Nhật tăng cường lực lượng bảo vệ quần đảo Senkaku

  • 04/02/2013 12:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Những ồn ào xung quanh việc Nhật dự định thành lập lực lượng đặc biệt Senkaku đã chính thức được xác nhận bằng sự kiện Nhật tuyên bố sẽ biên chế 600 quân và 12 tàu chiến cho “Lực lượng chuyên trách Senkaku”.

Theo tin của “Yomiuri Shimbun”, chính phủ Nhật Bản đã quyết định sẽ triển khai 600 quân cho lực lượng chuyên trách bảo vệ Senkaku và trong 3 năm tới sẽ trang bị cho lực lượng này 12 tàu tuần tiễu hiện đại, có lượng giãn nước thấp nhất là 1000 tấn, một động thái thể hiện sự không nhân nhượng trong việc tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo này với Trung Quốc.

Nhật tăng cường lực lượng bảo vệ quần đảo Senkaku ảnh 1
Nhật sẽ bổ sung tàu tuần duyên và máy bay trực thăng cho
"Lực lượng chuyên trách Senkaku"

Tờ “Sankei Shimbun” đưa tin chi tiết hơn, trong cuộc hội nghị diễn ra vào ngày 29/01, Chính phủ Nhật đã quyết định tăng thêm một khoản ngân sách 40 tỷ yên cho Bộ Quốc phòng Nhật Bản, chủ yếu sử dụng cho công tác tăng cường lực lượng, mà đặc biệt là tăng cường quân số triển khai ở các đảo nổi và các bãi đá ngầm phía tây nam Senkaku. Đây là lần đầu tiên sau 11 năm, Chính phủ Nhật quyết định tăng ngân sách ngoài kế hoạch cho lĩnh vực quốc phòng.

Hãng thông tấn Nhật Bản Jiji Press cho biết, “Lực lượng chuyên trách Senkaku” sẽ được thành lập trên cơ sở lấy chi đội bảo vệ an ninh biển thành phố Naha (đặc khu 11) và chi đội bảo vệ an ninh biển đặc khu Ishigaki làm nòng cốt. Quân số biên chế chính thức là 570 người, trang bị thêm 10 tàu tuần tiễu trên 1000 tấn, trong đó có 2 tàu được trang bị trực thăng.

Xuất phát từ lí do vào thời điểm cuối tháng 12/2012, máy bay trinh sát hải giám Trung Quốc lần đầu tiên xâm phạm không phận Senkaku nhưng radar của lực lượng phòng vệ Nhật đặt tại Miyako không phát hiện được kịp thời nên Bộ Quốc phòng Nhật quyết định sử dụng 8,9 tỷ yên để xây dựng 2 trạm radar mới ở Miyako và núi Takahata, tất cả đều là loại radar thế hệ mới nhất.

Nhật tăng cường lực lượng bảo vệ quần đảo Senkaku ảnh 2
Nhật tăng cường lực lượng tại quần đảo Senkaku

Ngoài ra, Bộ Quốc phòng Nhật Bản còn chi 50 triệu yên để triển khai công tác khảo sát việc xây dựng sân bay quân sự ở đảo Shimoji, tiếp giáp với Senkaku. Ngân sách của lực lượng bảo vệ an ninh biển dành cho việc hiện đại hóa lực lượng cảnh bị trên biển cũng tăng thêm 37,6%, lên tới 36,4 tỷ Yên.

Bài viết trên tờ “Yomiuri Shimbun” đã trích lời của một quan chức cao cấp của Bộ Quốc phòng Nhật cho biết, đợt tăng cường ngân sách này không chỉ để xây dựng nền móng vững chắc cho “Lực lượng chuyên trách Senkaku” mà còn dành để tổ chức 1 lực lượng được tạm đặt tên là “Đội bảo vệ an ninh biển Naha”, có biên chế chính thức là 30 người, tiếp quản nhiệm vụ giám sát toàn bộ khu vực đảo Okinawa từ chi đội bảo vệ an ninh biển đặc khu 11.

“Sankei Shimbun” cho biết, trong dự toán ngân sách năm 2013 còn để ngỏ khả năng trong tương lai “Lực lượng chuyên trách Senkaku” có thể được tăng cường tới 20 tàu và 13 máy bay trực thăng. Theo ý tưởng của Cục bảo vệ an ninh biển Nhật Bản, lực lượng tuần tiễu của Trung Quốc ở khu vực Senkaku thường xuyên có tới 5 tàu hải giám và ngư chính nên hiện Nhật Bản đang đóng mới 6 tàu tuần tiễu và sẽ bổ sung ngân sách đóng thêm 6 tàu nữa, để từ nay đến năm 2015 sẽ có đủ 12 tàu. Báo cáo còn cho biết thêm, sau năm 2013, tùy theo sự biến chuyển của tình hình, Cục bảo vệ an ninh biển Nhật Bản sẽ đề nghị tiếp tục tăng cường quân số và trang bị để bổ sung cho lực lượng này.

Nhật tăng cường lực lượng bảo vệ quần đảo Senkaku ảnh 3

Tàu tuần duyên Nhật ngăn chặn tàu cá Trung Quốc hôm 2/2/2013

Ông Yamamoto - Bộ trưởng, phụ trách các vấn đề lãnh thổ phía bắc Nhật Bản và Okinawa còn đề nghị thành lập một Cục đối sách lãnh thổ do Chính phủ trực tiếp quản lý để đảm nhận nhiệm vụ xử lý các vấn đề tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản và các quốc gia lân cận.

"Yomiuri Shimbun"/Nhật

Tin cùng chuyên mục