Nhật gấp rút triển khai tên lửa đánh chặn Patriot tại Okinawa

  • 13/04/2013 09:44
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 12-4, Chính phủ Nhật Bản cho biết, sẽ triển khai thường trực một hệ thống phòng thủ tên lửa tại Okinawa, tỉnh cực nam của nước này, để đối phó với những mối đe dọa tên lửa của Triều Tiên.

Bộ trưởng Quốc phòng Itsunori Onodera cho biết, các Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản sẽ hoàn thành triển khai các hệ thống tên lửa đánh chặn Patriot PAC-3 (Advanced Capability-3) tại 2 căn cứ của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản ở Okinawa và đi vào vận hành "ngay trong tháng 4 này".

Trước đó, Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đã từng triển khai tạm thời tên lửa Patriot PAC-3 tại đảo này để đối phó với các vụ phóng tên lửa của Triều Tiên.

Chính phủ nước này đã lên kế hoạch triển khai thường trực hệ thống phòng thủ tên lửa tại đây trước tháng 3-2015, nhưng kế hoạch này đã được đẩy nhanh hơn sau thông báo gần đây của Triều Tiên rằng, họ sẽ phát động cuộc tấn công phủ đầu đối với Mỹ, bao gồm cả các căn cứ của Mỹ tại Nhật Bản chủ yếu nằm tại Okinawa.

Nhật gấp rút triển khai tên lửa đánh chặn Patriot tại Okinawa ảnh 1
Hệ thống Patriot-3 đã được triển khai ở thủ đô Tokyo

Tuyên bố này của Nhật Bản được đưa ra ngay sau khi cơ quan tình báo quân sự Mỹ đưa ra một báo cáo cho rằng, Bình Nhưỡng sẽ phóng một tên lửa đạn đạo có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, nhưng tất nhiên lần phóng này Bình Nhưỡng vẫn chưa có khả năng chế tạo đầu đạn hạ nhân thu nhỏ cho tên lửa.

Thời gian phóng tên lửa của Triều Tiên vẫn “không thể đoán trước”, bộ trưởng Onodera cho biết, “nhưng chúng tôi sẽ tiếp tục cảnh giác sẵn sàng chiến đấu, để có thể hành động tại bất kỳ thời điểm nào”.

Trước đó, ngày 9-4 Nhật Bản đã triển khai các tên lửa đánh chặn Patriot PAC 3 tại Thủ đô Tokyo, để sẵn sàng bảo vệ 30 triệu người dân đang sinh sống tại đây khỏi bất kỳ cuộc tấn công tên lửa nào.

Theo THX/AFP

Tin cùng chuyên mục