Nhật tung máy bay chiến đấu áp sát máy bay Trung Quốc

  • 25/07/2013 08:58
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 24-7, Nhật Bản đã triển khai máy bay chiến đấu lên áp sát một chiếc máy bay cảnh báo sớm của Trung Quốc sau khi nó lần đầu bay qua không phận quốc tế gần quần đảo phía nam Nhật Bản ra Thái Bình Dương.

Mối quan hệ giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã trở nên căng thẳng do tranh chấp lãnh thổ liên quan đến quần đảo không có người sinh sống trên biển Hoa Đông mà Nhật Bản gọi là Senkaku và Trung Quốc gọi là Điếu Ngư, và ngay sau khi Thủ tướng Shinzo Abe, người có quan điểm cứng rắn, giành chiến thắng áp đảo trong cuộc bầu cử Thượng viện hôm 21-7.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết, một chiếc máy bay cảnh báo sớm Y-8 của Trung Quốc đã bay qua không phận giữa Đảo Okinawa và đảo Miyako ở miền nam Nhật Bản ra ngoài Thái Bình Dương vào buổi trưa và sau đó đã trở về biển Hoa Đông theo đúng đường bay đó.

"Tôi cho rằng động thái này chỉ rõ động cơ tăng cường mở rộng lãnh hải của Trung Quốc," đài truyền hình NHK dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera cho biết.

Nhật tung máy bay chiến đấu áp sát máy bay Trung Quốc ảnh 1
Máy bay trinh sát Y-8 của Trung QuốcĐến nay, chính phủ Trung Quốc chưa đưa ra bình luận nào về tuyên bố này của Bộ Quốc phòng Nhật Bản.

Căng thẳng giữa Trung Quốc và Nhật Bản đã leo thang từ tháng 9 năm ngoái khi Nhật Bản quốc hữu hóa 3 trong số các hòn đảo tranh chấp tại Senkaku/Điếu Ngư từ một chủ sở hữu tư nhân.

Kể từ đó, máy bay và tàu tuần tra của cả 2 nước thường bám sát nhau trong vùng trời và vùng biển xung quanh quần đảo này.

Ông Abe đã cam kết sẽ có quan điểm cứng rắn trong cuộc tranh chấp này, nhưng cho biết sau cuộc bầu cử Thượng viện rằng Nhật Bản vẫn sẵn sàng đối thoại về vấn đề này.

Tin cùng chuyên mục