Nhật theo dõi sát 7 tàu chiến Trung Quốc qua eo biển Tsushima

  • 05/07/2013 08:51
  • 1 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ -Một hải đội gồm 7 tàu hải quân Trung Quốc đã đi qua eo biển chiến lược Tsushima hôm 3-7 để tham gia cuộc tập trận chung quy mô lớn chưa từng có với Hạm đội Thái Bình Dương của Nga ở vùng biển Nhật Bản. 
Nhật theo dõi sát 7 tàu chiến Trung Quốc qua eo biển Tsushima ảnh 1

Đội tàu chiến Trung Quốc qua eo biển Tsushima hôm 3-7


Truyền thông Trung Quốc hôm 4-7 cho hay, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản đã điều động máy bay do thám P-3C và tàu khu trục tên lửa Shimakaze giám sát đội tàu trên và thực hiện chụp ảnh các tàu chiến Trung Quốc.

Đội tàu trên thuộc Hạm đội Bắc Hải của Trung Quốc gồm 4 tàu khu trục, 2 tàu hộ vệ mang tên lửa dẫn đường và một tàu tiếp tế.

Eo biển Tsushima là eo biển nằm giữa đảo Tsushima và Ikinoshima, và là một phần của eo biển Triều Tiên, nối biển Nhật Bản và biển Hoa Đông. Theo chuyên gia về Luật biển Xing Quanmei tại Bắc Kinh, Hải quân Trung Quốc không có nghĩa vụ phải thông báo cho phía Nhật Bản về sự hiện diện của mình trong vùng biển này.

Bà Xing cũng nói rằng: “Đội tàu Trung Quốc chỉ đi qua eo biển này và ở đây không tồn tại mối đe dọa nào có thể biện minh cho sự chú ý đặc biệt từ phía Nhật Bản”. Bà Xing lưu ý rằng tàu Trung Quốc sẽ tiếp tục sử dụng eo biển Tsushima trong tương lai.

Tập trận quân sự Trung-Nga mang tên “Tương tác biển 2013” sẽ được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 12-7 trong hải phận Vịnh Peter Đại đế gần Vladivostok. Trong cuộc tập trận này, Hải quân Nga sẽ điều động 11 tàu chiến, 1 tàu ngầm và 3 máy bay tham gia.

Nga và Trung Quốc thường xuyên tổ chức các cuộc tập trận hải quân chung kể từ năm 2005 trong khuôn khổ Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). Tuy nhiên, cuộc tập trận sắp tới sẽ là cuộc tập trận thứ hai được thực hiện bởi hải quân hai nước bên ngoài khuôn khổ SCO, sau cuộc tập trận đầu tiên ở biển Hoàng Hải hồi tháng 4-2012. 

Tin cùng chuyên mục