Xe+

Nhiều khiếm khuyết tại dự án đường ô tô vượt biển dài nhất Việt Nam

  • 11/07/2017 14:43
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng đã chỉ ra hàng loạt tồn tại, khiếm khuyết tại dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện (Hải Phòng). 

Kết quả kiểm tra hiện trường công trình đường ô tô Tân Vũ- Lạch Huyện (Hải Phòng) của Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho thấy, hiện phần cầu chính của dự án đã cơ bản hoàn thành.

Tổng khối lượng thi công đến nay của dự án ước đạt khoảng 94%. Dự kiến công trình sẽ được thông xe vào cuối tháng 8/2017.

Nhiều khiếm khuyết đã được chỉ ra tại dự án cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ- Lạch Huyện

Nhiều khiếm khuyết đã được chỉ ra tại dự án cầu vượt biển dài nhất Việt Nam Tân Vũ- Lạch Huyện

Về chất lượng công trình, kết quả kiểm tra tại hiện trường cho thấy vẫn còn một số tồn tại như: một số vị trí móng đường cấp phối đá dăm (bên bờ Cát Hải) có biểu hiện phân tầng, bề mặt rời rạc; chưa chú trọng thi công đảm bảo độ chặt lớp cấp phối đá dăm tại vị trí mép lề đường.

Chất lượng thi công lớp bê tông nhựa C12,5 trên mặt cầu qua quan sát cho thấy còn một số tồn tại như độ bằng phẳng không đáp ứng yêu cầu kỹ thuật, thi công mối nối dọc chưa tốt; bề mặt tồn tại nhiều vệt lu lốp; một số vị trí bề mặt bê tông nhựa rời rạc, độ rỗng lớn. Qua xem xét hồ sơ thi công lớp bê tông nhựa cho thấy giai đoạn lu sơ bộ có thời gian lu kéo dài và nhiệt độ suy giảm nhiều (từ 153 độ C- 132 độ C) trong khi giai đoạn thực hiện lu lốp hình thành cường độ thì lại ngắn và nhiệt độ của cấp phối chưa tốt (132 độ C- 93 độ C).

Về công tác thi công cầu, một số đốt dầm trong các nhịp từ trụ P27-P28, P28-P29 đã xuất hiện vứt nứt, cần tiếp tục quan trắc.

Ngoài ra, qua quan sát cho thấy gối cao su bản thép có độ phình hai bên hông rất lớn trong khi chưa có hoạt tải. Qua công tác kiểm định chất lượng độc lập của Hội đồng cho thấy một số vị trí mối nối các đốt dầm SBS được làm kín bằng keo Epoxy có hiện tượng bị thấm nước và hiện tại nước đọng trong lòng hộp.

Về cầu sông Cấm, thi công 1 dầm “T” không đảm bảo kích thước hình học theo thiết kế nên khi lắp đặt bị vượt cao độ khoảng 5cm so với các dầm còn lại. Hiện tại đã thi công liên kết các dầm nên việc khắc phục, sửa chữa là rất khó khăn.

Hơn nữa, hiện nền đường đầu cầu Sông Cấm vẫn tiếp tục lún so với dự báo của thiết kế. Để đẩy nhanh tiến độ thông xe nhà thầu dự kiến sử dụng biện pháp tăng tải để giảm thời gian lún. Tuy nhiên, nhà thầu chưa có các bản tính toán cụ thể để chứng minh rằng việc tăng tải này không ảnh hưởng đến điều kiện an toàn chịu lực của két cấu của mố đã được thi công hoàn thành trước đó.

Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng cho hay, theo báo cáo của Ban QLDA 2 (đại diện chủ đầu tư) thì thời gian từ nay đến ngày dự kiến thông xe đoạn tuyến này không còn nhiều, vì vậy, Ban QLDA cần lưu ý việc rút ngắn tiến độ thi công nhằm mục đích thông xe sớm có thể sẽ ảnh hưởng đến một số hạng mục không được thi công tuân thủ đầy đủ các yêu cầu kỹ thuật  dẫn đến trong quá trình khai thác sẽ sớm bộc lộ các khiếm khuyết về chất lượng, tiềm ẩn nguy cơ mất an toàn và làm tăng chi phí cho công tác bảo trì trong quá trình vận hành.

Trước một số tồn tại tại dự án đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện được Hội đồng nghiệm thu Nhà nước các công trình xây dựng chỉ ra, Bộ GTVT đã có văn bản yêu cầu Ban QLDA 2 Tư vấn giám sát (TVGS) và các nhà thầu xây lắp tiếp thu và thực hiện các yêu càu của Hội đồng; làm rõ trách nhiệm của TVGS và nhà thầu xây lắp trong việc giám sát chất lượng và tổ chức thi công; đồng thời có giải pháp khắc phục ngay, khắc phục triệt để các tồn tại, hạn chế.

Liên quan đến hiện tượng chênh cao độ 1 dầm “T” cầu Sông cấm, Bộ GTVT yêu cầu Ban QLDA 2 làm rõ trách nhiệm của TVGS, nhà thầu trong quá trình thi công để xảy ra hiện tượng trên và xử lý theo quy định; chỉ đạo TVGS, nhà thầu kiểm tra, rà soát và nghiên cứu giải pháp xử lý, khắc phục triệt để, báo cáo Hội đồng nghiệm thu Nhà nước xem xét, kiểm tra làm cơ sở thực hiện.

Dự án xây dựng đường ô tô Tân Vũ - Lạch Huyện nhằm xây dựng 15,63km cầu đường, điểm đầu nối từ đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng (tại nút Tân Vũ) thuộc phường Tràng Cát, quận Hải An; điểm cuối là cổng Cảng Lạch Huyện (Cảng cửa ngõ quốc tế Hải Phòng) thuộc huyện Cát Hải. Trong đó, phần cầu có chiều dài 5,44km; phần đường dẫn dài 10,19km. Cầu Tân Vũ - Lạch Huyện được thiết kế vĩnh cửu bằng bê - tông cốt thép dự ứng lực, bề rộng mặt cầu rộng 16m gồm 4 làn xe. Tổng mức đầu tư dự án hơn 11.849 tỷ đồng được thực hiện bằng vốn vay ODA Nhật Bản và vốn đối ứng của Chính phủ Việt Nam.

Dự án được thực hiện bởi Liên danh các nhà thầu SumitomoMitsui (Nhật Bản) - Tổng công ty Xây dựng Trường Sơn - Tổng công ty Xây dựng công trình giao thông 4 với thời gian thi công 36 tháng và được tính từ ngày khởi công (tháng 2-2014). Sau khi hoàn thành sẽ là cây cầu vượt biển có chiều dài lớn nhất Việt Nam. Đây cũng là một trong những cây cầu vượt biển lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Tin cùng chuyên mục