Nhật liên tiếp triển khai phương tiện giám sát Trung Quốc tại Okinawa

  • 21/04/2014 08:06
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 20-4, Nhật Bản đã thành lập mới một đơn vị máy bay cảnh báo sớm tại một căn cứ ở Naha, Okinawa, nhằm tăng cường khả năng giám sát, giữa lúc các tàu Trung Quốc liên tục xâm nhập vào lãnh hải Nhật Bản.

Đây là một trong hàng loạt động thái gần đây của Nhật Bản nhằm tăng cường khả năng phòng thủ đối với quần đảo Senkaku/Điếu Ngư hiện do nước này kiểm soát nhưng Trung Quốc cũng tuyên bố chủ quyền.

Phát biểu với các sỹ quan thuộc Lực lượng phòng vệ Nhật Bản tại lễ thành lập đơn vị gồm 4 chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C, Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho rằng nước này đang phải đối mặt với một tình hình nguy hiểm do Trung Quốc liên tục nỗ lực làm “thay đổi hiện trạng bằng vũ lực".

Lực lượng phòng vệ Nhật Bản có tổng số 13 chiếc máy bay cảnh báo sớm E-2C được triển khai tại căn cứ không quân Misawa, thuộc quận Aomori. 4 chiếc trong số này sẽ được chuyển tới căn cứ Naha để tăng cường cho đơn vị này.

Nhật liên tiếp triển khai phương tiện giám sát Trung Quốc tại Okinawa ảnh 1
Lễ ra mắt đơn vị máy bay cảnh báo sớm E-2C ở Okinawa

Một đơn vị mới khác sẽ được thành lập tại một căn cứ không quân của lực lượng tự vệ trên không Nhật Bản tại Hamamatsu, thuộc quận Shizuoka, để vận hành một hệ thống cảnh báo và kiểm soát trên không tại đây.

Giới quan sát cho rằng, việc này phản ánh mối quan tâm về an ninh của Nhật Bản đã dịch chuyển dần từ phía bắc xuống phía nam, sau một loạt động thái quyết đoán của Bắc Kinh trong vấn đề quần đảo Senkaku/Điếu Ngư.

Việc tăng cường máy bay cảnh báo sớm E-2C vốn có khả năng giám sát một vùng biển rộng lớn cũng cho thấy Nhật Bản ngày càng lo ngại về sức mạnh của hải quân và không quân Trung Quốc.

Trước đó, hôm 19-4, Nhật Bản cũng đã khởi công xây dựng trạm radar giám sát mới trên đảo Yonaguni, hòn đảo cực tây của nước này và chỉ cách Senkaku/Điếu Ngư 150km. Đồng thời, khoảng 150 binh lính Nhật Bản sẽ được triển khai tới đây để vận hành trạm radar này sau khi nó đi vào hoạt động vào năm 2016.

Theo Kyodo

Tin cùng chuyên mục