Nhật tăng mạnh số tàu khu trục Aegis gắn tên lửa SM-3

  • 07/07/2013 22:56
  • 0 bình luận
  • Đức Thắng
  • In bài
ANTĐ - Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch phát triển thêm 2 tàu khu trục Aegis, cùng với 2 tàu khác đang trang bị hệ thống tên lửa SM-3, nâng tổng số tàu khu trục được trang bị hệ thống đánh chặn tên lửa lên con số 8. 

Theo tin của Kyodo News, một quan chức Bộ Quốc phòng Nhật ngày 06/07 đã tiết lộ, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đang có kế hoạch phát triển thêm 2 tàu khu trục trang bị hệ thống phòng thủ tên lửa Aegis. Đây đơn thuần là một biện pháp mang tính lâu dài đối phó với sự uy hiếp từ tên lửa đạn đạo của Triều Tiên.

Nguồn tin cho biết, trong “Đại cương kế hoạch phòng vệ mới” trình Chính phủ trong năm nay, Bộ Quốc phòng Nhật đã đề xuất vấn đề tăng cường các hệ thống phòng thủ tên lửa phóng từ tàu mặt nước. Giá thành của mỗi tàu khu trục Aegis có thể sẽ lên tới 200 tỷ yên (tương đương với 12,2 tỷ nhân dân tệ).

Hiện nay, lực lượng tự vệ trên biển (hải quân) Nhật đang sở hữu 4 tàu khu trục Aegis, được trang bị tên lửa đánh chặn phóng từ chiến hạm loại SM-3. Hiện 2 tàu không có hệ thống Aegis được trang bị khả năng đánh chặn tên lửa SM-3, dự kiến đến năm 2019 sẽ hoàn tất việc nâng cấp, trở thành tàu khu trục Aegis.

Nhật tăng mạnh số tàu khu trục Aegis gắn tên lửa SM-3 ảnh 1

Tàu khu trục DDG-178 Ashigara thuộc lớp Atago của Nhật Bản 


Trong quá trình thảo luận để xây dựng “Đại cương kế hoạch phòng vệ mới”, Bộ Quốc phòng Nhật cho rằng, để mở rộng phạm vi bảo vệ đất nước trước các mối đe dọa tên lửa đạn đạo tiềm tàng từ Triều Tiên và một số quốc gia khác, Nhật Bản cần thiết phải tăng thêm số lượng tàu khu trục Aegis.

Bộ Quốc phòng nước này đặt ra kế hoạch, trong 2 năm 2015 và 2016 sẽ lần lượt hoàn tất việc ký kết hợp đồng phát triển 2 tàu khu trục Aegis mới, để đưa vào phục vụ trong lực lượng hải quân trước năm 2021.

Kyodo News cho biết thêm, để đối phó với các mối đe doạ tên lửa từ Triều Tiên phải sử dụng ít nhất là 2 tàu. Nhưng do tháng 4 vừa qua, 2 trong tổng số 4 tàu Aegis hiện có đã bước vào quá trình đại tu dài hạn nên hiện nay hải quân Nhật chỉ còn trong 2 tàu để sử dụng.

Tin cùng chuyên mục