Nhật hợp tác với Anh phát triển tên lửa cho máy bay chiến đấu

  • 20/07/2014 19:00
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Nhật vừa tuyên bố sẽ hợp tác cùng Anh phát triển công nghệ tên lửa trên các máy bay chiến đấu và tiến tới sẽ cung cấp cho Mỹ những tên lửa đất đối không do chính Nhật sản xuất.

Quyết định này đến sau khi Nhật Bản vừa tuyên bố sẽ nới lỏng quy định cấm xuất khẩu vũ khí, với mục đích, mà theo thủ tướng Nhật Shinzo Abe cho biết rằng, sẽ tăng cường hiện diện quân sự và ngoại giao của Nhật trong nhiều vấn đề quốc tế.

Nhật hợp tác với Anh phát triển tên lửa cho máy bay chiến đấu ảnh 1
Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon


Đây là kế hoạch xuất khẩu đầu tiên kể từ tháng 4, khi Nhật Bản thông qua chính sách mới, thay đổi quy định cấm xuất khẩu từ năm 1967.

Công việc nghiên cứu chung với Anh sẽ liên quan đến một dự án tên lửa châu Âu có tên Meteor. Thế mạnh công nghệ của Nhật Bản được mong chờ sẽ cải thiện được hiệu quả của các tên lửa do Anh phát triển.

Dự án Meteor, được phát triển cho máy bay chiếc đấu Eurofighter, đang được chỉ đạo bởi hãng sản xuất liên doanh Anh – Pháp Matra Bae Dynamics cùng nhiều công ty châu Âu khác.

“Chúng tôi tin có thể tạo ra một sản phẩm phức tạp hơn bằng việc sử dụng những công nghệ tối tân nhất của cả Anh và Nhật”, quan chức bộ quốc phòng Nhật phát biểu với phóng viên.

Trong một quyết định khác, Tokyo đã được cho phép xuất khẩu vào Mỹ các phần của hệ thống phòng thủ tên lửa Patriot Advanced Capability-2 (PAC-2).

Một báo cáo vào đầu tháng 7 của trang Nikkei cũng cho biết thông tin rằng Mitsubishi Heavy Industries có kế hoạch xuất khẩu một loại cảm biến hệ suất cao cho hệ thống phòng thủ tên lửa PAC-2. Cảm biến này được cấu thành từ một thiết bị hồng ngoại, lắp trên đỉnh tên lửa, giúp nó xác định và truy sát mục tiêu.

Dưới đạo luật hạn chế xuất khẩu vũ khí mới của Nhật, việc bán vũ khí vẫn bị cấm ở các nước đang có xung đột hoặc bất ổn an ninh, ngoài ra, nó còn phải đóng góp cho hoà bình thế giới và tăng cường quyền lợi an ninh cho Nhật Bản.

Theo DefendNews

Tin cùng chuyên mục