Đoàn Duy Khương, Ủy viên ban Thường vụ Thành ủy, Bí thư Đảng ủy, Giám đốc CATP Hà Nội đã biểu dương nỗ lực, cố gắng của lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH thời gian qua. Đồng chí Giám đốc đánh giá cao công tác phối hợp giữa lực lượng Cảnh sát PCCC và CNCH với các đơn vị chức năng, giúp hiệu quả chữa cháy được nâng cao và thiệt hại do cháy, đặc biệt là thiệt hại về con người giảm rõ rệt.

Bên cạnh đó, người đứng đầu CATP cũng chỉ ra một số mặt hạn chế, tồn tại và yêu cầu các đơn vị cần chỉ rõ những nguyên nhân chủ quan, tìm ra giải pháp xử lý để đảm bảo thực hiện tốt nhất công tác PCCC và CNCH. 

Giám đốc CATP cũng yêu cầu lực lượng Cảnh sát  PCCC và CNCH tiếp tục tăng cường công tác kiểm tra, chỉ rõ những đơn vị, cơ sở, doanh nghiệp không chấp hành nghiêm công tác PCCC, theo đúng các yêu cầu của Kế hoạch 359. Thông qua đó, nhằm phát hiện những thiếu sót trong quản lý Nhà nước để có kiến nghị với cấp có thẩm quyền, nhất là về trách nhiệm của các cơ quan thẩm định trước đây... 

Tin cùng chuyên mục