Nhật - Trung "đọ sức" trên bầu trời

  • 29/11/2016 07:09
  • 0 bình luận
  • Hoàng Hà
ANTD.VN - Cả Nhật Bản và Trung Quốc đều đang có những động thái thể hiện sự răn đe lẫn nhau về sức mạnh không quân trên bầu trời khu vực biển Hoa Đông giữa lúc hai quốc gia này đang có tranh chấp chủ quyền tại đây.
Máy bay tiêm kích F15J của Nhật Bản xuất kích theo dõi các máy bay chiến đấu của Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp

Máy bay tiêm kích F15J của Nhật Bản xuất kích theo dõi các máy bay chiến đấu của Trung Quốc gần quần đảo tranh chấp

Báo Daily Mail của Anh ngày 27-11 đưa tin, các máy bay chiến đấu của Lực lượng phòng vệ trên không của Nhật Bản (JASDF) đã được triển khai sau khi những máy bay ném bom của Trung Quốc thực hiện chuyến bay diễn tập ở Thái Bình Dương. Khu vực tập trận của máy bay Trung Quốc trên khu vực rộng lớn từ eo biển Bashi giữa Đài Loan và Philippines tới vùng eo biển Miyako gần đảo Okinawa của Nhật Bản.

Cụ thể, 4 máy bay ném bom tầm xa Xian H-6 của Trung Quốc ngày 26-11 đã bay phía trên eo Miyako, phía Nam đảo Okinawa, theo hướng ra biển Hoa Đông. Cho dù các máy bay ném bom của Trung Quốc chỉ đang tiến hành cuộc diễn tập được lên kế hoạch và chưa xâm phạm không phận Nhật Bản, song JASDF đã phải điều các máy bay tiêm kích xuất kích theo dõi máy bay Trung Quốc.

Sự cảnh giác cao độ của không quân Nhật Bản trong bối cảnh máy bay chiến đấu của Trung Quốc thời gian qua liên tục có những động thái “nắn gân” trên bầu trời biển Hoa Đông. Hồi tháng 9 vừa qua, một vụ việc tương tự cũng đã xảy ra tại khu vực trên khi 8 máy bay chiến đấu Trung Quốc lần đầu tiên trong lịch sử bay qua khu vực này khiến JASDF phải đặt trong tình trạng báo động. 

Trước đó, Hội đồng tham mưu trưởng liên quân thuộc Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết nước này đã triển khai máy bay tiêm kích của JASDF để đối phó với máy bay Trung Quốc tiếp cận không phận Nhật Bản với số lần kỷ lục (199 lần) trong thời gian từ tháng 4 đến tháng 6-2016. Kỷ lục này vượt kỷ lục 198 lần được lập trong 3 tháng trước đó đã cho thấy máy bay chiến đấu Trung Quốc tăng đột biến hoạt động trên vùng trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư đang tranh chấp với Nhật Bản ở biển Hoa Đông. 

Máy bay chiến đấu Trung Quốc gia tăng mạnh hoạt động trên vùng trời quần đảo Senkaku/Điếu Ngư bên cạnh việc “nắn gân” Nhật Bản còn để hỗ trợ cho các tàu của Trung Quốc “quấy nhiễu” trên vùng biển thuộc quần đảo tranh chấp này. Không quân Trung Quốc muốn chứng tỏ sau thời gian “lép vế” trước không quân Nhật Bản đã liên tục được hiện đại hóa, trong đó đặc biệt là lần đầu tiên giới thiệu máy bay chiến đấu tàng hình J-20 tại Triển lãm Hàng không vũ trụ quốc tế ở thành phố Chu Hải vào đầu tháng 11 này.

Nhật Bản vì thế không thể ngồi yên trước sự trỗi dậy sức mạnh không quân Trung Quốc khi hai cường quốc này đang có tranh chấp chủ quyền gay gắt trên biển. Nhật Bản đã quyết định chi khoảng 40 tỷ USD thực hiện Kế hoạch F3 (F3 Fighter Plan) với mục tiêu trang bị cho quân đội Nhật Bản các máy bay chiến đấu thuộc loại hiện đại nhất nhằm duy trì ưu thế không quân trước Trung Quốc.

Theo kế hoạch F3 được cho là đắt giá nhất từ trước tới này của không quân Nhật Bản, các máy bay tiêm kích trong kế hoạch này phải hoạt động phối hợp ăn ý với máy bay chiến đấu tàng hình F-35 do Hãng Lockheed chế tạo mà Tokyo đã đặt hàng và máy bay tiêm kích F-15J được hiện đại hóa hiện có trong lực lượng JASDF.

Biển Hoa Đông đã “nóng” vì tranh chấp ở Senkaku/Điếu Ngư vì thế sẽ còn “nóng” hơn nữa bởi cuộc “đọ sức” trên bầu trời quần đảo này.

Tin cùng chuyên mục