Nhật mua vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ đối phó Trung Quốc

  • 14/09/2014 13:21
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài
ANTĐ - Vừa qua, các quan chức Nhật Bản cho biết, Tokyo đang nghiên cứu để mua sắm vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ, nâng tầm bắn của vũ khí Nhật vượt ra ngoài phạm vi lãnh thổ của mình. 

Giới chức Nhật Bản cho hay, một mặt, là do sự đối đấu giữa Bắc Kinh và Tokyo ngày một kịch liệt và được quan tâm chú ý hơn; mặt khác, Nhật Bản cũng đang tập trung khả năng để giành lấy ưu thế trước tên lửa của Triều Tiên nên tăng cường các vũ khí tấn công tầm xa là điều hết sức quan trọng.

Vì vậy, Tokyo đang tiến hành đàm phán không chính thức với Hoa Kỳ về tăng cường sức mạnh cho Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản nhằm bảo vệ các cụm đảo xa, đặc biệt là phía tây nam - nơi có quần đảo tranh chấp với Trung Quốc là Senkaku (Bắc Kinh gọi là Điếu Ngư).

Theo báo cáo, những cuộc hội đàm này mới chỉ là những cuộc đàm phán sơ bộ song phương giữa hai nước, chứ chưa đề cập đến nội dung cụ thể. Các quan chức Nhật cũng cho rằng, động thái này có thể sẽ làm cho Trung Quốc nổi giận nhưng điều đó sẽ không ảnh hưởng đến đường lối quốc phòng của nước này.

Giới chức Hoa Kỳ thì khẳng định, hai bên chưa hề tiến hành một cuộc đàm phán chính thức nào về vấn đề trên, nhưng họ không phủ nhận hai nước đã có những cuộc tiếp xúc không chính thức. Một quan chức Hoa Kỳ tiết lộ, năm ngoái, Tokyo đã từng có những bước tiếp cận đầu tiên với các quan chức Mỹ để trao đổi về vấn đề mua sắm vũ khí tấn công.

Nhật mua vũ khí tấn công tầm xa của Mỹ đối phó Trung Quốc ảnh 1

Tàu đổ bộ trực thăng lớp 16DDH mang số hiệu DDH-181 Hyuga của Nhật

Theo báo cáo, Lực lượng tự vệ trên biển của Nhật Bản hiện có thực lực không phải là yếu. Họ sở hữu hàng chục chiếc tàu chiến mặt nước, 16 chiếc tàu ngầm thông thường và 3 tàu sân bay trực thăng, đồng thời còn có khá nhiều chiến hạm mặt nước và tàu ngầm đang trong quá trình đóng mới.

Ngoài ra, Tokyo cũng đang tiếp tục mua thêm 42 chiếc máy bay chiến đấu tàng hình phiên bản sử dụng trên đường băng thông thường F-35A và có thể sẽ mua cả phiên bản cất trên đường băng ngắn và hạ cánh thẳng đứng (V/STOL) F-35B để trang bị trên các tàu đổ bộ tấn công lớp 22DDH. Hiện chiếc đầu tiên thuộc lớp này là DDH-183 Izumo đã được đưa vào sử dụng.

Một trong những chính sách trọng tâm của Thủ tướng Nhật Shinzo Abe là làm cho Lực lượng Phòng vệ nước này thay đổi một cách tự tin hơn, trong giai đoạn chuyển từ chiến lược quân sự mang tính chất phòng vệ sang tấn công kết hợp phòng thủ, không loại trừ khả năng đánh đòn phủ đầu.

Theo các quan chức Nhật Bản, Tokyo và Washington đang trong quá trình đàm phán để sửa đổi phương châm hợp tác phòng vệ giữa hai nước, hiện đang tiến hành “trao đổi độc lập”, phía Mỹ rất thận trọng trong vấn đề này, một phần nguyên nhân là do họ sợ sẽ làm cho Trung Quốc nổi giận.

Theo “Nhân dân nhật báo”

Tin cùng chuyên mục