Nhật tuyên bố "kiên quyết" đáp trả hàng trăm tàu Trung Quốc trên biển Hoa Đông

  • 09/08/2016 09:17
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTD.VN - Sau phán quyết gần đây của Tòa trọng tài The Hague về Biển Đông, căng thẳng giữa Nhật Bản và Trung Quốc về một cuộc tranh chấp lãnh thổ lâu dài khác ở biển Hoa Đông đã gia tăng đáng kể, với việc cả hai bên đều tuyên bố chủ quyền đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư và các vùng biển xung quanh.

Hôm 8-8, Chánh văn phòng Nội Nhật Bản Yoshihide Suga đã cáo buộc Bắc Kinh trong tuần qua đã 14 lần vi phạm lãnh hải của nước này, đồng thời tuyên bố sẽ đáp trả "kiên quyết", nhưng "bình tĩnh" đối với phía Trung Quốc.

Ông Suga nói rằng, lực lượng bảo vệ bờ biển Nhật Bản sẽ phối hợp với các cơ quan quốc gia khác để đối phó với những diễn biến này. Trong khi đó, tân Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Tomomi Inada cũng cho thêm rằng, không quân Nhật Bản sẽ tiến hành các phi vụ quần thảo phía trên các tàu của Trung Quốc ở vùng biển này.

Các tàu Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên chạm trán nhau gần quần đảo Senkaku

Các tàu Nhật Bản và Trung Quốc thường xuyên chạm trán nhau gần quần đảo Senkaku

Hôm 7-8, Cục Hải dương quốc gia Trung Quốc (SOA) cho biết, hai chiếc tàu cảnh sát biển của nước này đã tiến hành các cuộc tuần tra gần quần đảo Senkaku. Một ngày trước đó, phía Nhật Bản đã phát hiện khoảng 230 tàu đánh cá Trung Quốc tại khu vực này.

Theo các cơ quan chức năng Nhật Bản, 14 tàu Trung Quốc đã đi vào vùng biển gần quần đảo Senkaku hôm 5-8, và cho đến ngày 8-8, 12 chiếc vẫn hoạt động ở đó. Ngoài ra, Nhật Bản còn phát hiện Trung Quốc triển khai radar thám biển trên một giàn khoan dầu ở ranh giới đông nam của khu vực.

Trước những diễn biến phức tạp này, hôm 6-8, Bộ Ngoại giao Nhật Bản đã triệu tập các nhà ngoại giao Trung Quốc để phản đối, và gọi những vi phạm này là hành động "không thể chấp nhận được", làm gia tăng căng thẳng.

Việc gia tăng căng thẳng đột biến này diễn ra sau một phán quyết của Tòa trọng tài quốc tế về cuộc tranh chấp lãnh thổ phức tạp ở biển Đông, với tuyên bố rằng, Bắc Kinh không có chủ quyền lịch sử đối với các khu vực mà họ tự tuyên bố chủ quyền. 

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục