Nhật “nối dài” phạm vi tác chiến cho máy bay chiến đấu

  • 24/11/2013 05:51
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Nhật Bản sẽ tiếp tục trang bị cho lực lượng tự vệ trên không thêm 4 chiếc máy bay tiếp dầu, để tăng cường khả năng cho máy bay chiến đấu của Nhật có thể thực hiện nhiệm vụ bảo vệ các đảo xa ở khu vực biển Hoa Đông một cách thuận lợi.

Trong bối cảnh quan hệ Trung - Nhật luôn căng thẳng, vì các hoạt động ngày càng gia tăng của tàu chiến và máy bay hải quân Trung Quốc tại Senkaku/Điếu Ngư, đặc biệt là ngày 16 và ngày 17 tháng 11, máy bay trinh sát điện tử “Tu-154” của Trung Quốc lần đầu tiên xâm nhập vào không phận gần đảo Senkaku.

Cùng thời gian đó, biên đội tàu hải cảnh của Trung Quốc gồm có các tàu hải cảnh mang số hiệu 2337, 2112, 2151,  2506 tiếp tục tuần tra trong khu vực biển gần quần đảo Senkaku. Phía Nhật Bản đã phải cho hai máy bay chiến đấu xuất kích khẩn cấp để ngăn chặn hành động này của Trung Quốc, vấn đề này được coi là chủ đề nóng được cả thế giới quan tâm trong thời gian gần đây.

Theo phân tích của các nhà chức trách Nhật Bản, các hoạt động ngày càng gia tăng của tàu chiến và máy bay của hải quân Trung Quốc tại Senkaku là một "mối đe dọa" lớn đối với Nhật Bản. Trong tình hình đó, Nhật Bản cũng không ngừng tăng cường sức mạnh cho lực lượng phòng vệ trên không cũng như lực lượng phòng vệ trên biển.

Nhật “nối dài” phạm vi tác chiến cho máy bay chiến đấu ảnh 1

Máy bay chiến đấu F-15J của Nhật


Theo báo cáo, hiện nay, Nhật Bản có 4 chiếc máy bay tiếp dầu, tới đây số máy bay này sẽ được tăng lên thành 8 chiếc. Dự án này sẽ được đưa vào trong kế hoạch 10 năm xây dựng quốc phòng Nhật và sẽ được công bố vào giữa tháng 12 năm nay. Chương trình này còn bao gồm tăng số tàu khu trục tên lửa "Aegis" từ 6 lên 8 chiếc, loại tàu chiến này được coi là lực lượng phòng không chủ lực trên biển của Nhật, vì nó có thể đánh chặn được tên lửa đạn đạo của đối phương.

Ngoài ra, theo tin của kênh truyền hình NHK của Nhật Bản ngày 21-11, Bộ Quốc phòng Nhật Bản đã kiến nghị mua thêm 10 tàu hộ vệ nữa cho lực lượng hải quân để tăng cường khả năng bảo vệ biển đảo, trước mối đe dọa đang ngày một gia tăng của hải quân Trung Quốc.

Trước những động thái liên tiếp tăng cường vũ khí, trang bị của Nhật, truyền thông Trung Quốc cho rằng, có thể Nhật mượn cớ để thiết lập ưu thế của mình ở khu vực biển Đông Hải, nhằm đối phó với Trung Quốc.

Theo Yomiuri Shimbun

Tin cùng chuyên mục