Nhật đồng ý di chuyển căn cứ không quân Futenma sang Nago

  • 28/12/2013 17:56
  • 0 bình luận
  • Thu Hường
  • In bài
ANTĐ - Chính quyền Nhật Bản đã chấp thuận việc di dời căn cứ không quân của Mỹ trên đảo Okinawa sang khu vực ít dân cư hơn.

Tỉnh trưởng Hirakazu Nakaima đã đồng ý việc san lấp mặt bằng để chuẩn bị cho việc xây dựng cơ sở mới tại một địa điểm thưa dân cư hơn trên hòn đảo, các quan chức cho biết. Theo đó, căn cứ không quân Futenma của Mỹ sẽ được chuyển đến một địa điểm mới gần thành phố Nago, một khu vực ít dân cư nằm ở phía Bắc của đảo.

Mỹ có khoảng 26.000 quân trên đảo Okinawa theo một thỏa thuận liên minh an ninh lâu dài với Nhật Bản. Tuy nhiên, Mỹ đã vấp phải sự phản đối của người dân địa phương. Họ gia tăng áp lực đòi giảm số lượng binh lính Mỹ hiện diện trên đảo. Thậm chí các nhà chỉ trích còn yêu cầu không quân Mỹ di dời hoàn toàn ra  khỏi đảo Okinawa.

Năm 1996, Nhật Bản và Mỹ đã thống nhất đóng cửa căn cứ không quân Futenma. Nhưng Washinton lại vấp phải sự phản đối của chính quyền Okinawa trong việc xây dựng một căn cứ mới trên bờ biển. Thậm chí các nhà chỉ trích còn yêu cầu không quân Mỹ di dời hoàn toàn ra  khỏi đảo Okinawa.

Nhật đồng ý di chuyển căn cứ không quân Futenma sang Nago ảnh 1
24 chiếc V-22 Osprey xếp hàng trong căn cứ không quân Futenma

“Việc tỉnh trưởng đã làm là không thể chấp nhận được” – ông Yuichi Higa - người đứng đầu hội đồng thành phố Nago nói với hãng tin AP. “Những người dân phản đối chắc chắn sẽ dùng đến vũ lực như chặn đường để ngăn chặn điều này xảy ra”.

Hôm 25-12 vừa qua, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe đã có cuộc gặp với tỉnh trưởng Nakaima nhằm thúc đẩy việc chấp thuận xây dựng cơ mới. Ông Abe đã cam kết dành một gói kích thích kinh tế hàng năm cho Okinawa đến năm 2021.

Thỏa thuận này đạt được là một bước đột phá sau nhiều năm bế tắc trong việc lựa chon địa điểm mới xây dựng căn cứ không quân Mỹ - lực lượng quân đội đồng minh đã có mặt trên đảo Okinawa từ sau khi xâm chiếm đảo này trong chiến tranh thế giới thứ hai.

Tin cùng chuyên mục