Xe+

Nhiều chuyên gia tuyến đường sắt Nhổn- Ga Hà Nội vẫn chưa thể sang Việt Nam

  • 24/04/2020 11:28
  • 0 bình luận
  • Ngân Tuyền
  • In bài
ANTD.VN - Còn gần 20 chuyên gia nước ngoài làm việc tại dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội chưa thể sang Việt Nam do Covid-19.

Đại diện Ban quản lý Đường sắt đô thị Hà Nội (MRB) thông tin, hiện vẫn còn gần 20 chuyên gia tư vấn, quản lý an toàn của tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội chưa thể sang Việt Nam, điều này ảnh hưởng đến tiến độ của dự án.

Trong số chuyên gia có người thuộc tổ tư vấn kỹ thuật giao diện; điều phối viên tiến độ; vận hành; hệ thống thông tin...

Ngoài ra, gói thầu hệ thống đường sắt, thiết kế, sản xuất và vận chuyển tàu, thiết bị cũng có 8 chuyên gia từ Pháp, Italy, Hàn Quốc chưa thể đến Việt Nam do các nước phong tỏa, giãn cách xã hội để phòng chống dịch Covid-19.

Nhiều chuyên gia cao cấp dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội vẫn chưa thể sang Việt Nam làm việc

Nhiều chuyên gia cao cấp dự án đường sắt Nhổn-Ga Hà Nội vẫn chưa thể sang Việt Nam làm việc

Ông Trần Cao Minh - Trưởng Ban quản lý  Đường sắt đô thị Hà Nội đánh giá việc thiếu hụt chuyên gia sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của các gói thầu và ảnh hưởng chung đến toàn dự án. "Một số chuyên gia không sang được, các công việc của họ không thể thực hiện và chưa có người thay thế. Hiện MRB đang yêu cầu nhà thầu báo cáo, có giải pháp tháo gỡ”- ông Minh cho hay.

Cũng theo ông Minh, ngoài việc ảnh hưởng tiến độ do thiếu chuyên gia, dịch Covid-19 khiến Việt Nam không thể nhập thiết bị từ châu Âu. Hiện một số nhà máy sản xuất linh kiện, vật tư phục vụ tuyến metro cũng phải dừng theo yêu cầu của nước sở tại vì Covid-19.

Theo lãnh đạo MRB, hiện tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đã hoàn thiện gói thầu đoạn tuyến trên cao, các ga ngầm đạt hơn 10%, các gói thầu xây dựng nhà ga trên cao đạt trên 70%, tuy nhiên, có nguy cơ chậm tiến độ do phần lớn 6 trong 8 nhà ga trên cao chưa có mặt bằng sạch để thi công hệ thống thang dẫn.

Trong khi đó, đại diện Công ty TNHH MTV Đường sắt Hà Nội (đơn vị tiếp nhận khai thác, vận hành) cho biết, vừa gia hạn thời gian tiếp nhận hồ sơ đăng ký dự tuyển lái tàu tuyến đường sắt đô thị Nhổn - Ga Hà Nội đến hết ngày 17/5/2020, thêm 1 tháng so với thông báo trước đây.

Lý do từ ngày 1 đến 22/4, địa bàn Hà Nội thực hiện cách ly xã hội để phòng, chống dịch Covid-19, có thể khiến người dự tuyển gặp khó khăn trong việc đi lại, thực hiện thủ tục hồ sơ liên quan.

Đơn vị tuyển dụng cho biết, cần tuyển 40 nhân sự để đưa đi đào tạo lái tàu để đáp ứng vận hành, khai thác dự án đường sắt đô thị tuyến Nhổn - Ga Hà Nội.

Yêu cầu tuyển dụng đối với ứng viên gồm: tốt nghiệp PTTH trở lên, tuổi đời từ 22 đến dưới 40 tuổi; ưu tiên người đã được đào tạo qua nghề phù hợp với nghề đường sắt, biết tiếng Anh và có hộ khẩu thường trú Hà Nội.

Ứng viên phải có giấy chứng nhận sức khỏe của Bệnh viện GTVT Trung ương theo yêu cầu vị trí ứng tuyển nghề lái tàu điện, theo quy định tại Thông tư số 12/2018 của Bộ Y tế.

Trong số các nhân sự trúng tuyển, sau khi đào tạo trong nước, một số nhân sự được cử đi đào tạo tại Pháp trong thời hạn khoảng 10 ngày, sau đó để truyền đạt kinh nghiệm cho các học viên lái tàu khác.

Tin cùng chuyên mục